Tổng thống Trump: Nếu dừng xét nghiệm, nước Mỹ sẽ có rất ít ca mắc Covid-19

16/06/2020 10:05 AM | Thời sự

Ngày 20/6, ông Trump sẽ tổ chức một sự kiện có khoảng 19.000 người ở Oklahoma, trong đó việc đeo khẩu trang là không bắt buộc.

Tổng thống Trump: Nếu dừng xét nghiệm, nước Mỹ sẽ có rất ít ca mắc Covid-19

Ngày 15/6, Tổng thống Donald Trump phát biểu tại một sự kiện bàn tròn rằng Mỹ sẽ có rất ít trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 nếu nước này ngừng xét nghiệm và theo dõi người tiếp xúc với bệnh nhân. Đây không phải lần đầu ông Trump đề cập đến việc xét nghiệm ít hơn sẽ dẫn đến ít ca dương tính được công bố.

Tháng trước, trong một cuộc họp với Thống đốc bang Iowa, Kim Reynolds, vị Tổng thống nói: "Các phương tiện truyền thông nói rằng Mỹ có nhiều ca mắc nhất nhưng thực tế là chúng tôi là quốc gia xét nghiệm nhiều nhất. Nếu xét nghiệm ít, Mỹ sẽ không có số ca dương tính nhiều nhất. Vì thế, bằng việc xét nghiệm trên diện rộng, chúng tôi tự làm mình có vẻ tệ hơn. Họ nói rằng Mỹ có nhiều ca mắc hơn Trung Quốc hay các nước khác nhưng tôi không nghĩ vậy".

Hay như tháng 3, ông Trump nói với Fox News rằng ông không muốn bệnh nhân Covid-19 trên tàu du lịch cập bến vì như vậy sẽ làm tăng số lượng ca mắc ở Mỹ.

Phát biểu ngày 15/6 của ông Trump được đưa ra khi nhiều bang của Mỹ đang chứng kiến sự gia tăng đột biến trong số ca mắc mới sau khi họ bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa và mở lại các hoạt động kinh tế.

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, đến nay, Mỹ có hơn 2,1 triệu người dương tính với SARS-CoV-2 và gần 116.000 người tử vong. New York, Washington và California ban đầu là những điểm nóng ở Mỹ nhưng những bang này đã giảm dần số ca nhiễm mới, ca nhập viện và tử vong khi các thống đốc quyết định đóng cửa nền kinh tế và áp đặt lệnh ở nhà nghiêm ngặt đối với những người không thực sự cần thiết ra ngoài.

Tuy nhiên, thời điểm này, khi nhiều bang bắt đầu dỡ bỏ phong tỏa và cho phép các doanh nghiệp hoạt động, nhiều chuyên gia y tế công cộng lo ngại số ca nhiễm mới sẽ tăng trở lại.

Hơn nữa, sự gia tăng có thể sẽ trở nên trầm trọng hơn do các cuộc biểu tình chống phân biện chủng tộc nổ ra trên khắp nước Mỹ sau vụ việc người đàn ông da màu George Floyd bị ghì cổ đến chết trong một vụ bắt giữ của cảnh sát.

Theo NPR, đã có sự gia tăng 185% trong các ca nhiễm mới ở bang Oklahoma vào sáng 15/6 so với 2 tuần trước. Trong khi đó, bang South Carolina đã tăng 156% và Arizona tăng 145%.

Các bang Arkansas, Oregon, Florida và Nevada đều tăng hơn 100% so với 2 tuần trước. Bang Louisiana, Alabama, Tennessee, North Carolina và Utah tăng từ 39% đến 60%.

Carrie Henning-Smith, phó giám đốc của Trung tâm nghiên cứu sức khỏe nông thôn thuộc Đại học Minnesota, nhận định những bang ở vùng nông thôn có thể bị ảnh hưởng nặng nề nếu số ca nhiễm mới tăng lên vì họ có dân số già hơn, điều kiện sức khỏe và tài nguyên kinh tế ít hơn so với khu vực thành thị. Ngoài ra, vùng quê cũng có khả năng trở thành điểm nóng của dịch bệnh vì có nhiều viện dưỡng lão, nhà máy đóng gói thịt và nhà tù.

Ngày 20/6 tới đây, ông Trump sẽ tổ chức một sự kiện với sự tham gia của khoảng 19.000 người ở Oklahoma, trong đó việc đeo khẩu trang là không bắt buộc. Bà Ronna McDaniel – Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hoa nói với Fox News: "Mọi người có thể đeo khẩu trang nếu họ muốn. Người dân Mỹ có thể tự đưa ra quyết định về việc này. Tất cả chúng ta đều đã biết nhiều về Covid-19".

Gia Vũ

Theo BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tập đoàn Alibaba rót tiền đầu tư vào The CrownX - công ty con của Masan Group, định giá 7,3 tỷ USD

Sau thỏa thuận hợp tác này, người tiêu dùng có thể sẽ thấy sản phẩm của VinMart xuất hiện trên ứng dụng Lazada, cũng như có thể nhận hàng bán online trên Lazada ngay tại các siêu thị VinMart.

Con trai Chủ tịch Trần Đình Long muốn chi 317 tỷ đồng mua thêm cổ phiếu Hòa Phát, sắp lọt top 40 người giàu nhất thị trường

Tài sản của ông Minh hiện ở mức 3.043 tỷ đồng, giàu thứ 46 trên sàn chứng khoán. Sau khi mua thêm 5 triệu cổ phiếu, ông Minh sẽ vào top 40 người giàu nhất.

Lên VTV vì bán mực thối tẩm hóa chất, nhà hàng buffet tại Hà Nội nhận hàng loạt đánh giá 1 sao từ cộng đồng mạng

Người dùng mạng tỏ ra vô cùng bức xúc trước cách làm ăn gian dối, thiếu đạo đức của nhà hàng này.

Không chỉ hỏi tổ dân phố để "truy vết" người bán hàng online, Cơ quan Thuế chuẩn bị rà soát các "chợ đầu mối online" trên Facebook?

Để tránh thất thu thuế trong ngành thương mại điện tử, Tổng cục Thuế đang lấy ý kiến góp ý dự thảo thông tư về thuế của các cá nhân kinh doanh trên sàn TMĐT, với 2 phương án được đưa ra.

Đọc thêm