TP.HCM, Hà Nội lọt top những thành phố dẫn đầu trong việc định hình cho tương lai

14/02/2017 16:12 PM | Kinh tế vĩ mô

Cùng với Bangalore (Ấn Độ), Thượng Hải (Trung Quốc) hay London (Anh), 2 thành phố của Việt Nam là TP.HCM và Hà Nội đã lọt vào top 10 thành phố thay đổi nhanh nhất thế giới. "Thay đổi" là rất quan trọng bởi lẽ, những thành phố tăng trưởng nhanh và cởi mở đang tạo đà tăng trưởng đáng kể và dẫn đầu trong việc định hình cho tương lai.

Theo báo cáo mới nhất của JILL - hãng nghiên cứu bất động sản của Anh, trong top 30 thành phố năng động nhất thế giới năm 2017 có tên của TP.HCM (vị thứ 2) và Hà Nội (vị thứ 8)

Dưới con mắt dự đoán, nhìn nhận của các nhà đầu tư nước ngoài, lý do để hai thành phố lớn của Việt Nam được lọt vào những thành phố năng động, thay đổi nhanh nhất thế giới là: có dân số trẻ, thu nhập tăng nhanh và giá nhà ở tăng cao và kinh tế chuyển đổi sang giá trị gia tăng cao...

Năm 2017, trong Top 10 thành phố thay đổi nhanh nhất thế giới, khu vực châu Á - Thái Bình Dương chiếm phần lớn số lượng với 5/10. Top 30 thành phố năng động nhất thế giới, khu vực châu Á cũng chiếm trên một nửa 16/30.

Bản báo cáo của JLL khẳng định dù có nhiều những thách thức nhưng các thành phố lớn vẫn sôi động đáng kinh ngạc, nhiều thành phố trong số đó tăng trưởng vượt hơn nền kinh tế của quốc gia.

Do sự rủi ro của các quốc gia tiếp tục phát triển theo chế độ bảo hộ và tách biệt mà nhiều thành phố đang có xu hướng toàn cầu hóa và tạo ra những mạng lưới liên kết mới với các thành phố trên toàn thế giới.

Những thành phố tăng trưởng nhanh và cởi mở đang tạo đà tăng trưởng đáng kể và dẫn đầu trong việc định hình cho tương lai.

Bangalore đã và đang chiếm lĩnh vị trí của Thượng Hải để trở thành thành phố năng động nhất thế giới. 6 thành phố khác ở Ấn Độ cũng có mặt trong danh sách 30 thành phố toàn cầu. Trung tâm công nghệ hàng đầu của Ấn Độ - thành phố Bangalore lần đầu tiên dẫn đầu trong bảng xếp hạng năm 2017.

Lý do đưa Ấn Độ có nhiều thành phố lớn lọt Top 10 và 30 của thế giới là nhờ vào công nghệ và sự đổi mới. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc cũng cố vị trí hàng đầu của nhiều thành phố trong danh sách CMI như từ thung lũng Silicon cho đến Nairobi (Silicon Savannah).

Nhờ vào công nghệ cao cũng giúp các thành phố của Mỹ lọt top 30: thành phố Austin, Boston, Seattle, San Francisco and Raleigh-Durham.

Các thành phố của Việt Nam như TP.HCM, Hà Nội là những điểm “nóng” FDI. Đây là hai trung tâm thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài và là hai trung tâm thương mại lớn của Việt Nam. TP.HCM (vị trí thứ 2), Hà Nội (vị trí thứ 8) đang phát triển rất nhanh và hiện được liệt kê trong top 10 bởi sự thành công được hỗ trợ bởi yếu tố nhân công trình độ cao, sức hút vốn FDI đáng kể trong khi quốc gia này đang thực hiện tự do hóa môi trường kinh doanh nhanh chóng.

TP. Hồ Chí Minh là một trong những thành phố có nền kinh tế năng động nhất thế giới, nhờ vào chi phí thấp, thị trường tiêu dùng mở rộng nhanh chóng và sự chuyển đổi theo hướng tập trung vào các hoạt động đem lại nhiều giá trị cao hơn đã giúp thu hút một lượng FDI đáng kể và các dự án bất động sản văn phòng, bán lẻ và khách sạn cũng được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng.

Tuy nhiên, sự chuyển đổi này chỉ mới là giai đoạn đầu, vấn đề tắt nghẽn giao thông vẫn còn là trở ngại lớn đối với chất lượng cuộc sống và năng suất lao động, đó là những yếu tố cần thiết giải quyết để đảm bảo đà tăng trưởng trong tương lai.

Hà Nội lại đang cho thấy sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ với tốc độ gia tăng dân số nhanh và mức thu nhập được cải thiện đã thúc đấy lĩnh vực bán lẻ và nhà ở. Phân khúc văn phòng cũng đang phát triển mạnh và hoạt động đầu tư bất động sản vào thành phố này đã vượt trội trong năm 2016, nổi bật với một giao dịch gần 400 triệu USD trong phân khúc văn phòng.

Tuy nhiên, sự thiếu hụt các cơ sở đào tạo, giáo dục và kỹ năng công nghệ chất lượng có thể sẽ làm chậm quá trình chuyển đổi hoạt động theo hướng đem lại nhiều giá trị hơn.

Theo N.D

Cùng chuyên mục
XEM