TPHCM ngưng cho thuê căn hộ homestay, Airbnb để phòng dịch COVID-19

01/04/2020 09:43 AM | Thời sự

TPHCM ngưng việc tiếp nhận khách mới tại các cơ sở lưu trú kinh doanh theo mô hình homestay, Airbnb và dịch vụ lưu trú ngắn hạn theo giờ, kể từ ngày 1/4 đến hết 15/4/2020.

Ngày 31/3, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã có văn bản chỉ đạo các sở Du lịch, Y tế, Thông tin truyền thông, Công an, UBND các quận huyện về việc quản lý các cơ sở lưu trú du lịch trong thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19.

Sở Du lịch được giao hướng dẫn cụ thể cho các cơ sở lưu trú thực hiện phòng chống dịch COVID-19, giám sát y tế theo quy định, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách lưu trú và người lao động.

TPHCM ngưng cho thuê căn hộ homestay, Airbnb để phòng dịch COVID-19 - Ảnh 1.
TPHCM ngưng cho thuê căn hộ homestay và Airbnb kể từ ngày 1/4 để phòng chống dịch COVID-19.

Sau khi TPHCM có chỉ đạo, nhiều chung cư tại TPHCM đã không cho khách thuê căn hộ. Cụ thể, chung cư Lexington Residence quận 2 đã ngay lập tức yêu cầu cư dân ngưng cho thuê nhà từ ngày 1/4 đến 15/4 và yêu cầu các chủ căn hộ chưa kê khai cư trú thì nhanh chóng kê khai với ban quản lý về người thuê. Người nhập cảnh từ ngày 8/3 thuê căn hộ phải đi làm xét nghiệm để xem có bị nhiễm COVID-19 hay không. Cư dân nào cho khách thuê mà nghi ngờ khách mới từ nước ngoài về thì báo khách đi khám, nếu khách không đi thì báo ban quản lý để y tế phường tới tận nhà mời đi.

Trước đó, UBND quận 2 cũng có văn bản gửi Chủ tịch UBND 11 phường trên địa bàn về việc tuyên truyền, vận động tạm ngừng ký kết mới hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư tại quận 2.

Theo đó, UBND quận 2 yêu cầu Chủ tịch UBND 11 phường làm việc với ban quản trị, ban quản lý các chung cư vận động chủ các căn hộ tạm ngừng ký kết mới hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư để kiểm soát tình hình dịch bệnh COVID-19, kể từ ngày 17/3. Theo UBND quận 2, việc này là để phòng ngừa diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, kiểm soát nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng tại các chung cư.

Kết quả khảo sát nhanh về thị trường bất động sản cho thuê TPHCM trên các chợ trực tuyến của kênh thông tin batdongsan.com.vn vừa công bố cho thấy, tình trạng giảm giá rất đột đột. Cụ thể, giá cho thuê chung cư giảm 5%, còn giá cho thuê nhà riêng giảm 6% từ sau Tết đến nay. Mức giá cho thuê nhà mặt phố tại quận Bình Thạnh giảm 8%, nhà mặt phố quận 2 giảm 27%, tại quận 10 giảm 8% so với cuối năm 2019 trên các chợ bất động sản online. Theo đơn vị này, tình trạng giảm giá thuê do tác động của COVID-19 đang diễn biến phức tạp, khiến nguồn cầu thuê các loại tài sản này sụt giảm ngắn hạn hoặc bị gián đoạn đột ngột.


TPHCM ngưng cho thuê căn hộ homestay, Airbnb để phòng dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Theo Duy Quang

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm