Tổng giám đốc thẩm mỹ viện Ngọc Dung: “Xây dựng thương hiệu bằng niềm đam mê làm đẹp và được làm đẹp cho mọi người”

31/08/2018 07:30 AM | Kinh doanh

Trong cuộc sống hiện đại, nhu cầu làm đẹp của con người ngày càng tăng đã mở ra cơ hội phát triển cho ngành thẩm mỹ Việt Nam. Để tìm đến một địa chỉ đáp ứng các yêu cầu làm đẹp không hề khó đối với nhiều người. Tuy nhiên, làm đẹp sao cho an toàn, làm đẹp sao cho tự nhiên, làm đẹp tôn vinh được cái “tôi” riêng biệt của mỗi con người – là điều không hề đơn giản.

Câu chuyện làm đẹp của người Việt đã được chúng tôi bắt đầu trong cuộc trò chuyện cùng Tổng giám đốc hệ thống thẩm mỹ viện (TMV) Ngọc Dung - Chị Võ Thị Ngọc Dung.

Tổng giám đốc thẩm mỹ viện Ngọc Dung: “Xây dựng thương hiệu bằng niềm đam mê làm đẹp và được làm đẹp cho mọi người” - Ảnh 1.
Tổng giám đốc thẩm mỹ viện Ngọc Dung: “Xây dựng thương hiệu bằng niềm đam mê làm đẹp và được làm đẹp cho mọi người” - Ảnh 2.

Trong thời điểm ngành công nghệ làm đẹp còn rất mới lạ đối với nhiều người dân Việt Nam, lý do nào đã tạo động lực cho chị đi đến quyết định thành lập cơ sở thẩm mỹ đầu tiên?

Có lẽ tất cả điều đó đều xuất phát từ chữ “duyên” (cười). Từ bé tôi đã có ước mơ trở thành bác sĩ hoặc trở thành giáo viên - 2 nghề tôi yêu và trân quí nhất. Dù trước đây có phải làm các công việc khác nhau, nhưng điều hạnh phúc nhất là cả 2 ước mơ này của tôi đều đã trở thành hiện thực. Hiện tại, tôi đang điều hành một đội ngũ bác sĩ và thường xuyên huấn luyện cho ban lãnh đạo của mình về tầm nhìn, sứ mệnh, nhiệt huyết trong công việc.

Tổng giám đốc thẩm mỹ viện Ngọc Dung: “Xây dựng thương hiệu bằng niềm đam mê làm đẹp và được làm đẹp cho mọi người” - Ảnh 3.

Câu chuyện xây dựng thương hiệu Ngọc Dung được bắt đầu từ năm 1998, xuất phát từ tâm niệm của bản thân: “Phụ nữ luôn yêu thích cái đẹp, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng mong muốn bản thân được xinh đẹp. Không những vậy, tất cả phụ nữ xung quanh tôi đều có quyền được xinh đẹp.” Với ý nghĩ đó, tôi quyết định mở một chi nhánh nhỏ nằm ở số 40, đường 3/2 (TP.HCM) chuyên về phun xăm và chăm sóc da – cơ sở làm đẹp đầu tiên tôi làm chủ. Khởi nghiệp là cả một câu chuyện dài khi tôi phải đối mặt với nhiều khó khăn do cơ sở vật chất còn thiếu thốn, đội ngũ nhân viên chỉ vọn vẹn vài chục người.

Đúng là vào thời điểm đó ngành thẩm mỹ vẫn còn khá xa lạ đối với nhiều người, nhưng ít nhiều cũng đã có những bước phát triển nhất định. Ngọc Dung xuất hiện khi thị trường đã có các thương hiệu làm đẹp lâu năm, uy tín, thì tôi càng phải đối mặt với nhiều khó khăn và áp lực. Suy nghĩ duy nhất của tôi là làm sao để khách hàng tin tưởng lựa chọn dịch vụ của mình, để xây dựng được thương hiệu riêng cho mình, làm sao để từ một tiệm làm đẹp nhỏ trở thành một hệ thống Thẩm Mỹ Viện chuyên nghiệp.

Khởi nghiệp luôn là câu chuyện không dễ dàng, đặc biệt với ngành thẩm mỹ luôn có sự cạnh tranh khốc liệt. Việc khẳng định vị trí và tạo nên sức lan tỏa của thương hiệu TMV Ngọc Dung trên “bản đồ” làm đẹp của người Việt hẳn không phải là hành trình trải đầy hoa hồng?

Muốn được nhiều người biết đến và lựa chọn sử dụng thì mục tiêu đầu tiên chính là uy tín và sự lan tỏa mạnh mẽ của thương hiệu. Thực ra vào thời điểm mở cơ sở thẩm mỹ đầu tiên, tôi chưa có khái niệm thế nào là hệ thống bởi khi đó chỉ mong làm tốt được công việc trước mắt. Sau đó tôi nghĩ rằng có những sản phẩm, dịch vụ ở nước ngoài khi về Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ, thậm chí là được tiêu thụ rất tốt trên thị trường quốc tế. Vậy tại sao những dịch vụ tốt của thương hiệu Việt lại chỉ được đặt tại TP HCM?

Xuất phát từ lý do đó, vào năm 2013 tôi quyết định cùng ông xã mở chi nhánh thứ 2 ở Biên Hòa, tiếp sau đó là chi nhánh Vũng Tàu, chi nhánh Cần Thơ. Mặc dù các chi nhánh đó chỉ có quy mô nhỏ, doanh thu không quá cao nhưng đối với tôi đó đã là thành công lớn rồi. Sau này khi nghĩ lại, tôi mới nhận thấy đây là “bước đệm” rất quan trọng, tạo nền tảng vững chắc cho một hệ thống TMV Ngọc Dung lớn mạnh sau này.

Tổng giám đốc thẩm mỹ viện Ngọc Dung: “Xây dựng thương hiệu bằng niềm đam mê làm đẹp và được làm đẹp cho mọi người” - Ảnh 4.

Có những thời điểm gặp nhiều khó khăn, mệt mỏi tới mức tôi bàn với ông xã hay là mình dừng lại không mở chi nhánh nữa, chỉ tập trung phát triển tại TP. HCM thôi. Nhưng anh đã khuyên tôi nên tiếp tục bước tới, khi muốn lan tỏa sức hút của thương hiệu thì cần tiếp tục mở rộng và chiếm lĩnh thị trường. Là một Việt Kiều, ông xã tôi là người có tầm nhìn xa, anh dẫn đường chỉ lối để từ đó tôi phát triển thương hiệu theo hướng chậm mà chắc. Xuất phát từ một chuỗi cơ sở nhỏ, đến nay hệ thống TMV Ngọc Dung ngày một lớn mạnh và được nhiều người biết đến hơn.

Tổng giám đốc thẩm mỹ viện Ngọc Dung: “Xây dựng thương hiệu bằng niềm đam mê làm đẹp và được làm đẹp cho mọi người” - Ảnh 6.

Sau 20 năm hoạt động trong ngành, theo chị thị trường TMV của Việt Nam và thế giới đã có sự thay đổi như thế nào? Những sự thay đổi này mang lại thách thức hay cơ hội cho TMV Ngọc Dung?

Hiện nay thị trường thẩm mỹ Việt Nam đã có nhiều chuyển biến tích cực. Số lượng các cơ sở thẩm mỹ mới mở ngày càng nhiều, công nghệ mới được chuyển giao nhiều hơn để phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng. Ngày trước phụ nữ ít được tiếp cận thông tin nên ngại làm đẹp, còn hiện nay khi tư tưởng đã thoáng hơn thì nhu cầu làm đẹp của người phụ nữ hiện đại ngày càng nhiều. Khách hàng cũng chủ động hơn trong việc tìm hiểu công nghệ làm đẹp mới để từ đó chọn lựa địa chỉ làm đẹp. Sự thay đổi của thị trường thẩm mỹ hiện nay cũng mang đến cho TMV Ngọc Dung nhiều cơ hội lẫn thách thức.

Chúng tôi có điều kiện tốt hơn để cung cấp cho khách hàng những công nghệ làm đẹp mới với hệ thống máy móc thiết bị hiện đại, thay mới mỗi năm. Tâm lý của khách hàng khi sử dụng dịch vụ cũng đã không còn e dè như trước và họ luôn ưu tiên những địa chỉ làm đẹp có uy tín và chất lượng cao.

Tổng giám đốc thẩm mỹ viện Ngọc Dung: “Xây dựng thương hiệu bằng niềm đam mê làm đẹp và được làm đẹp cho mọi người” - Ảnh 7.

Làm đẹp là thiên tính của con người, đặc biệt phụ nữ, nhưng làm đẹp sao cho an toàn và đáp ứng được tính thẩm mỹ thì khách hàng cần thận trọng và tìm đến những địa chỉ thương hiệu uy tín. Khi xuất hiện ngày càng nhiều thương hiệu mới cũng đặt ra bài toán làm sao để mang đến những dịch vụ tốt nhất, khẳng định vụ thế hàng đầu của TMV Ngọc Dung trên thị trường. Chúng tôi luôn cố gắng từng ngày để đem đến cho khách hàng những dịch vụ an toàn và chất lượng nhất.

Tổng giám đốc thẩm mỹ viện Ngọc Dung: “Xây dựng thương hiệu bằng niềm đam mê làm đẹp và được làm đẹp cho mọi người” - Ảnh 9.

Trong thời đại công nghệ ngày càng có ảnh hưởng đến cuộc sống, theo chị công nghệ mới có tác động và hỗ trợ như thế nào trong việc phục vụ nhu cầu làm đẹp của con người?

Trước đây lý do lớn nhất khiến nhiều người ngại làm đẹp là bởi với các công nghệ cũ thì kết quả làm đẹp thường bị khô cứng, thiếu tự nhiên. Nhưng hiện nay, với việc phát triển và ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến vào ngành thẩm mỹ, chị em không những tiết kiệm được thời gian làm đẹp mà còn được sở hữu vẻ đẹp tự nhiên, mang đến những hiệu quả tốt hơn.

Khi sức cạnh tranh trên thị trường ngày càng lớn cũng đồng nghĩa với việc giữ chân khách hàng càng khó khăn hơn. Bí kíp nào giúp hệ thống TMV của chị luôn giữ chân được những khách hàng cũ và đón chào khách hàng mới?

Ngành thẩm mỹ Việt Nam phát triển mạnh là một tin vui cho nhiều khách hàng. Để giữ chân khách hàng cũ và không ngừng mở rộng danh sách khách hàng mới chúng tôi hiểu rằng nhu cầu của khách hàng đang thay đổi và ngày một đa dạng hơn. Bên cạnh việc không ngừng đổi mới dịch vụ, công nghệ; chúng tôi còn chú trọng đến quá trình hoàn thiện, nâng cấp tay nghề của đội ngũ y bác sĩ, chuyên viên, kỹ thuật viên. Tôi luôn tâm niệm rằng khi bạn phục vụ khách hàng tận tâm và chân thành, bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.

Tổng giám đốc thẩm mỹ viện Ngọc Dung: “Xây dựng thương hiệu bằng niềm đam mê làm đẹp và được làm đẹp cho mọi người” - Ảnh 10.

Là người lãnh đạo Hệ thống TMV Ngọc Dung khó nhất là khi phải cân đối giữa công việc và gia đình. Chị làm thế nào để luôn “giữ lửa” cho “hậu phương”?

Gia đình có luôn đồng hành cùng chị trên con đường kinh doanh này không? Mỗi ngày, tôi đến văn phòng lúc 8h và ra về vào lúc 19h, phần lớn thời gian tôi dành cho công việc. Nhiều người hỏi tôi rằng, làm nhiều như vậy đến thời gian tận hưởng cho bản thân cũng không có, liệu có đáng không? Tôi thấy hoàn toàn xứng đáng. Bởi, đối với tôi công việc chính là cuộc sống tuyệt vời (cười). Không có cái gì trên đời có được mà không mất.

Bận rộn như thế nhưng tôi luôn cân đối giữa công việc và nhiệm vụ chăm sóc gia đình. Vui chơi cùng các con, dạy các con học bài, chia sẻ mọi điều với ông xã… nguyên tắc của tôi là dù có làm gì hay bận rộn đến đâu thì bữa tối phải quây quần ấm cúng bên gia đình. Chỉ khi “hậu phương” của mình vững chắc, mình mới được “tiếp lửa” để duy trì công việc kinh doanh cũng như thực hiện các kế hoạch mới.

Tổng giám đốc thẩm mỹ viện Ngọc Dung: “Xây dựng thương hiệu bằng niềm đam mê làm đẹp và được làm đẹp cho mọi người” - Ảnh 11.

Nhìn lại 20 năm lập nghiệp và gắn bó với ngành thẩm mỹ, điều khiến chị tự hào nhất là gì?

Sự tin yêu của khách hàng chính là niềm tự hào của tôi. Họ là những người bạn đã đồng hành cùng Ngọc Dung từ khi chỉ là một cơ sở nhỏ đến khi trở thành một hệ thống TMV hiện đại với 10 chi nhánh khắp cả nước. Có được thành quả như ngày hôm nay không phải một tay do tôi tạo nên, tất cả nhờ vào sự nỗ lực không ngừng của những y bác sỹ, chuyên viên, kỹ thuật viên và toàn thể nhân viên – Đó cũng là điều mà tôi cảm thấy tự hào. Tôi luôn xem họ như những người anh, chị, em trong gia đình để truyền tải động lực, niềm tin, từ đó tạo nên giá trị cốt lõi cho sự phát triển của thương hiệu.

Hơn 2 thập kỉ đồng hành cùng phái đẹp, chúng tôi tự hào khi hoàn thành xuất sắc sứ mệnh mang cái đẹp vượt thời gian đến với hàng triệu phái nữ, giúp chị em tận hưởng cuộc sống hạnh phúc thông qua các dịch vụ làm đẹp mà chúng tôi cung cấp.

Nếu cho chị một cơ hội được chọn lại nghề nghiệp, chị sẽ chọn điều gì? Có đáp án nào khác ngoài ngành TMV không?

Chắc chắn là tôi vẫn lựa chọn con đường này (cười). Đó không chỉ là công việc mà còn là niềm đam mê, là cuộc sống. Đối với tôi việc làm đẹp cho mình và được làm đẹp cho mọi người là một niềm hạnh phúc.

Tổng giám đốc thẩm mỹ viện Ngọc Dung: “Xây dựng thương hiệu bằng niềm đam mê làm đẹp và được làm đẹp cho mọi người” - Ảnh 12.
Linh Trần
Hương Xuân
Theo Trí Thức Trẻ

Linh Trần

Cùng chuyên mục
XEM