Tổng kết 2019, Bill Gates giải đáp thắc mắc: Tại sao ông cũng muốn người giàu trả thêm thuế nhưng bản thân mình lại không tự đóng thuế nhiều hơn?

31/12/2019 16:14 PM | Kinh doanh

Dù không tự nguyện đóng nhiều thuế hơn nhưng Bill Gates và vợ đã dành hơn 35 tỷ USD cho các hoạt động tự thiện trên toàn thế giới.

Thời gian thấm thoát thoi đưa, 365 ngày trôi qua chỉ như cái chớp mắt. Và cứ mỗi dịp cuối năm, chúng ta thường tự nhìn lại bản thân cùng những thành tựu đã đạt được, niềm vui và cả điều còn tiếc nuối.

Vậy với tỷ phú Bill Gates thì sao? Ông và vợ Melinda cũng thích suy ngẫm, xem 12 tháng đã trôi qua như thế nào và hy vọng điều gì trong năm mới. Nhưng năm nay, trên trang blog cá nhân của mình, bài viết tổng kết năm 2019 của nhà sáng lập Microsoft dành toàn bộ cho vấn đề thuế và bất bình đẳng.

Vị tỷ phú cho biết dù ông tập trung hầu hết thời gian trong năm cho các vấn đề sức khỏe, giáo dục và biến đổi khí hậu toàn cầu, nhưng cũng nhận được rất nhiều câu hỏi về thuế. Đây luôn là một trong những mối quan tâm thường trực.


Người giàu nên trả thêm thuế

Ông bộc bạch: "Sự thật là, tôi đã thúc đẩy một hệ thống thuế công bằng hơn trong nhiều năm. Cách đây gần hai thập kỷ, tôi cùng bố bắt đầu kêu gọi tăng thuế bất động sản liên bang và thuế bất động sản ở bang Washington, nơi có hệ thống thuế thoái lui, chậm tiến bộ nhất nước Mỹ. Năm 2010, chúng tôi cũng ủng hộ sáng kiến của cử tri, mà sau đó đã được thông qua, có thể giúp tăng thu nhập thuế cho quốc gia".

Tuy nhiên, ông cho biết đó chưa phải là giải pháp phổ biến. Trong khi thực tế là chính phủ Mỹ thu được khoảng 20% GDP tiền thuế, nhưng lại chi đến 24% và vẫn tiếp tục tăng thêm. Khoảng cách giàu nghèo cũng ngày càng nới rộng.

Tổng kết 2019, Bill Gates giải đáp thắc mắc: Tại sao ông cũng muốn người giàu trả thêm thuế nhưng bản thân mình lại không tự đóng thuế nhiều hơn? - Ảnh 1.

Tỷ phú Bill Gates nhấn mạnh: "Tôi nghĩ người giàu nên trả thuế nhiều hơn những gì họ đang làm, bao gồm Melinda và tôi."

Ông chỉ ra một số phương pháp để cải thiện sự công minh của hệ thống thuế, như chuyển gánh nặng thuế lên vốn bằng cách tăng thuế lãi vốn hay thuế bất động sản,… thay vì áp thuế lên tiền lương và tiền công. Lý do bởi thu nhập của người giàu đến chủ yếu đến từ lợi nhuận các khoản đầu tư chứng khoán, bất động sản, tài sản có giá trị lớn trong dài hạn chứ không phải tiền lương cơ bản.

Đơn cử như chính nhà sáng lập Microsoft, ông nghỉ hưu sớm 10 năm nhưng tổng tài sản vẫn tăng lên đều đặn do không ngừng đầu tư, luôn dành ra 60% để mua cổ phiếu. Nhờ đó, Bill Gates luôn duy trì phong độ ở vị trí thứ hai trong danh sách những người giàu nhất hành tinh, với giá trị tài sản dao động ở mức 110 tỷ USD.


Nhưng tại sao Bill Gates và vợ không tự nguyện đóng thêm thuế?

Người giàu nên trả nhiều thuế hơn, vậy sao vị tỷ phú giàu thứ hai thế giới và vợ không tự nguyện đóng góp nhiều thuế hơn luật pháp quy định?

"Câu trả lời đơn giản rằng cách để mọi người tự nguyện như vậy không phải là biện pháp có thể nhân rộng. Người dân đóng thuế như một nghĩa vụ của pháp luật và quyền công dân, không phải làm từ thiện. Lượng tiền cho thêm một cách tự nguyện không bao giờ đủ cho những gì chính phủ cần làm", Bill Gates giải thích.

Ông lấy ví dụ: "Nếu tôi và Melinda ký hợp đồng với toàn bộ số quỹ của chúng tôi ban đầu (quỹ Bill & Melinda Gates Foundation) cho bang California, nó thậm chí không đủ để tài trợ cho các trường công lập của họ trong một năm."

Tổng kết 2019, Bill Gates giải đáp thắc mắc: Tại sao ông cũng muốn người giàu trả thêm thuế nhưng bản thân mình lại không tự đóng thuế nhiều hơn? - Ảnh 2.

Tỷ phú Bill Gates hy vọng năm mới, thập kỷ mới sẽ có những tiến bộ không chỉ ở cách thu thuế mà còn là cách xây dựng một thế giới công bằng, lành mạnh hơn cho tất cả mọi người.

"Ngay cả trước khi kết hôn, chúng tôi đã quyết định rằng sẽ sử dụng các tài nguyên từ Microsoft để giúp mọi người sống tốt hơn. Sự giàu có của chúng tôi đi kèm với nghĩa vụ trả lại cho xã hội, và vào năm 2020, chúng tôi cam kết tiếp tục sống theo nghĩa vụ đó: thông qua thuế, thông qua nền tảng của chúng tôi và thông qua sự cống hiến cá nhân", ông chia sẻ.

Tổng kết 2019, Bill Gates giải đáp thắc mắc: Tại sao ông cũng muốn người giàu trả thêm thuế nhưng bản thân mình lại không tự đóng thuế nhiều hơn? - Ảnh 3.

Năm 2000, vị tỷ phú giàu thứ hai thế giới đã cùng vợ thành lập quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates để giảm sự bất bình đẳng toàn cầu. Họ đã chuyển 20 tỷ USD cổ phiếu Microsoft cho quỹ này và bắt đầu đi ra nước ngoài để nghiên cứu vấn đề sức khỏe ở các nước nghèo. Đến nay, tổng số tiền ông tài trợ cho các hoạt động từ thiện đã lên tới hơn 35 tỷ USD.

T.D

Cùng chuyên mục
XEM