Tổng thống Trump tăng thuế với hơn 500 tỷ USD hàng Trung Quốc để trả đũa

24/08/2019 08:28 AM | Thời sự

Đáng chú ý, một số biện pháp tăng thuế có hiệu lực từ ngày Quốc khánh Trung Quốc – thời điểm vô cùng nhạy cảm chính trị.

Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức leo thang cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc, ông thông báo đợt tăng thuế mới với hàng hóa của Trung Quốc ở thời điểm ông chuẩn bị có cuộc gặp với nhà lãnh đạo của nhiều nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Theo Bloomberg, trong tuyên bố mới nhất được đưa ra sau khi thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm sâu, Tổng thống Trump tuyên bố mức thuế 25% áp dụng với khoảng 250 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ tăng lên 30% từ ngày 1/10/2019 – ngày kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc.

Mức thuế 10% dự kiến áp dụng với khoảng 300 tỷ USD hàng Trung Quốc dự kiến sẽ được tăng lên mức 15% ngay từ ngày 1/9/2019. Đợt tăng thuế hàng hóa tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 15/12/2019.

Trước đó, Tổng thống Mỹ đã nhiều lần ghi trạng thái trên Twitter thể hiện những bất bình của ông với chính sách của Trung Quốc, thị trường tài chính Mỹ giao dịch trong trạng thái vô cùng lo lắng về tác động của cuộc chiến thương mại lên kinh tế toàn cầu cũng như kinh tế Mỹ.

Trong những dòng trạng thái này, Tổng thống Trump thề đáp trả các biện pháp thuế quan từ Trung Quốc, buộc tội chủ tịch Fed Jerome Powell rằng ông này trở thành địch thủ của Mỹ còn lớn hơn cả Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và đồng thời kêu gọi doanh nghiệp Mỹ tẩy chay Trung Quốc.

Tổng thống Trump đang đáp trả lại thông báo từ phía Bắc Kinh về việc áp thuế trả đũa với 75 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ, nhắm đến nhiều loại mặt hàng nhạy cảm từ nước này như nông sản, dầu.

Động thái trên được đưa ra không lâu trước khi Tổng thống Mỹ lên chuyến bay đến Pháp nhằm tham dự hội nghị thượng đỉnh G-7, hội nghị diễn ra trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại, nhiều người đổ lỗi điều này do Tổng thống Trump. Vấn đề kinh tế tăng trưởng chậm lại được quan tâm nhiều nhất trong chương trình nghị sự lần này.

Trong tuyên bố đưa ra trước thêm cuộc gặp cuối tuần này, tân Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson, cảnh báo rằng căng thẳng quốc tế và nhiều rào cản thương mại mới đang đe dọa đến tăng trưởng toàn cầu.

Việc Tổng thống Mỹ đăng tải nhiều dòng trạng thái tức giận trong ngày thứ Sáu cho thấy sự thay đổi rõ ràng về quan điểm của Tổng thống khi thiếu đi diễn biến tích cực trong đàm phán thương mại với Trung Quốc và kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại, ông đổ lỗi việc này cho Fed và ông Jerome Powell.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm