TP.HCM: Bắt đầu chiến dịch "dẹp sạch" kinh doanh trong chung cư

10/12/2016 08:40 AM | Kinh doanh

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM vừa phát đi khoảng 2.100 thông báo yêu cầu các doanh nghiệp (DN) phải dời trụ sở đặt trong chung cư trên địa bàn TP.HCM.

Theo thống kê, hiện tại TP.HCM có hơn 2.000 DN đăng ký trụ sở ở chung cư, 1.300 DN đăng ký trụ sở ở cao ốc. Có trên 10.000 DN đăng ký trụ sở trong tòa nhà, trong đó hơn một nửa đặt ở các tòa nhà quận 1.

Chẳng hạn, tại chung cư 42 Nguyễn Huệ (Q.1) hiện chỉ có 7 - 8 hộ đang sống tại chung cư, phần lớn căn hộ còn lại chủ nhà đã cho người khác thuê để kinh doanh, trong đó đa phần là kinh doanh quán cà phê. Do chung cư này nằm ngay mặt tiền phố đi bộ Nguyễn Huệ nên lượng khách ra vào các quán cà phê rất đông, thường hoạt động đến khuya, ảnh hưởng rất lớn đến những hộ còn lại.

Đại diện ban quản trị chung cư cho biết, cư dân rất bức xúc vì hoạt động kinh doanh tại đây làm “náo loạn” cả chung cư đến tận khuya, nhưng họ không thể làm gì được vì các đơn vị đều có giấy phép kinh doanh, trong khi chủ hộ lại không có mặt tại căn hộ.

Tình hình trên cũng là điều vẫn đang diễn ra tại một số chung cư nằm ở khu vực quận 1 như các chung cư 14 Tôn Thất Đạm (Q.1), chung cư Lý Tự Trọng (Q.1) hay chung cư 158D Pasteur (Q.1). Theo phản ánh của cư dân chung cư Sông Đà Tower trên đường Kỳ Đồng (Q.3), có rất nhiều căn hộ được dùng làm văn phòng để kinh doanh, khiến số lượng người ra vào chung cư này tăng đột biến dẫn đến nhiều phiền toái, thường quá tải vào những giờ cao điểm. Không những vậy, chỗ để xe của cư dân cũng bị nhân viên các công ty “chiếm” làm cho khan hiếm, nhất là xe ôtô.

Theo “lệnh” trục xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, khi di dời, các DN phải nộp hồ sơ đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở, địa điểm kinh doanh, chi nhánh, văn phòng đại diện các loại... sang địa chỉ khác không phải là căn hộ chung cư. Chỉ có các DN đóng tại phần diện tích kinh doanh của nhà chung cư theo bố trí của chủ đầu tư khi xây dựng chung cư thì vẫn được tồn tại.

Lệnh này cho các công ty được 15 ngày để di dời đi nơi khác. Quá thời hạn trên mà cơ quan chức năng chưa nhận được đăng ký thay đổi trụ sở mới thì sẽ phối hợp với Sở Xây dựng và UBND quận, huyện để xử lý.

Theo Nam Phong

Cùng chuyên mục
XEM