Toss, siêu ứng dụng fintech Hàn Quốc, thách thức vị thế của Grab và Momo tại thị trường Việt Nam và Đông Nam Á

24/03/2022 09:18 AM | Kinh doanh

Vừa qua, Viva Republican, một trong những startup fintech có giá trị cao nhất Hàn Quốc đã công bố kế hoạch gọi vốn 1 tỷ USD với chiến dịch mở rộng siêu ứng dụng Toss vào thị trường Đông Nam Á, thách thức các đối thủ như Grab, Momo, GoTo, vv.

Trước đó, start-up đã gọi vốn thành công 410 triệu đô vào tháng 6 từ các nhà đầu tư như GIC, Paypal và Sequoia Capital China. Với định giá công ty của hiện tại ở mức 7.4 tỷ đô, lãnh đạo công ty đang hướng đến một vòng gọi vốn nữa trước khi chào bán công khai cổ phiếu lần đầu. Tính đến nay, công ty đã kêu gọi thành công 940 triệu đô từ vốn chủ sở hữu.

Sau khi tiến vào thị trường Việt Nam vào năm 2019, Toss đến nay đã thu hút được 3 triệu người dùng với các dịch vụ như chuyển tiền và thẻ tín dụng. Trong giai đoạn tiếp theo, công ty hướng đến đẩy mạnh sang năm nước khu vực Đông Nam Á khác, bao gồm: Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines và Ấn Độ. Đây cũng sẽ nơi Toss phải đối đầu trực diện với Grab của Singapore và Goto của Indonesia, hai công ty công nghệ lớn nhất khu vực.

Nhà sáng lập và giám đốc công ty, Lee Seung-gun trả lời trong cuộc phỏng vấn gần đây: “Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ mình chỉ là một tay chơi của riêng thị trường Hàn Quốc… Chiến dịch của tái cơ cấu trở thành một siêu ứng dụng của chúng tôi rất thú vị đối với các nhà đầu tư.”

Thị trường fintech Hàn Quốc đang nở rộ nhờ vào xu hướng giảm thiểu quy định trong ngành tài chính của nước này cũng như số lượng người tiêu dùng trẻ am hiểu tài chính tăng cao. Toss có tổng cộng 11 triệu người dùng hoạt động tại Hàn Quốc, theo chia sẻ của Lee.

Doanh số của Viva Republica năm qua cũng tăng gấp đôi, lên 820 tỷ won (tương đương 676 triệu đô). Toss đóng góp vào doanh thu này qua bộ sản phẩm dịch vụ tài chính của mình, bao gồm dịch vụ online banking, giao dịch cổ phiếu và bảo hiểm.

“Mọi công ty fintech trên thị trường toàn quốc luôn mong muốn một nhà cung cấp đa dạng chức năng” - Lee cho hay. “”Chúng tôi đã có những công thức thành công từ những gì đạt được ở Hàn Quốc và chúng tôi đang cố gắng lặp lại thành công đó trong khu vực Đông Nam Á”.

Ở Việt nam, Toss đang có thêm 500,000 người dùng hoạt động mỗi tháng để dành thị phần với đối thủ Momo, ứng dụng với hơn 78 triệu người dùng đăng ký. Toss đang cung cấp dịch vụ thẻ tín dụng và vay ngắn hạn qua liên kết với các ngân hàng tại địa phương.

Các công ty tài chính Hàn Quốc đã gặp nhiều rào cản để gia nhập thị trường nước ngoài bất chấp nhu cầu tiền mặt đang rất cao. Hai kình địch ở thị trường Hàn Quốc là Naver và Kakao Bank đang tranh nhau tấm vé vào thị trường Đông Nam Á nhưng Lee nhấn mạnh rằng công ty của ông đang có hướng tiếp cận nhắm đến mục tiêu cụ thể, tập trung vào phân tích tín dụng và nghiên cứu sâu hành vi người tiêu dùng.

“Chúng ta sẽ không đổ hàng tấn đô-la chỉ để trở thành người dẫn đầu. Chúng ta sẽ cố gắng nghiên cứu “chỗ ngứa” của người tiêu dùng và giải quyết chúng tốt nhất có thể”. - ông cho hay.

Nhưng các nhà phân tích cho rằng việc Toss tiến vào thị trường Đông Nam Á sẽ là một hành trình nhọc nhằn. Lý do là vì các đối thủ tại khu vực như GoTo và Grab đang có tiềm lực rất mạnh và đã xây dựng được một hệ sinh thái fintech trên một nên nền dữ liệu của ứng dụng thuê xe lớn.

Lee Sung-bok, một nhà nghiên cứu tại Viện Korea Capital Market cho hay: “Họ có cơ hội chui vào các thị trường đó nếu họ tìm được đối tác tài chính bản địa phù hợp. Nhưng hiện ở đó đã có những tay chơi bản địa cứng tay rồi nên Toss sẽ không dễ tìm ra được một dịch vụ mới để đấu lại họ”.

Theo Yên Khê

Cùng chuyên mục
XEM