Tổng thống Pháp: Phương Tây sẽ không thanh toán khí đốt bằng đồng rúp

30/03/2022 10:48 AM | Xã hội

Phương Tây sẽ không đồng ý với yêu cầu của Nga về việc thanh toán khí đốt bằng đồng rúp, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhận định với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Reuters dẫn lời một quan chức điện Elysee cho biết ông Macron đã nói với ông Putin rằng việc các khách hàng phương Tây thanh toán khí đốt bằng tiền Nga là điều bất khả thi.

"Pháp phản đối việc thanh toán bằng đồng rúp", quan chức trên cho hay.

Trong cuộc điện đàm giữa 2 nhà lãnh đạo Nga và Pháp, điện Kremlin xác nhận rằng đề xuất thanh toán khí đốt bằng đồng rúp đã được thảo luận nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về lập trường của hai bên.

Tổng thống Putin trước đó chỉ thị cho Ngân hàng Trung ương Nga và tập đoàn năng lượng Nga Gazprom sẵn sàng cho đề xuất về việc thanh toán khí đốt bằng đồng rúp từ những quốc gia "không thân thiện".

Kế hoạch này trước đó đã bị EU và G7 bác bỏ. Trong khi đó, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết ngày 29/3 rằng Nga sẽ không cung cấp miễn phí khí tự nhiên cho thị trường châu Âu và đồng euro cũng như đồng USD sẽ không được chấp nhận từ ngày 31/3.

Danh sách các quốc gia "không thân thiện" ban đầu chỉ gồm Mỹ và Cộng hòa Séc nhưng đã được mở rộng đáng kể hồi tháng 3 nhằm phản ứng trước các lệnh trừng phạt kinh tế mà phương Tây áp đặt lên Moscow. Hiện nay, danh sách này bao gồm tất cả các nước EU, Ukraine, Anh, Canada, Nhật Bản và một số quốc gia khác - những nước đã chỉ trích chiến dịch của Nga ở Ukraine./.

Theo Kiều Anh

Cùng chuyên mục
XEM