TP.HCM ngày đầu ra quân xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng: Xe phường bật loa tuyên truyền đến từng ngõ hẻm, hàng quán

05/08/2020 07:15 PM | Thời sự

"Đồng bào và các bạn thân mến! Chúng ta chỉ có thể kiểm soát được dịch Covid-19 khi có sự chung sức của người dân thành phố" là lời kêu gọi được phát ra từ loa tuyên truyền trên những chiếc xe trật tự của phường.

TP.HCM ngày đầu ra quân xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng: Xe phường bật loa tuyên truyền đến từng ngõ hẻm, hàng quán

Xe phường bật loa tuyên tuyền nhắc nhở cũng như kiểm tra việc thực hiện đeo khẩu trang nơi công cộng.

Tiếng loa tuyên tuyền trên xe phương quen thuộc đi đến từng ngõ hẻm, quán xá để kiểm tra nhắc nhở người dân

"Đồng bào và các bạn thân mến! Chúng ta chỉ có thể kiểm soát được dịch Covid-19 khi có sự chung sức của người dân thành phố. Ngành Y tế kêu gọi sự hợp tác, hỗ trợ của tất cả người dân thành phố bằng cách thực hiện theo đúng hướng dẫn của ngành Y tế".

Đây chính là lời kêu gọi được phát đi phát lại trên những chiếc xe trật tự của nhiều phường trong các quận huyện lớn nhỏ tại TP.HCM.

Có lẽ mỗi người trong chúng ta cũng có ít nhiều 1 chút kỉ niệm về tiếng loa phường được phát đều đặn theo lịch cụ thể của từng địa phương nhằm mục đích tuyên truyền, nhắc nhở người dân về 1 vấn đề, 1 sự kiện nào đó trong thời điểm cụ thể của xã phường đó.

TP.HCM ngày đầu ra quân xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng: Xe phường bật loa tuyên truyền đến từng ngõ hẻm, hàng quán - Ảnh 2.

Tiếng loa tuyên truyền phát ra từ chiếc xe phường đang đi đến từng hàng quán để kiểm tra và nhắc nhở người dân đeo khẩu trang.

Cùng với sự phát triển của mạng lưới internet, tiếng loa phường cũng dần dần không còn được nghe thấy nhiều nữa. Tuy nhiên, trong công tác phòng chống dịch Covid-19 thì đây lại là phương pháp tuyên truyền mà nhiều địa phương tại TP.HCM lựa chọn.

Sáng ngày 5/8, nhiều quận huyện trên đại bàn TP. HCM tiến hành ra quân kiểm tra, nhắc nhở người dân thực hiện việc đeo khẩu trang để phòng chống dịch.

Ghi nhận tại nhiều tuyến đường và những nơi công cộng như công viên 23/9, bệnh viện, chợ dân sinh,...đa số người dân đều đeo khẩu trang, dù là đang tập thể dục hay ngồi uống cà phê.

TP.HCM ngày đầu ra quân xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng: Xe phường bật loa tuyên truyền đến từng ngõ hẻm, hàng quán - Ảnh 3.

Dù ngồi quán nước, cafe thì người dân vẫn đeo khẩu trang đầy đủ.

Chỉ có số ít người chưa đeo thì được lực lượng chức năng nhắc nhở, ngay lập tức họ lấy khẩu trang được chuẩn bị sẵn trong túi ra đeo.

Trong trường hợp không có sẵn khẩu trang thì được đội tuyên truyền phát miễn phí để đeo.

Nhận thức được rõ hơn về tầm quan trọng của việc khẩu trang - sát khuẩn, người dân TP.HCM hầu như đều có ý thức tự giác trong việc sử dụng khẩu trang. Rất ít trường hợp cần đến sự nhắc nhở.

TP.HCM ngày đầu ra quân xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng: Xe phường bật loa tuyên truyền đến từng ngõ hẻm, hàng quán - Ảnh 4.

Chú Sơn chia sẻ.

"Giống như 1 chiếc xe hơi cần đến bộ lọc không khí, nếu không có thì sẽ hư hại cái máy. Mình mà không đeo khẩu trang nhỡ hít vô thì cũng sẽ hư cái phổi của mình".

Đây là sự so sánh chân chất nhưng hết sức hợp lý của chú Sơn (trú tại quận 1) khi chia sẻ về ý kiến của mình về tác dụng của việc sử dụng khẩu trang nơi công cộng trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19 này.

Nhiều người dân chia sẻ, dù không hoàn toàn thoải mái với việc đeo khẩu trang liên tục nhưng người dân đã xuất hiện ở nơi công cộng thì dù thích hay không thích đều tự động đeo khẩu trang.

Người bán hàng rong không "mặn mà" với khách hàng không đeo khẩu trang

Một số người bán hàng rong trong thành phố cũng rất ý thức được việc đeo khẩu trang để bảo đảm sức khỏe của bản thân cũng như những người xung quanh.

Với tính cách công việc buôn bán, những người bán hàng này liên tục phải tiếp xúc với người lạ. Chính vì vậy, nếu khách hàng không sử dụng khẩu trang, 1 số hàng rong trong thành phố cũng không quá thiết tha mời chào khách hàng.

TP.HCM ngày đầu ra quân xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng: Xe phường bật loa tuyên truyền đến từng ngõ hẻm, hàng quán - Ảnh 5.

Chị Hoàng Lan - 1 người bán hàng rong chia sẻ.

"Người nào không đeo khẩu trang thì chị cũng không có mời bởi vì chị sợ bệnh dịch. Nếu họ lỡ kêu thì mình đành phải bán chứ chị dứt khoát không mời khách hàng như bình thường. Không phải mình kì thị gì nhưng cũng là vì vệ sinh chung mà", đó là chia sẻ của chị Hoàng Lan (trú tại quận 3).

Hôm nay lực lượng chỉ nhắc nhở, tuyên truyền để người dân chấp hành, ai cố tình không chấp hành hay chống đối thì sẽ bị lập biên bản và xử phạt theo nghị định 176/2013 tại điểm a, khoản 1, điều 11. Mức xử phạt cho hành vi này là 100.000 - 300.000 đồng.

Mạn Ngọc

Pháp luật và bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Factory Outlet - ván bài của ông Johnathan Hạnh Nguyễn và tầm nhìn khi mang 30 triệu USD về Việt Nam rót toàn vào hàng hiệu

"Vì sao tôi về nước với ba chục triệu USD? Ba chục triệu USD cách đây 35 năm phải tương đương 3 tỷ USD bây giờ. Vì sao toàn rót vào hàng hiệu? Một, hai chục năm về trước, ai nghe tới hàng hiệu thì dị ứng lắm. Họ nghĩ hàng hiệu thì cần gì? Chỉ cần đôi dép và quần áo mặc thôi...", ông vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn chia sẻ.

Báo Anh: Đây là cách Việt Nam nghiền nát làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 2

Trang Telegraph nhận định, Việt Nam đã dập dịch bằng những chiến lược hiệu quả một cách khủng khiếp.

Không hoàn 790K cho shipper, tiệm bánh TPHCM nhận kết đắng: Cộng đồng mạng đồng loạt đánh giá 1 sao trên Foody và Google, cửa hàng đóng vội Facebook, Instagram

"Trả tiền cho shipper đi, vì 790K hay muốn phá sản", một bình luận gay gắt kèm đánh giá 1 sao trên Google cho tiệm bánh từ chối hoàn tiền ứng trước cho shipper khi khách hàng không nhận bánh.

Go!Vietnam

KTS. Phạm Thanh Tùng: Việt Nam có đầy đủ tiềm năng về thiên nhiên và con người để trở thành một quốc gia farmstay

Do đang trong giai đoạn sơ khai, nên ngành farmstay của Việt Nam cũng có điểm yếu giống nhiều nước Đông Nam Á khác: trải nghiệm của khách hàng trong farmstay hay trong hệ sinh thái các farmstay chưa có chất lượng. Ngoài ra, ngành farmstay Việt Nam vẫn chưa truyền thông tốt ở tầm quốc tế như Bali (Indonesia) hay Chiangmai (Thái Lan). Chỉ cần khắc phục 2 điểm yếu đó, cộng với tiềm năng về thiên nhiên và con người, Việt Nam có thể trở thành quốc gia farmstay.

Đọc thêm