Tổng thống Trump: Không có thỏa thuận nào với Trung Quốc về ZTE, không hài lòng với các cuộc đàm phán thương mại

24/05/2018 03:01 PM | Thời sự

Tổng thống Trump cho biết chính quyền của ông chưa thể đạt được thỏa thuận với Trung Quốc trong việc cứu Công ty viễn thông Trung Quốc ZTE, trái ngược với những báo cáo được đưa ra.

Tổng thống Trump: Không có thỏa thuận nào với Trung Quốc về ZTE, không hài lòng với các cuộc đàm phán thương mại

Tuyên bố của Tổng thống Donald Trump đã bác bỏ hoàn toàn một bài báo trên Wall Street Journal, cho biết chính quyền Trump chuẩn bị ký thỏa thuận với Bắc Kinh nhằm hồi sinh công ty viễn thông lớn bị chính phủ Mỹ xử phạt. Theo nội dung bài báo, ZTE sẽ không bị phá sản nhưng phải đối mặt với các hình phạt tài chính và thực hiện thay đổi trong quản lý. Trung Quốc cũng có thể rút lại quy địn đánh thuế trị giá nhiều tỷ USD với các sản phẩn nông nghiệp Mỹ.

Trong tuyên bố mới nhất, Tổng thống Trump đã bác bỏ bài báo đồng thời nhấn mạnh "không có thỏa thuận nào" giữa Mỹ và Trung Quốc đồng thời nhấn mạnh "chúng tôi chưa biết điều gì sẽ xảy ra". Tuy nhiên, sau đó chính Tổng thống Trump cũng khẳng định ông đang xem xét các khoản phạt có thể lên tới 1,3 tỷ USD nhằm vào ZTE đồng thời yêu cầu thay đổi cách thức quản lý ở công ty này, trùng với những gì WSJ đã đưa tin.

Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người đang có chuyến công du Nhà Trắng để thảo luận trước Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều Tiên, dự kiến diễn ra trong tháng 6 tại Singapore dù ông Trump tuyên bố sự kiện này có thể không diễn ra trong tháng 6.

Trở lại câu chuyện thương mại với Trung Quốc, Tổng thống Trump cho biết ông "không hài lòng" với các cuộc đàm phán thương mại Trung – Mỹ hồi tuần trước. Ông gọi các cuộc đàm phán này là sự "khởi đầu" khi chính quyền của ông đang nỗ lực đạt tới thỏa thuận cuối cùng nhằm giải quyết tình trạng bất cân bằng thương mại với Bắc Kinh. "Chúng ta có một chặng đường dài để đi nên tôi muốn các cuộc đàm phán diễn ra nhanh chóng", ông Trump nhấn mạnh.

Với tuyên bố của ông Trump, tương lai ZTE vẫn bất định. Trước đó, Chính quyền Trump đã cấm các công ty Mỹ bán hàng cho ZTE với lý do nó vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ với Triều Tiên và Iran. ZTE khẳng định động thái của Mỹ đẩy họ tới bờ vực của sự phá sản. Không lâu sau, Tổng thống Trump cơ quan Thương mại Mỹ tìm cách giúp ZTE kinh doanh trở lại.

Theo tuyên bố của ông chủ Nhà Trắng, ông đang nỗ lực giúp đỡ ZTE, nhất là sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình "đề nghị tôi nhìn vào nó". Ông Trump cũng nhận định việc không bán hàng cho ZTE cũng đang làm tổn thương các công ty Mỹ.

Mỹ và Trung Quốc vẫn đang nỗ lực tìm tiếng nói chung trong vấn đề thương mại nhằm tránh đẩy nhau vào tình trạng chiến tranh, khi lần lượt áp thuế vào các mặt hàng xuất khẩu chiến lược của nhau.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Bạn là gà hay đại bàng, không phải do gene mà là do lựa chọn: Hay tự ái, luôn nghĩ mình đúng, thích "gáy, nổ" sẽ mãi mãi chỉ là kiếp gà mà thôi!

Nếu bạn chọn làm đại bàng, hãy sống theo chân lý là "tôi chọn sự vĩ đại". Một khi đã chọn sự vĩ đại, sẽ không chấp nhặt suy nghĩ và hành động của bọn gà, đồng nghĩa luôn tiến về phía trước, sống lừng lẫy, ngạo nghễ với tất cả khả năng tiềm tàng của bản thân!

Founder 9x của Spiderum: 10 năm làm vận động viên chuyên nghiệp, tốt nghiệp Đại học loại giỏi ở Phần Lan vẫn quyết về nước để khởi nghiệp

“Vì sao những người trẻ như mình luôn thụ động và hoang mang trong thời buổi thông tin tràn ngập? Tôi đã từng tự hỏi mình như vậy rất nhiều lần trên những con đường phủ đầy tuyết trắng ở Bắc Âu”, Trần Việt Anh (sinh năm 1993), sáng lập mạng xã hội Spiderum chia sẻ.

Đọc thêm