Tổng thống Trump sẽ hội đàm với ông Kim Jong Un tại Singapore vào ngày 12/6

11/05/2018 08:30 AM | Xã hội

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ gặp Nhà lãnh đạo Kim Jong Un của Triều Tiên vào ngày 12/6 tại Singapore để bàn về vấn đề hạt nhân trên bán đảo này.

"Chúng tôi sẽ cố gắng để tạo nên thời khắc lịch sử cho hòa bình thế giới", Tổng thống Trump đăng tải trên trang mạng xã hội Twitter.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi Triều Tiên thả 3 tù nhân của nước này, đồng thời ông chủ Nhà Trắng cũng hoan nghênh động thái thiện chí từ phía chính quyền Bình Nhưỡng. Cả Tổng thống Trump và phu nhân Melania đã chào đón những tù nhân này trở về quê hương tại sân bay Joint Base Andrews.

Singapore nằm cách Bình Nhưỡng khoảng 5.000 km và là một quốc gia được đánh giá là trung lập cho cả 2 nhà lãnh đạo khi tổ chức cuộc gặp mặt lịch sử tại đây. Quốc gia 5,5 triệu dân này có mối quan hệ cả với Washington lẫn chính quyền Bắc Kinh. Trước đây, Singapore cũng là nơi tổ chức cuộc gặp mặt của Chủ tịch Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Đài Loan Ma Ying Jeou vào năm 2015.

Trước đó, từng có thông tin Mỹ và Triều Tiên sẽ tổ chức cuộc gặp tại Bàn Môn Điếm, khu phi quân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên nhưng đã bị Mỹ phủ nhận.

Hiện cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo được cho là sẽ có nhiều thách thức. Mặc dù Triều Tiên đã tuyên bố ngừng thử nghiệm vũ khí hạt nhân nhưng phía Mỹ lại đòi hỏi chính quyền Bình Nhưỡng giải trừ hạt nhân vĩnh viễn.

AB

Cùng chuyên mục
XEM