TP HCM sẽ có 1.000 khu dân cư sạch - đẹp

28/08/2022 08:35 AM | Xã hội

TP HCM phấn đấu đến cuối năm 2023, xây dựng 1.000 khu dân cư được công nhận khu dân cư sạch - đẹp để hướng tới mục tiêu chung xây dựng thành phố văn minh - hiện đại - nghĩa tình

Thực hiện chương trình hành động của Đại hội MTTQ TP HCM nhiệm kỳ 2019-2024 về chỉ tiêu "Phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động xây dựng 1.000 khu dân cư sạch - đẹp", dự kiến hôm nay (28-8), tại Công viên Him Lam (phường 4, quận 8), Ban Thường trực Ủy ban MTTQ TP HCM phối hợp với UBND TP tổ chức lễ phát động chương trình triển khai xây dựng khu dân cư sạch - đẹp giai đoạn 2022-2024 trên địa bàn thành phố.

Người dân đồng thuận

Dự kiến tại buổi lễ, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ TP HCM và UBND TP ký kết chương trình phối hợp. Theo đó, phấn đấu đến cuối năm 2022, xây dựng 500 khu dân cư được công nhận khu dân cư sạch - đẹp, trong đó mỗi phường, xã, thị trấn có ít nhất 1 khu dân cư sạch - đẹp được công nhận. Đến năm 2023, TP HCM có 1.000 khu dân cư và đến năm 2024 có 1.500 khu dân cư được công nhận là khu dân cư sạch - đẹp. Đến nay, nhiều quận, huyện đã đăng ký xây dựng 100% khu phố, ấp trở thành khu dân cư sạch - đẹp.

Nói về việc TP HCM phát động triển khai xây dựng 1.000 khu dân cư sạch - đẹp, ông Đoàn Anh Phương (ngụ đường Lê Lợi, phường Bến Thành, quận 1) cho biết người dân hưởng ứng rất tích cực. Ông Phương bày tỏ: "Tôi cũng như người dân sống trên đường Lê Lợi, dù 8 năm qua phải nhường một phần đường để thi công tuyến metro số 1, ảnh hưởng lớn đến việc kinh doanh nhưng sắp tới đây, khi được tái lập mặt đường, chúng tôi phấn đấu giữ vững là khu dân cư sạch - đẹp".

TP HCM sẽ có 1.000 khu dân cư sạch - đẹp - Ảnh 1.

Người dân TP Thủ Đức, TP HCM tham gia trồng cây xanh tại khu dân cư Ảnh: QUỐC ANH

Bà Nguyễn Thị Tuyết (phường Linh Trung, TP Thủ Đức) phản ánh khi hay tin TP HCM phát động triển khai xây dựng 1.000 khu dân cư sạch - đẹp, người dân trong khu phố rất vui. "Người dân TP HCM đang ra sức chung tay xây dựng thành phố văn minh - hiện đại - nghĩa tình. Đây là một chương trình rất có ý nghĩa. Hy vọng sắp tới sẽ có thêm nhiều khu dân cư đáng sống" - bà Tuyết mong mỏi.

Theo ông Đồng Thép Hỗn - Trưởng Ban Vận động khu phố 6, phường 9, quận 5 - trước đây, khu ngã tư Nguyễn Duy Dương - Hùng Vương của khu phố 6 bị gọi là "khu phố bô rác", vì rác vứt bỏ bừa bãi. Sau đó, lãnh đạo địa phương kêu gọi, vận động người dân làm vệ sinh môi trường. Nhờ đó, 12 năm qua, khu phố 6 đều đạt danh hiệu "Khu phố văn hóa"; "khu phố bô rác" đã bị xóa sổ.

"Hiện nay, vào thứ bảy hằng tuần, chúng tôi vẫn duy trì phong trào 15 phút vệ sinh môi trường nên khu phố được gìn giữ sạch - đẹp. Tuy nhiên, để duy trì được hình ảnh này, địa phương cần tiếp tục chấn chỉnh tình trạng mua bán, lấn chiếm lòng lề đường và tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân để ngày càng hoàn thiện hơn" - ông Hỗn góp ý.

Tạo giá trị lan tỏa

Ông Vũ Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch UBND quận 1, cho rằng chương trình triển khai xây dựng 1.000 khu dân cư sạch - đẹp trên địa bàn TP HCM là vô cùng cần thiết, được đông đảo người dân ủng hộ. Trong thời gian qua, quận 1 thường xuyên yêu cầu các ngành, địa phương trong quận làm việc với chủ đầu tư công trình và người dân tổ chức dọn dẹp, vệ sinh; các hoạt động vận động xây dựng khu phố văn hóa được tổ chức đa dạng.

Theo bà Phạm Thị Thúy Nhàn, Phó trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường quận 5, UBND và Ủy ban MTTQ quận đã ký những chương trình liên tịch, qua đó xây dựng 99 khu phố đạt tiêu chí sạch - đẹp - an toàn, không xả rác ra đường, kênh rạch. Quận 5 cũng xây dựng các tuyến đường, hẻm sạch - đẹp thực hiện theo Chỉ thị 19 của Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM. "Chúng tôi đã đăng ký tham gia chương trình phát động của Ủy ban MTTQ TP HCM và quyết tâm thi đua thực hiện" - bà Nhàn cam kết.

Bà Trương Minh Kiều, Chủ tịch UBND quận 5, cho rằng việc xây dựng các khu dân cư sạch - đẹp trên địa bàn TP HCM là một chủ trương lớn, kỳ vọng lan tỏa mạnh mẽ đến từng khu phố, gia đình.

"Trong thời gian tới, quận 5 tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền vận động, cố gắng gìn giữ môi trường xanh - sạch - đẹp để tạo tính lan tỏa cao. Ngoài ra, quận 5 sẽ tập trung xây dựng khu dân cư sạch - đẹp ở những địa bàn trọng điểm như các tuyến đường buôn bán sầm uất. Đồng thời, giữ vững 10 tuyến đường văn minh đô thị của quận" - bà Kiều bày tỏ quyết tâm.

Phó Bí thư Thành ủy TP HCM NGUYỄN HỒ HẢI:

Tạo giá trị văn hóa, văn minh

Chương trình xây dựng 1.000 khu dân cư sạch - đẹp trên địa bàn thành phố do Ủy ban MTTQ TP HCM tổ chức nhằm tiếp tục phát huy kết quả đạt được trong việc thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" và cuộc vận động "Người dân TP HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước".

Mỗi địa phương có đặc thù khác nhau nên cần có giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn để thực hiện hiệu quả chương trình này. Chẳng hạn, địa bàn rộng như TP Thủ Đức thì tập trung trồng nhiều cây xanh và Thủ Đức đã đặt mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh. Còn các địa bàn như quận 5 thì cần chú trọng vấn đề vệ sinh môi trường hơn, làm sao nâng cao ý thức người dân, các gia đình buôn bán không lấn chiếm lòng lề đường... Điều quan trọng là qua chương trình này sẽ góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân, quyết tâm xây dựng thành phố văn minh - hiện đại - nghĩa tình như Nghị quyết Đảng bộ TP HCM đã đề ra.

Quan trọng nhất là duy trì việc này, đi vào tiềm thức và ý thức mỗi người dân và không ngừng tuyên truyền. Mục tiêu chung cuối cùng là cuộc sống văn minh, TP HCM sạch - đẹp, văn hóa đặc thù của người dân thành phố.

Q.Anh ghi

QUỐC ANH - ANH VŨ

Từ khóa:  khu dân cư
Cùng chuyên mục
XEM