TP.HCM: Người dân "vùng xanh" được đi chợ 1 lần trong tuần

21/08/2021 19:35 PM | Xã hội

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM vừa ban hành văn bản KHẨN về việc tăng cường một số biện pháp thực hiện phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP thời gian tới.

Theo đó từ 0h ngày 23/8, TP.HCM tăng cường thực hiện một số biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 với phương châm "xây dựng mỗi phường, xã, thị trấn; mỗi cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài phòng chống dịch".

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP đề nghị Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện và TP. Thủ Đức tăng cường thực hiện một số biện pháp sau:

Thực hiện triệt để giãn cách xã hội

Thực hiện nghiêm nhà cách ly nhà; tổ dân phố cách ly tổ dân phố; khu phố cách ly khu phố; phường, xã, thị trấn cách ly phường, xã, thị trấn.

Thành lập Tổ công tác đặc biệt tại các phường, xã, thị trấn, trong đó tập trung tại những vùng có nguy cơ cao và rất cao ("vùng cam", "vùng đỏ"); thành phần bao gồm: Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn, công an, quân đội, công chức, viên chức quận huyện, TP. Thủ Đức và cán bộ phường, xã, thị trấn, thành viên tổ Covid-19 cộng đồng.

TP.HCM: Người dân vùng xanh được đi chợ 1 lần trong tuần - Ảnh 1.

Người dân đi mua thực phẩm trong sáng ngày 21/8

Tổ công tác này tham gia công tác kiểm tra, nhắc nhở, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt giãn cách xã hội; duy trì các tổ tự quản bảo vệ vùng xanh; đi chợ thay cho người dân, thực hiện an sinh xã hội...

Tổ công tác hoạt động gắn với địa bàn phường, xã, thị trấn, do UBND phường, xã, thị trấn quản lý.

Rà soát, siết chặt các đối tượng được tham gia lưu thông

Tiếp tục kiểm soát việc di chuyển của người dân (khung giờ, đối tượng được di chuyển...); hướng dẫn các cơ quan, đơn vị xác định các dấu hiệu nhận diện đối với cán bộ, công chức, người lao động của cơ quan, đơn vị mình khi tham gia lưu thông; thống nhất triển khai từ 0h ngày 23/8 (hoặc có thể sớm hơn), giao Công an Thành phố tham mưu thực hiện.

Áp dụng các phương thức làm việc theo hướng cán bộ, công chức, người lao động các cơ quan nhà nước làm việc tại nhà; riêng lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch và giải quyết các công việc khẩn cấp có thể áp dụng "3 tại chỗ" hoặc theo phân công luân phiên, giao Sở Nội vụ tham mưu thực hiện.

Quản lý hoạt động của đội ngũ người giao hàng (shipper) trong việc tổ chức phân phối hàng hóa đến các hộ dân (giao Sở Công Thương phối hợp với Công an Thành phố tham mưu thực hiện).

Chủ tịch UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức nghiên cứu, thực hiện các biện pháp bố trí để người dân đi chợ 1 lần/tuần (đối với "vùng xanh").

Chăm lo tốt an sinh xã hội

Hỗ trợ bổ sung đầy đủ cho các đối tượng còn thiếu trong gói hỗ trợ an sinh số 2, thực hiện các biện pháp hỗ trợ chủ nhà trọ (miễn, giảm tiền điện nước), giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tham mưu thực hiện.

Chuẩn bị 2 triệu túi an sinh, đảm bảo nguyên tắc không bỏ sót những trường hợp khó khăn; chuẩn bị các suất ăn dinh dưỡng cung cấp cho các trường hợp F0 có hoàn cảnh khó khăn, giao Trung tâm Tiếp nhận và hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân khó khăn bởi dịch Covid-19 thực hiện.

Xét nghiệm, tiêm vaccine và điều trị F0 tại nhà

Về xét nghiệm, thực hiện theo Kế hoạch 2716/KH-UBND ngày 15/8/2021 của UBND Thành phố về triển khai công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 trên địa bàn. Sở Y tế phối hợp với UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức tăng cường các nội dung sau: xét nghiệm toàn bộ các hộ dân trong "vùng đỏ" bằng phương thức test nhanh, mẫu gộp.

Về tiêm vaccine đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu theo Kế hoạch. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin kịp thời, định hướng dư luận xã hội đối với việc tiêm vaccine.

Về điều trị F0 tại nhà, thành lập thêm 400 trạm y tế lưu động tại các khu vực có nhiều F0; có chức năng tham gia sơ cấp cứu, theo dõi F0 đang điều trị tại nhà. Trạm y tế được trang bị các túi thuốc, 3 - 5 bình oxy, máy đo SpO2, dụng cụ test nhanh... Chuẩn bị 100.000 túi thuốc điều trị F0 tại nhà.

Đảm bảo cung ứng hàng hóa, tăng cường kiểm tra giám sát doanh nghiệp

Sở Công thương trên cơ sở hệ thống phân phối sẵn có của thành phố, phối hợp với Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương trong việc điều phối đảm bảo cung cấp đầy đủ hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu cho thành phố.

Tăng cường kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp, chỉ được tiếp tục hoạt động nếu đảm bảo các tiêu chí quy định.

Tứ Quý

Cùng chuyên mục
XEM