Tổng thống Trump đang biến Washington thành "thủ đô ma"?

17/01/2019 10:04 AM | Xã hội

Câu chuyện đóng cửa chính phủ Mỹ hiện nay vẫn chưa có hồi kết khi kỷ lục 26 ngày không làm việc của hệ thống công quyền Mỹ vẫn còn tiếp diễn.

Tháng 1 thường là mùa khá ảm đạm của du lịch tại Washington khi người dân mới trải qua kỳ nghỉ lễ dương lịch, cùng với mùa đông lạnh giá. Tuy nhiên, sự hấp dẫn của những bảo tàng, khu Nhà Trắng hay hàng loạt địa điểm tham quan, vui chơi ngày tuyết tại đây vẫn thu hút được lượng khách du lịch không hề nhỏ.

Dẫu vậy, tháng 1 năm nay dường như trở nên yên lặng hơn bao giờ hết. Các khách sạn tại thủ đô Washington trở nên trống vắng, các nhà hàng thì cố vay mượn thêm tiền để mở cửa dù chẳng có khách trong khi các công ty du lịch vắng hẳn những tiếng chuông điện thoại đặt tour.

Hàng năm, Washington đón khoảng 20 triệu khách du lịch nhưng việc chính phủ Mỹ đóng cửa đã khiến ngành kinh doanh này đình trệ và khủng hoảng trong những ngày vừa qua. Không có nhân viên chính phủ hướng dẫn, các khu thăm quan của nhà nước bị đóng cửa, bảo tàng cũng không làm việc… khiến du khách chẳng mặn mà đến Washington nữa.

Tổng thống Trump đang biến Washington thành thủ đô ma? - Ảnh 1.

"Đáng lẽ ra chúng tôi phải nhận được nhiều cuộc gọi đặt tour hơn. Tôi nghĩ mọi người dự tính sẽ đặt tour trong tương lai hơn là tại thời điểm hiện tại". Chủ sở hữu Adam Plescia của Custom Tours tại Washington nói.

Câu chuyện đóng cửa chính phủ Mỹ hiện nay vẫn chưa có hồi kết khi kỷ lục 26 ngày không làm việc của hệ thống công quyền Mỹ vẫn còn tiếp diễn. Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu khoản ngân sách 5,7 tỷ USD cho việc xây dựng bức tường dọc biên giới với Mexico nhưng không được Nghị viện thông qua, hệ quả là gói ngân sách cho chính phủ hoạt động không được duyệt.

Hiện hầu hết các bảo tàng lịch sử tại Washington đã đóng cửa, Nhà Trắng cũng không tiếp khách du lịch như trước. Hàng loạt dịch vụ công như dọn dẹp công viên quốc gia, hướng dẫn du khách tại các tượng đài… không hoạt động do nhân viên không được trả lương.

Ông Yohannes Zekele, chủ của công ty du lịch Legend Tours tại Washington cho biết đã không nhận được bất kỳ cuộc gọi đặt tour nào trong nhiều ngày nay. Công ty Legend của ông thường phục vụ những nhà vận động hành lang hay đến Washington để đi họp nhưng tiện thể thăm quan. Tuy nhiên chính phủ đóng cửa khiến những du khách này chẳng có lý do nào đến thủ đô cả.

Tương tự, các nhà hàng cũng chẳng khá khẩm hơn. Chủ tịch Kathy Hollinger của Hiệp hội các nhà hàng tại Metropolitan Washington cho biết các nhà hàng tại đây làm ăn rất kém do sụt giảm lượng lớn khách du lịch. Nhiều người trong thành phố cũng hạn chế ra ngoài ăn uống khi chính phủ đóng cửa và không trả lương.

Tổng thống Trump đang biến Washington thành thủ đô ma? - Ảnh 2.

Không được trả lương, chẳng có nhân viên nào muốn làm việc

"Nhằm duy trì hoạt động và không phải đóng cửa hoàn toàn, các nhà hàng đã phải giảm giờ làm, ca trực và thậm chí mở cửa ít hơn 1 ngày trong tuần vì chẳng có nhiều khách hàng", bà Hollinger ngậm ngùi.

Số liệu của bà Hollinger cũng cho thấy bình quân doanh số các nhà hàng tại thủ đô Washington đã giảm 20%, thậm chí nhiều nơi còn giảm 60%.

Đồng quan điểm, khảo sát của tổ chức Destination DC cũng cho thấy lượng khách đặt phòng tại khách sạn trong khoảng 30/12/2018-5/1/2019 đã giảm hơn 8% so với cùng kỳ năm trước.

Năm 2017, khoảng 22,8 triệu du khách đã tới thăm Washington và chi tiêu tới 7,5 tỷ USD cho các dịch vụ tại đây.

AB

Cùng chuyên mục
XEM