Toyota lần đầu sụt giảm doanh số sau 8 năm

01/05/2020 04:45 PM | Kinh doanh

Cả 3 tháng đầu năm nay Toyota đều bán ra lượng xe thấp hơn cùng kỳ năm ngoái, thấp nhất là quý II với mức giảm 23,8%.

Toyota lần đầu sụt giảm doanh số sau 8 năm

Năm 2020 khởi đầu theo cách khó lòng tồi tệ hơn với các hãng xe toàn cầu. Dịch COVID-19 lan rộng trên thế giới làm nhu cầu mua xe giảm mạnh trong bối cảnh nhiều quốc gia thực hiện giãn cách xã hội, trong đó bao gồm không ít thị trường xe lớn như Trung Quốc, Mỹ, Anh, Italia, Đức hay Pháp. Dù là tập đoàn sở hữu lượng xe bán ra số 1 thế giới, Toyota cũng không tránh khỏi cảnh bị ảnh hưởng doanh số.

Theo số liệu doanh số toàn cầu vừa được Toyota công bố hồi giữa tuần này, lần đầu tiên trong 8 năm qua họ chứng kiến doanh số sụt giảm. Trong quý I/2020, doanh số toàn cầu của Toyota hạ 10,7% xuống còn 2.064.989 xe. Thị trường sân nhà Nhật Bản có mức giảm 5,1% (422.084 xe), khả quan hơn một chút so với tình cảnh quốc tế (giảm 12,1%, đạt 1.642.905 xe).

Cụ thể hơn, cả 3 tháng đầu năm nay Toyota đều bán ra lượng xe thấp hơn cùng kỳ năm ngoái, thấp nhất là quý II với mức giảm 23,8%.

Không chỉ doanh số, sản lượng Toyota trong quý I cũng xuống thấp hơn dự kiến đầu năm của ban lãnh đạo tập đoàn Nhật. Trong tháng trước hãng đã phải ngưng vận hành dây chuyền lắp ráp xe và linh kiện tại Bắc Mỹ. Tới hết tháng 4 này một số nhà máy quốc tế vẫn tạm thời phải đóng cửa theo chính sách của chính quyền sở tại bên cạnh nhu cầu mua xe xuống thấp.

Tổng cộng, lượng xe sản xuất trong quý I thấp hơn cùng kỳ năm ngoái tới 13,6%, trong năm tài khóa 2019 – 2020 hạ 2,2%.

Tuy vậy, tập đoàn Nhật vẫn có khả năng nhắm đến một năm tài khóa 2020 - 2021 thành công khi giai đoạn cuối tháng 4 - đầu tháng 5 này châu Âu đã mở cửa thị trường xe trở lại. Trung Quốc đã đi vào vận hành như thường lệ từ tháng 3 trong khi Bắc Mỹ cũng hứa hẹn sớm "gỡ rào" vào 18/5.

Toyota lần đầu sụt giảm doanh số sau 8 năm - Ảnh 1.

Theo Quang Phong

Tổ quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chứng khoán đột ngột 'lao dốc' gần 39 điểm: Giảm mạnh nhất hơn 3 tháng, VN-Index quay lại vạch xuất phát tháng 11

Thị trường đột ngột lao dốc phiên chiều khi nhà đầu tư mạnh tay bán ra, đặc biệt ở các cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình: "Chỉ có 1 cách thắng được Covid - Hành động phải nhanh hơn Covid!"

"Công nghệ Việt Nam sẽ chiến thắng Covid, trở thành một điểm sáng phát triển kinh tế của thế giới, là một địa điểm hấp dẫn cho đầu tư nước ngoài", Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nhận định.

Ông Trịnh Văn Quyết có bao nhiêu tiền khi nghĩ đến chuyện mua một đội bóng ở Ngoại Hạng Anh?

Tài sản trên sàn chứng khoán của ông Quyết hiện nay khoảng 5.000 tỷ đồng. Ngoài ra, tiền mặt của ông Quyết cũng ở mức hàng nghìn tỷ đồng khi trong năm nay ông vừa góp vốn vào Bamboo Airways và sắp góp vốn tiếp vào đợt phát hành của FLC.

Giữa lúc thị trường đỏ lửa, một cổ phiếu "họ FLC" vẫn trần tím, chỉ 3 ngày đầu tháng 12 đã tăng 16%

Giá cổ phiếu ROS của FLC Faros đã lên 8.060 đồng/cổ phiếu, vượt qua đỉnh tháng 4/2021 và cao nhất kể từ tháng 2/2020.

Đọc thêm