TP Hạ Long, Quảng Ninh cảnh báo 'sốt' đất ảo và chiêu trò của nhóm đầu cơ

21/03/2021 09:00 AM | Kinh doanh

Tình trạng "sốt" đất ảo diễn ra ở một số ô đất trong quy hoạch dân cư thuộc các dự án chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

TP Hạ Long xảy ra tình trạng 'sốt' đất ảo ở một số dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng. Ảnh: VGP
TP Hạ Long xảy ra tình trạng 'sốt' đất ảo ở một số dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng. Ảnh: VGP

Theo ghi nhận của UBND TP Hạ Long, thời gian gần đây một số người môi giới đến TP Hạ Long để mua đi, bán lại các ô đất. Các trường hợp này không thực hiện giao dịch đối với các thửa đất thuộc khu dân cư đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Họ chỉ thực hiện giao dịch với các ô đất trong Quy hoạch dân cư thuộc các dự án (như Khu dân cư Bắc cầu Bang, xã Thống Nhất do CTCP Thống Nhất 508 làm chủ đầu tư, Quy hoạch khu dân cư xã Thống Nhất do công ty TNHH Phúc An làm chủ đầu tư, các khu dân cư đô thị tại phường Cao Xanh, Hà Khánh và một số dự án khác). Căn cứ theo quy định, các ô đất thuộc các dự án trên chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

TP Hạ Long cho rằng đây là hoạt động "làm thị trường" của các nhóm đầu cơ có tổ chức, có kịch bản đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Nhóm này đã âm thầm chuẩn bị mua đất tại các dự án trên từ thời gian trước với giá rẻ, sau đó lợi dụng thông tin quy hoạch, phát triển đô thị, bằng mọi cách tung ra thị trường các tin gây "sốt", đẩy giá đất tăng cao trong thời gian ngắn nhằm tạo "sóng ảo" về nhu cầu. Điều này khiến giới đầu tư và người dân thấy bất động sản khu vực này đang giao dịch rất sôi động.

TP Hạ Long nhận định thực chất đây là hoạt động mua đi bán lại trong chính các nhóm môi giới, tạo các giao dịch "mồi" để dụ dỗ các khách hàng "nhẹ dạ cả tin" vào mua đất. Khi người dân đầu tư mua hết các giao dịch, hoạt động tạo "sốt" đất ảo sẽ chấm dứt. Lúc này, thị trường không còn hoạt động mua bán ảo nhằm đẩy giá, giá đất sẽ đứng ở mức cao hoặc giảm sâu khiến nhà đầu tư không kịp thoát ra khỏi cơn sốt và bị mắt kẹt. Tình trạng này có thể kéo theo một số hệ lụy cho xã hội như gây mất an ninh trật tự, tín dụng đen, gây khó khăn cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tại chính các dự án này và các vùng lân cận trong thành phố.

Khổng Chiêm

Cùng chuyên mục
XEM