Top 10 thành phố cân bằng tốt nhất giữa công việc và cuộc sống năm 2019

26/10/2019 03:00 PM | Thời sự

Để dành thời gian cho bản thân trong một tuần làm việc bận rộn không phải là một nhiệm vụ đơn giản, nhưng theo một nghiên cứu gần đây, một số thành phố dường như đã tìm ra giải pháp để cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Top 10 thành phố cân bằng tốt nhất giữa công việc và cuộc sống năm 2019

Công ty bảo mật Kisi đã khảo sát 40 thành phố trên khắp thế giới để khám phá ra nơi cư dân có cân bằng cuộc sống và công việc tốt nhất. Các yếu tố để đánh giá bao gồm đặc điểm công việc như thời gian đi làm trung bình, giờ làm việc và thời gian nghỉ lễ, cùng với quyền lợi công dân, và sức khỏe toàn diện.

Dưới đây là top 10 thành phố cân bằng tốt nhất giữa công việc và cuộc sống năm 2019.

Top 10 thành phố cân bằng tốt nhất giữa công việc và cuộc sống năm 2019 - Ảnh 1.

1. Helsinki, Phần Lan

Cư dân Helsinki có khả năng cân bằng giữa cuộc sống và công việc tốt nhất thế giới, với một tuần làm việc tương đối ngắn 40 giờ và thời gian đi lại (từ nhà đến chỗ làm và ngược lại) trung bình chỉ 26 phút.

Thời gian nghỉ phép tối thiểu là 30 ngày. Helsinki sở hữu một trong những kỳ nghỉ dài nhất trong số các quốc gia được khảo sát. Helsinki cũng cung cấp chế độ nghỉ thai sản có lương hào phóng cho nhân viên (áp dụng cho cả cha và mẹ), 1.127 ngày đi làm, cao hơn rất nhiều so với các quốc gia khác, ngoại trừ Hungary.

2. Munich, Đức

Là thành phố đầu tiên trong số ba thành phố của Đức nằm trong top 10, Munich có mức độ căng thẳng thấp nhất trong 40 thành phố được khảo sát. Tuần làm việc trung bình dài hơn Helsinki chỉ một giờ và thời gian đi lại dài hơn một phút.

Có một số khác biệt rõ rệt giữa hai thành phố hàng đầu. Tại thủ phủ của vùng Bavaria, thời gian nghỉ có phép tối thiểu chỉ là 20 ngày, mặc dù hầu hết nhân viên nghỉ trung bình gần 30 ngày. Nhân viên có thể nghỉ thai sản có lương trong vòng 406 ngày, khoảng 1/3 thời gian ở Helsinki.

3. Oslo, Na Uy

Top 10 thành phố cân bằng tốt nhất giữa công việc và cuộc sống năm 2019 - Ảnh 2.

Trong số các thành phố được khảo sát, cư dân Oslo làm việc ít nhất mỗi tuần (38,9 giờ) và chỉ một tỷ lệ nhỏ làm việc hơn 48 giờ.

Thành phố của Na Uy cũng cung cấp chế độ nghỉ thai sản có lương hào phóng cho nhân viên và có điểm bình đẳng giới cao nhất trong tất cả các thành phố được khảo sát, theo sau là Stockholm và Helsinki. Oslo cũng dẫn đầu trong khả năng tiếp cận các dịch vụ sức khỏe tâm thần.

4. Hamburg, Đức

Giống như Munich, Hamburg có một tuần làm việc 41 giờ và là một nơi tương đối ít căng thẳng để sống và làm việc, mặc dù độ an toàn không cao bằng thủ phủ của vùng Bavaria.  

Đức là quốc gia duy nhất có nhiều hơn một thành phố trong top 10. Cả ba thành phố này đều có những tuần làm việc ngắn song hành cùng với các chính sách thân thiện với gia đình. Giải trí đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của người Đức.

5. Stockholm, Thụy Điển

Chính phủ Thụy Điển đã nỗ lực để giúp dân số cân bằng giữa công việc với cuộc sống gia đình. Stockholm đạt 76,9 điểm về bình đẳng giới, cao thứ hai trong cuộc khảo sát. Thành tích này một phần là do giờ làm việc linh hoạt và cơ cấu nghỉ thai sản của cha mẹ. Công bằng xã hội cũng cao trên toàn thành phố, với mức độ công bằng LGBT+ đạt 100%.

6. Berlin, Đức

Top 10 thành phố cân bằng tốt nhất giữa công việc và cuộc sống năm 2019 - Ảnh 3.

Trung bình, nhân viên ở Berlin bắt đầu tới chỗ làm vào khoảng 10 giờ sáng, muộn hơn các thành phố khác của Đức trong top 10, nhưng vẫn sớm hơn nhiều nơi khác trong danh sách. Tuy thời gian đi lại trung bình chỉ dài hơn một chút, nhưng mức độ căng thẳng ở Berlin cao hơn gấp đôi so với Hamburg và cao hơn ba lần so với ở Munich.

7. Zurich, Thụy Sĩ

Ở Zurich, nhân viên làm việc nhiều giờ nhất và thời gian đi làm cũng lâu nhất so với các thành phố khác nằm trong top 10.

Tuy nhiên, khả năng tiếp cận các dịch vụ sức khỏe tâm thần xếp ở vị trí thứ hai và nhân viên ở Zurich được tận hưởng một trong những mức độ căng thẳng thấp nhất, chỉ xếp sau Munich. Thành phố đông dân nhất Thụy Sĩ có mức độ ô nhiễm không khí thấp và dẫn đầu cuộc khảo sát về sức khỏe và thể lực của cư dân.

8. Barcelona, ​​Tây Ban Nha

Ở Barcelona, ​​công nhân làm việc gần 41 giờ mỗi tuần, tương đương với những nơi khác trong top 10. Khi họ không làm việc, cư dân thành phố có nhiều ngày nghỉ hơn so với những người dân ở các thành phố khác, với trung bình 30,5 ngày nghỉ phép có lương cao hơn mức tối thiểu bắt buộc (22 ngày).

9. Paris, Pháp

Top 10 thành phố cân bằng tốt nhất giữa công việc và cuộc sống năm 2019 - Ảnh 4.

Lao động ở thủ đô của Pháp có thời gian đi lại dài nhất trong số 10 thành phố hàng đầu. Trung bình họ tốn tới 44 phút vào mỗi buổi sáng để tới chỗ làm, so với 26 phút ở Helsinki. Nhưng người dân ở cả hai thành phố đều được hưởng một khoản trợ cấp kỳ nghỉ hào phóng là 30 ngày.

Pháp luật đòi hỏi Pháp phải tích cực thúc đẩy cân bằng cuộc sống công việc lành mạnh. Tuần làm việc được giới hạn ở mức 35 giờ và nhân viên có thể chọn lựa không gửi hoặc nhận email sau giờ làm việc.

10. Vancouver, Canada

Vancouver là thành phố duy nhất ngoài châu Âu nằm trong top 10. Đối với hầu hết cư dân, đi làm chỉ mất hơn nửa giờ và tuần làm việc là khoảng 40 giờ - tương tự như hầu hết những người khác trong top 10.

Tuy nhiên, giống như người hàng xóm của họ (Mỹ), người Canada có thời gian nghỉ phép có lương hạn chế - cư dân Vancouver chỉ được hưởng 10 ngày nghỉ có lương, mặc dù người dân nghỉ trung bình hơn 15 ngày.

K Nguyễn

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Bạn là gà hay đại bàng, không phải do gene mà là do lựa chọn: Hay tự ái, luôn nghĩ mình đúng, thích "gáy, nổ" sẽ mãi mãi chỉ là kiếp gà mà thôi!

Nếu bạn chọn làm đại bàng, hãy sống theo chân lý là "tôi chọn sự vĩ đại". Một khi đã chọn sự vĩ đại, sẽ không chấp nhặt suy nghĩ và hành động của bọn gà, đồng nghĩa luôn tiến về phía trước, sống lừng lẫy, ngạo nghễ với tất cả khả năng tiềm tàng của bản thân!

Founder 9x của Spiderum: 10 năm làm vận động viên chuyên nghiệp, tốt nghiệp Đại học loại giỏi ở Phần Lan vẫn quyết về nước để khởi nghiệp

“Vì sao những người trẻ như mình luôn thụ động và hoang mang trong thời buổi thông tin tràn ngập? Tôi đã từng tự hỏi mình như vậy rất nhiều lần trên những con đường phủ đầy tuyết trắng ở Bắc Âu”, Trần Việt Anh (sinh năm 1993), sáng lập mạng xã hội Spiderum chia sẻ.

Đọc thêm