Tổng liên đoàn lao động Việt Nam: Các doanh nghiệp ngành dệt may cho người lao động làm thêm giờ lên tới 500 thậm chí 600 giờ/năm

05/06/2017 10:07 AM | Thời sự

Một cuộc hội thảo đã cho nhiều con số bất ngờ về lao động trong ngành dệt may nước ta.

Tổng liên đoàn lao động Việt Nam: Các doanh nghiệp ngành dệt may cho người lao động làm thêm giờ lên tới 500 thậm chí 600 giờ/năm

Ngày 2/6 tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Quỹ Rosa Luxemburg, Đức đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Thực trạng điều kiện lao động ngành May ở Việt Nam và phương thức cải thiện”.

Mục đích của cuộc hội thảo là nhằm chia sẻ, thảo luận kinh nghiệm, đặc biệt là kinh nghiệm của các tổ chức quốc tế là Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Rosa Luxemburg, FES, Oxfam về bảo vệ quyền xã hội của người lao động người lao động tại các nước hàng xóm Việt Nam là Campuchia, Thái Lan.

Từ đó, các nhà tổ chức hướng đến việc sẽ xây dựng nên chiến lược cải thiện điều kiện lao động cho người lao động tại Việt Nam. Đồng thời, tại buổi này, những nhận thức rộng rãi hơn về vấn đề lao động ngành May, về việc cải thiện điều kiện lao động tại các doanh nghiệp dệt may, qua đó góp phần phát triển bền vững ngành may Việt Nam cũng được truyền tải.

Theo đó, báo cáo tại hội thảo cho biết, dệt may là ngành kinh tế quan trọng của đất nước, có kim ngạch xuất khẩu lớn thứ hai cả nước với giá trị xuất khẩu đóng góp từ 10 - 15% GDP.

Lao động ngành Dệt may hiện có khoảng 2,5 triệu người, chiếm hơn 20% lao động trong khu vực công nghiệp và gần 5% tổng lực lượng lao động cả nước. Những năm qua, các doanh nghiệp may ở Việt Nam đã có nhiều biện pháp để cải thiện điều kiện lao động, cải thiện môi trường làm việc, tạo việc làm cho người lao động.

Tuy nhiên, hiện nay lao động ngành May Việt Nam cũng đang đối mặt với nhiều vấn đề. Đó là chuyện tiền lương, thu nhập của lao động còn thấp, thời gian làm thêm giờ, thời gian tăng ca nhiều, đời sống khó khăn.

Với 80% lao động là nữ, họ phải làm việc trong điều kiện khắc nghiệt, thiếu an toàn vệ sinh lao động, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng và bệnh nghề nghiệp cao… Cùng với đó, số lượng doanh nghiệp đảm bảo các tiêu chuẩn lao động quốc tế còn hạn hẹp, dẫn đến việc cải thiện điều kiện lao động chưa hiệu quả.

Theo Nghiên cứu của Viện trình bày tại hội thảo, ngành may là chính điển hình của tình trạng tăng ca nhiều. Trước hết, cần biết rằng pháp luật chỉ quy định thời giờ làm thêm của lao động ngành May tối đa là 300 giờ/năm, nhưng thực tế các doanh nghiệp đã cho người lao động của mình làm thêm giờ lên tới 500 giờ/năm, thậm chí 600 giờ/năm…

Cụ thể, thời gian tăng ca trung bình của người lao động ở đây là từ 47 - 60 giờ/tháng (trong khi quy định của pháp luật là 30 giờ/tháng). Một cách không tương xứng, trung bình thu nhập từ tăng ca của họ chỉ là hơn 1.336.000 đồng/người/tháng, chiếm khoảng 22,4% tổng thu nhập.

Vũ Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Các bạn nên bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc, tôi không có gì để CHO cả, tuyển dụng là chuyện MUA BÁN, hãy xem mình có gì để bán cho tôi!

"Tôi xin các bạn bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc. Đừng bao giờ nói đi "xin" việc làm. Tôi chả có gì để CHO các bạn cả... Trong tuyển dụng, các bạn bán cái doanh nghiệp cần, và chúng tôi mua cái các bạn có. Vậy thì các bạn phải hiểu doanh nghiệp đang cần gì để chào cho trúng và chào cho được giá", Shark Hưng nhấn mạnh.

Warren Buffett bị một cặp vợ chồng lừa đảo đa cấp hơn 300 triệu USD

Warren Buffett và nhiều nhà đầu tư khác là nạn nhân của một cặp vợ chồng liên quan tới mô hình lừa đảo 1 tỷ USD.

Trong khi thế giới đang lo sợ viêm phổi Vũ Hán, đã từng có một vị bác sĩ hy sinh bản thân mình để cứu nhân loại thoát khỏi đại dịch SARS

Dù đã 17 năm trôi qua, viêm phổi Vũ Hán đã khiến nhiều người nhớ lại ám ảnh về đại dịch SARS. Năm đó, đã có một vị bác sĩ sẵn sàng hy sinh chính mình để nhân loại được sống.

Bài học cuộc sống

Năm mới, huấn luyện bản thân thành người có EQ cao: Làm việc với người thông minh, kết bạn với người tử tế!

Kết bạn với những người không trung thực, họ sẽ không thật lòng với bạn. Kết bạn với người tính toán, bạn sẽ rất mệt mỏi khi mọi thứ đều biến thành hóa đơn thanh toán. Kết bạn với người đố kị, bạn sẽ trở thành cái bia mà họ ngắm đến mọi lúc. Kết bạn với người nhiều chuyện, mọi bí mật của bạn đều được gió truyền đi khắp nơi. Thế nên, kết bạn với người tử tế là an toàn, cũng an tâm nhất.

Đọc thêm