TP.HCM đề xuất ngừng cách ly xã hội từ 0h ngày 23/4

22/04/2020 19:43 PM | Xã hội

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong kiến nghị Thủ tướng đồng ý cho thành phố ngừng cách ly xã hội từ 0h ngày 23/4.

Chiều 22/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, thành phố chỉ còn 2 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị. Dù đạt được kết quả tốt trong công tác phòng chống dịch, song thành phố cũng đối mặt nhiều thách thức nghiêm trọng về phát triển kinh tế.

Theo ông Phong, chỉ số tăng trưởng trong quý một năm nay chưa phản ánh hết khó khăn về bức tranh kinh tế của TP.HCM. Dịch bệnh tác động mạnh nhất tới kinh tế của thành phố từ quý 2, bởi từ tháng 4, các đơn hàng xuất khẩu bị trì hoãn, tức là nhu cầu của thị các thị trường lớn đã giảm dần.

Để giảm bớt khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, Chủ tịch UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng cho thành phố được ngừng cách ly xã hội từ 0h ngày 23/4. Quá trình thực hiện, tuỳ diễn biến dịch bệnh, thành phố sẽ điều chỉnh phù hợp; sớm tổ chức hội nghị chính phủ với doanh nghiệp để tháo dỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết thêm, nhằm giảm tác động của dịch bệnh, ngoài bộ chỉ số đánh giá rủi ro lây COVID-19 tại doanh nghiệp đã triển khai từ ngày 6/4, TP.HCM tiếp tục triển khai 7 bộ chỉ số để kiểm soát dịch bệnh, gắn với phát triển kinh tế trong điều kiện bình thường mới, gồm: Bộ chỉ số an toàn trong trường học, ngành văn hoá – thể thao, GTVT, công thương, du lịch, an toàn thực phẩm và bộ chỉ số an toàn trong lĩnh vực công cộng. Các bộ chỉ số này sẽ được ban hành trước ngày 30/4, trong đó quy định trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị và chủ doanh nghiệp.

"Thành phố sẽ thận trọng, tham vấn nhiều chiều, nới lỏng từng bước, đặc biệt sẽ thí điểm sau đó mới nhân rộng nhằm bảo đảm cho doanh nghiệp phát triển nhưng cũng bảo đảm mục tiêu phòng chống dịch", ông Phong nói.

Về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, thành phố sẽ tiếp tục giám sát các điểm có nguy cơ cao, nhất là các khu lưu trú công nhân, nhà trọ, nhóm người nước ngoài đang lưu trú tại thành phố.

Thành phố cũng tăng cường kiểm soát các cơ sở chăm sóc, bảo trợ xã hội, kiểm soát, phân luồng tại các cơ sở khám chữa bệnh để phát hiện các ca bệnh mới; khoanh vùng truy vết các ca nhiễm mới, sắp xếp lại các khu cách ly tập trung để chuẩn bị cho giai đoạn mới.

Theo Nguyên Phong

Cùng chuyên mục
XEM