TP HCM ngày đầu "bình thường mới": CSGT đã xử phạt người ra đường không có lý do chính đáng chưa?

01/10/2021 14:23 PM | Xã hội

Sáng 1/10, TP HCM mở cửa để bắt đầu với cuộc sống "bình thường mới" sau nhiều tháng chống chọi với dịch Covid-19. Người dân ra đường trong ngày đầu tiên đã đông đúc hơn nhiều.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Người lao động)
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Người lao động)

Hôm qua, ngày 30/9, TP HCM công bố chỉ thị mới về điều chỉnh các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19 và phục hồi kinh tế - xã hội, đưa thành phố về trạng thái " bình thường mới ".

Để thực hiện điều này, TP đã cho phép mở cửa hoạt động thêm 14 nhóm hoạt động sản xuất, kinh doanh .

Tại buổi họp báo, Phó chủ tịch thành phố, ông Lê Hòa Bình cũng cho biết, TP HCM sẽ dỡ các chốt nội đô, bỏ giấy đi đường, người dân có thể đi lại nhưng không tự ý ra khỏi thành phố.

Đến tối cùng ngày 30/9, trong chương trình Dân hỏi - Thành phố trả lời, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cũng nói rõ hơn, kể từ ngày 1/10, người dân TP.HCM khi lưu thông trên đường sẽ phải chuẩn bị mã QR khai báo di chuyển tại ứng dụng VNEID. Đồng thời, người đi đường cần có lịch sử tiêm chủng vắc xin hoặc là F0 đã khỏi bệnh để đủ điều kiện lưu thông.

Ông Hoan cũng cho biết thêm, TP.HCM không kiểm soát lưu thông bằng các chốt cố định. Tuy nhiên, thành phố sẽ tổ chức các chốt kiểm soát lưu động, đội tuần tra đột xuất ngẫu nhiên trên đường và "nếu khi kiểm tra, người nào ra đường không có lý do chính đáng thì vẫn bị xử lý theo quy định".

Điều này khiến nhiều người dân băn khoăn, không thật sự hiểu rõ: "Thế nào là ra đường không có lý do chính đáng?"

Chủ yếu tuần tra nhắc nhở, xử lý vi phạm giao thông

Sáng nay, 1/10, TP.HCM chính thức chuyển trạng thái "bình thường mới", lượng người dân đi ra đường đông đúc hơn hẳn. Lực lượng CSGT các quận huyện thay vì trực ở các chốt cứng như trước đó thì làm công tác tuần tra lưu thông, kiểm tra ngẫu nhiên người đi đường.

Tuy nhiên, theo lực lượng chức năng đây chỉ là công tác kiểm tra điều kiện được lưu thông của người dân như " thẻ xanh Covid-19 " hoặc giấy chứng nhận là F0 đã điều trị xong trong 180 ngày, giấy xác nhận tiêm 1 mũi vắc xin đủ 14 ngày.

 TP HCM ngày đầu bình thường mới: CSGT đã xử phạt người ra đường không có lý do chính đáng chưa? - Ảnh 1.

Lượng người ra đường trong ngày đầu tiên TP HCM mở cửa đã đông đúc hơn nhiều (Ảnh: Người lao động)

Tổ công tác kiểm tra ngẫu nhiên và chỉ xử phạt nếu vi phạm ở lĩnh vực y tế (như vi phạm 5K), vi phạm giao thông kết hợp tuyên truyền. Đặc biệt với những người dân định tự ý chạy xe máy về quê sẽ được yêu cầu quay đầu lại thành phố.

Trung tá Bùi Ngọc Giàu, Đội trưởng Đội CSGT - TT Công an Q.Tân Bình giải thích thêm trên Báo Thanh Niên :

CSGT vẫn xử phạt người dân ra đường khi không cần thiết. Ra đường khi không cần thiết ở đây là trường hợp người dân không nằm trong nhóm đối tượng được phép lưu thông ra đường".

"Chỉ thị mới nhằm đưa sinh hoạt của người dân bước sang trạng thái bình thường mới, tuy nhiên không có nghĩa người dân đổ ra đường cùng một lúc, không đảm bảo phòng dịch"

-Ông Lê Hoà Bình -

Lãnh đạo một đội CSGT ở khu vực nội thành cũng chia sẻ trên báo này: "Sáng nay, CSGT chủ yếu tuần tra, nhắc nhở, xử lý các vi phạm về giao thông, y tế như Nghị định 117 vẫn làm từ trước tới nay với người dân tụ tập, không đeo khẩu trang.

Còn xử phạt ra đường khi không cần thiết sẽ chờ khi Chỉ thị mới của TP chính thức được ban hành mới có căn cứ xử lý".

Bên cạnh đó, với các trường hợp phát hiện người dân định chạy xe máy về quê lúc này, CSGT sẽ mời về công an phường, hướng dẫn cách đăng ký để được địa phương tổ chức đón về quê.

(Tổng hợp)

Trang Anh

Cùng chuyên mục
XEM