TPHCM đề xuất thí điểm xe buýt điện của Vingroup trong vòng 2 năm

01/04/2021 07:10 AM | Kinh doanh

Về nguồn năng lượng điện, UBND TPHCM cho biết để đảm bảo nguồn năng lượng ổn định với giá cung cấp phù hợp phục vụ hoạt động của các phương tiện xe buýt điện, chủ đầu tư có trách nhiệm phối hợp thường xuyên, liên tục với ngành điện trong suốt quá trình triển khai dự án. Giá bán điện được áp dụng theo Quyết định số 648/QĐ-BCT ngày 20/3/2019 của Bộ Công Thương về điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán lẻ.

TPHCM đề xuất thí điểm xe buýt điện của Vingroup trong vòng 2 năm

Cụ thể, UBND TP.HCM đã kiến nghị Thủ tướng đồng ý chủ trương cho phép đưa xe buýt điện của Vingroup hoạt động thí điểm. Sẽ có 77 xe buýt điện cao cấp hoạt động tại 5 tuyến buýt.

Về vị trí xây dựng ga đề pô, chủ đầu tư có trách nhiệm thực hiện các thủ tục theo quy định và tự bò chi phí đầu tư, xây dựng, lắp đặt bảo trì hệ thống kết cấu hạ tầng đê bảo đảm phục vụ hoạt động ổn định của các tuyến xe buýt điện trong thời gian thí điểm.

Về đấu thầu, UBND TPHCM cho biết xe buýt điện là loại phương tiện mới và đến nay chỉ có một đơn vị là Tập đoàn Vingroup đề xuất đưa loại phương tiện này tham gia hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt. Nhưng do chưa có định mức kinh tế kỹ thuật, đơn giá nên chưa đủ cơ sở đề tổ chức đấu thầu.

Về đặt hàng, Tập đoàn Vingroup đã đáp ứng điều kiện cơ bản để thực hiện việc đặt hàng (đã được Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô). Tuy nhiên, do chưa có định mức kinh tế kỹ thuật, đơn giá nên chưa đủ cơ sở đề tổ chức đặt hàng. Như vậy, loại hình xe buýt điện chưa có định mức kinh tế kỹ thuật và đơn giá được cấp có thẩm quyền phê duyệt UBND thành phố chưa có cơ sở đề tổ chức đấu thầu, đặt hàng theo đúng quy định.

Chính vì vậy, để có cơ sở triển khai đề án tổ chức vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt điện theo đề xuất của Tập đoàn VinGroup, UBND thành phố kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận thống nhất chủ trương đưa xe buýt điện vào hoạt động thí điểm trên địa bàn thành phố. Thời gian thí điểm 24 tháng kể từ ngày bắt đầu. Sau thời gian hoạt động thí điểm, các bên sẽ tổ chức tổng kết, đánh giá làm cơ sở chuẩn bị các bước tiếp theo trong công tác đấu thầu hoặc đặt hàng theo đúng quy định.

Trước đó, Tập đoàn Vingroup đề xuất UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương thí điểm theo phương thức đặt hàng dịch vụ cung ứng dịch vụ công ích đối với 5 tuyến xe buýt điện.

Mỗi xe trị giá khoảng 6,5 tỉ đồng, chạy bằng điện năng, không phát sinh khí thải, hạn chế tiếng ồn, thân thiện môi trường. Dự kiến có 77 xe hoạt động, sức chứa mỗi xe từ 65 - 70 chỗ.

Giá vé dự kiến sau khi có trợ giá trung bình 7.000 đồng/lượt hành khách các tuyến VB01, VB02, VB03 và 5.000 đồng/lượt hành khách đối với các tuyến VB04, VB05. Riêng học sinh, sinh viên giá vé 3.000 đồng/lượt.

Nhật Anh (tổng hợp)

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  xe buýt điện, vingroup
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Masterise Group - Ông chủ các dự án căn hộ 500-700 trăm triệu đồng/m2: Trẻ tuổi nhưng vượt mặt "đàn anh" nhờ công thức "thâu tóm đất vàng, xây nhà siêu sang, bán giá siêu sốc"

Năm 2020, Masterise Group lọt vào danh sách 10 nhà phát triển bất động sản nổi bật tại Việt Nam do tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn. Đây cũng là đại diện có tuổi đời trẻ nhất trong số các công ty được vinh danh, bên cạnh những "cây cổ thụ" bất động sản lâu năm như Vingroup, Novaland, Phú Mỹ Hưng, Hưng Thịnh Land,...

Shark Tank Việt Nam

Nữ CEO xinh đẹp của Wiibike nói gì sau phát ngôn “Anh không quan tâm đến business, chỉ quan tâm đến mỗi em” của Shark Phú?

Câu nói "Anh không quan tâm đến business, chỉ quan tâm đến mỗi em thôi" của Shark Phú đã dấy lên nhiều tranh cãi về tính gameshow và câu nói đùa về giới tính. Nữ chính trong cuộc - CEO Wiibike - nói gì về câu chuyện này?

Trước khi đùa khiếm nhã 'Sạch - Xanh - Xinh là Xong', Shark Hưng từng tư vấn bạn gái trẻ lương 5 triệu muốn mua nhà Times City: Sắm đồ bơi đẹp, đi cà phê, tiếp cận người có sẵn nhà ở đó...

Trong màn thương lượng của Wiibike, shark Hưng có 2 lần nhắc đến chữ xinh khi nhận xét về startup. Tuy nhiên với câu nói "cứ sạch, xanh, xinh là xong" hiện đang gây tranh cãi về sự khiếm nhã của phát ngôn trên sóng truyền hình.

Đọc thêm