Tổng thống Trump tăng thuế với hơn 500 tỷ USD hàng Trung Quốc để trả đũa

24/08/2019 08:28 AM | Thời sự

Đáng chú ý, một số biện pháp tăng thuế có hiệu lực từ ngày Quốc khánh Trung Quốc – thời điểm vô cùng nhạy cảm chính trị.

Tổng thống Trump tăng thuế với hơn 500 tỷ USD hàng Trung Quốc để trả đũa

Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức leo thang cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc, ông thông báo đợt tăng thuế mới với hàng hóa của Trung Quốc ở thời điểm ông chuẩn bị có cuộc gặp với nhà lãnh đạo của nhiều nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Theo Bloomberg, trong tuyên bố mới nhất được đưa ra sau khi thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm sâu, Tổng thống Trump tuyên bố mức thuế 25% áp dụng với khoảng 250 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ tăng lên 30% từ ngày 1/10/2019 – ngày kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc.

Mức thuế 10% dự kiến áp dụng với khoảng 300 tỷ USD hàng Trung Quốc dự kiến sẽ được tăng lên mức 15% ngay từ ngày 1/9/2019. Đợt tăng thuế hàng hóa tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 15/12/2019.

Trước đó, Tổng thống Mỹ đã nhiều lần ghi trạng thái trên Twitter thể hiện những bất bình của ông với chính sách của Trung Quốc, thị trường tài chính Mỹ giao dịch trong trạng thái vô cùng lo lắng về tác động của cuộc chiến thương mại lên kinh tế toàn cầu cũng như kinh tế Mỹ.

Trong những dòng trạng thái này, Tổng thống Trump thề đáp trả các biện pháp thuế quan từ Trung Quốc, buộc tội chủ tịch Fed Jerome Powell rằng ông này trở thành địch thủ của Mỹ còn lớn hơn cả Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và đồng thời kêu gọi doanh nghiệp Mỹ tẩy chay Trung Quốc.

Tổng thống Trump đang đáp trả lại thông báo từ phía Bắc Kinh về việc áp thuế trả đũa với 75 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ, nhắm đến nhiều loại mặt hàng nhạy cảm từ nước này như nông sản, dầu.

Động thái trên được đưa ra không lâu trước khi Tổng thống Mỹ lên chuyến bay đến Pháp nhằm tham dự hội nghị thượng đỉnh G-7, hội nghị diễn ra trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại, nhiều người đổ lỗi điều này do Tổng thống Trump. Vấn đề kinh tế tăng trưởng chậm lại được quan tâm nhiều nhất trong chương trình nghị sự lần này.

Trong tuyên bố đưa ra trước thêm cuộc gặp cuối tuần này, tân Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson, cảnh báo rằng căng thẳng quốc tế và nhiều rào cản thương mại mới đang đe dọa đến tăng trưởng toàn cầu.

Việc Tổng thống Mỹ đăng tải nhiều dòng trạng thái tức giận trong ngày thứ Sáu cho thấy sự thay đổi rõ ràng về quan điểm của Tổng thống khi thiếu đi diễn biến tích cực trong đàm phán thương mại với Trung Quốc và kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại, ông đổ lỗi việc này cho Fed và ông Jerome Powell.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

Động thái cứng rắn chưa từng có trong lịch sử y tế hiện đại: Trung Quốc cách ly, cấm 40 triệu dân đi du lịch vì đại dịch corona

Chính quyền Trung Quốc vừa thực hiện một động thái chưa từng có trong lịch sử: Cấm đi du lịch với 40 triệu dân trong dịp Tết.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm