Tổng giám đốc dự án Condotel đầu tiên lừa đảo khách hàng đối diện mức án nào?

16/12/2019 08:39 AM | Thời sự

Luật sư có những phân tích về hành vi phạm tội và mức án mà Đinh Tiến Sử - Tổng Giám đốc công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Bạch Việt có thể phải nhận.

Tổng giám đốc dự án Condotel đầu tiên lừa đảo khách hàng đối diện mức án nào?

Con đường phạm tội của ông Tổng giám đốc

Trước khi bị bắt, Đinh Tiến Sử là Tổng giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Bạch Việt (Công ty Bạch Việt) có trụ sở tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) và cũng là chủ của hệ thống khách sạn Bavico Nha Trang và Bavico Đà Lạt.

Theo Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, lợi dụng quyền hạn và nhiệm vụ là ông chủ khách sạn, Đinh Tiến Sử cùng với 3 bị can đứng ra tổ chức bán dâm cho nhiều khách du lịch Trung Quốc tại khách sạn Bavico Nha Trang (Khánh Hòa).

Đinh Tiến Sử bị Viện KSND tỉnh Khánh Hòa truy tố về tội “chứa mại dâm”. Cuối tháng 9/2019, TAND TP Nha Trang đưa bị cáo Sử cùng ba bị cáo khác trong vụ án chứa mại dâm tại khách sạn Bavico Nha Trang ra xét xử.

Tổng giám đốc dự án Condotel đầu tiên lừa đảo khách hàng đối diện mức án nào? - Ảnh 1.

Lệnh truy nã đặc biệt của Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đối với Đinh Tiến Sử.

Sau nhiều ngày xét xử, TAND TP Nha Trang tuyên trả hồ sơ vụ án vì còn nhiều tình tiết cần được làm rõ để điều tra bổ sung. Sau 4 tháng bị tạm giam để điều tra, Sử được cho tại ngoại.

Sau khoảng 1 tháng kể từ khi TAND TP Nha Trang tuyên trả hồ sơ vụ án "chứa mại dâm", Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Đinh Tiến Sử để điều tra về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Bạch Việt.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định, Sử có nhiều hành vi gian dối trong việc bán căn hộ du lịch thuộc dự án khách sạn Bavico Đà Lạt và khách sạn Bavico Nha Trang đang được thế chấp tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội cho nhiều người, chiếm đoạt nhiều tỷ đồng.

Trong thời gian cơ quan điều tra triệu tập thì bị can Sử không có mặt tại nơi làm việc, nơi cư trú và được xác định bỏ trốn. Ngày 7/11, Cơ quan điều tra Hình sự Bộ Quốc phòng ra quyết định truy nã đặc biệt trên toàn quốc đối với bị can Đinh Tiến Sử.

Sau khi bị Cơ quan điều tra Hình sự Bộ Quốc phòng phát lệnh truy nã đặc biệt, Đinh Tiến Sử lẩn trốn tại một địa chỉ ở TP.HCM. Tuy nhiên, tại đây, do có "cảm giác không an toàn" nên khoảng giữa tháng 11/2019, Sử quyết định ra Thừa Thiên - Huế để trốn.

Tại đây, Sử đến TP Huế và thuê một căn hộ ở chung cư dành cho người thu nhập thấp Vicoland để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng và người dân.

Một số người dân sống xung quanh căn hộ Đinh Tiến Sử thuê cho biết, họ không biết Sử và người này cũng ít khi tiếp xúc với người ngoài. Mãi đến khi Đinh Tiến Sử bị bắt giữ thì người dân mới biết đây là kẻ đang bị cơ quan chức năng phát lệnh truy nã đặc biệt.

Thời gian qua, Cơ quan điều tra Hình sự Bộ Quốc phòng cũng mời nhiều nhà đầu tư mua căn hộ tại các khách sạn Bavico Nha Trang, Bavico Đà Lạt đến làm việc, phục vụ công tác điều tra. Các khách hàng mua căn hộ du lịch tại khách sạn Bavico International Hotel Nha Trang trước đó nhiều lần căng băng rôn đòi quyền lợi và có đơn kêu cứu.

Đây là khách sạn được xây dựng trên đất quốc phòng nằm trên đường Phan Bội Châu (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa).

Tổng giám đốc dự án Condotel đầu tiên lừa đảo khách hàng đối diện mức án nào? - Ảnh 2.

Nhiều khách hàng mua căn hộ condotel Bavico Nha Trang kêu cứu. (Ảnh: Cafebiz)

Theo đơn kêu cứu của nhiều khách hàng, vào giữa năm 2015, một số trang báo điện tử liên tục đăng thông tin rao bán căn hộ du lịch tại khách sạn Bavico International Hotel Nha Trang của Công ty Bạch Việt với cam kết cấp sổ đỏ trong vòng 5 năm và thuê lại căn hộ du lịch để kinh doanh với lợi nhuận hấp dẫn (15%/năm).

Tin tưởng những thông tin này là thật, nhiều người có nhu cầu bỏ ra số tiền lớn mua các căn hộ condotel tại khách sạn này với mục đích đầu tư, kinh doanh du lịch.

Không ngờ, hơn 4 năm nay, các chủ căn hộ du lịch không nhận được bất kỳ các khoản tiền lợi nhuận nào từ hợp tác kinh doanh như Công ty Bạch Việt ký cam kết, ngoại trừ 15% lợi nhuận kinh doanh năm thứ nhất nhận ngay sau khi ký hợp đồng. Nhiều khách hàng mua căn hộ bức xúc, bởi cách làm ăn lừa đảo của người đứng đầu Công ty Bạch Việt.

Theo cơ quan điều tra, vào tháng 10/2018, Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương có Công văn nêu rõ: Quân khu 5 ký Hợp đồng kinh tế với Công ty Bạch Việt là không đúng với Thông tư 35 của Bộ Quốc phòng…

Đối diện mức án nào?

Luật sư Võ Thị Tuệ Minh - Đoàn Luật sư tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, Đinh Tiến Sử là bị can trong 2 vụ án bị truy tố tội Chứa mại dâm và khởi tố bị can về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đây là hai vụ án và tội danh độc lập, nếu các tình tiết có liên quan đến nhau thì cơ quan tiến hành tố tụng có thể gộp lại và cùng tiến hành xét xử trong một phiên tòa.

Nếu hình phạt tù có thời hạn được áp dụng cho cả hai tội danh thì tổng hình phạt tù sẽ không quá 30 năm. Trong trường hợp bị tuyên án phạt tù chung thân thì tổng hình phạt của cả hai bản án sẽ là tù chung thân.

Đối với 2 tội danh nêu trên, cần căn cứ vào hành vi phạm tội, kết quả điều tra, quyết định khởi tố của cơ quan điều tra được phê duyệt để xem xét khung hình phạt cụ thể đối với từng tội danh.

Tổng giám đốc dự án Condotel đầu tiên lừa đảo khách hàng đối diện mức án nào? - Ảnh 3.

Theo luật sư, án phạt cao nhất đang chờ Đinh Tiến Sử là tù chung thân.

Theo quy định của pháp luật, đối với tội Chứa mại dâm quy định tại Điều 327 BLHS năm 2015 hiện hành thì tùy vào từng hành vi phạm tội sẽ có khung hình phạt khác nhau và hình phạt cao nhất mà bị can có thể phải chịu là tù chung thân (theo khoản 4, Điều 327).

Đối với tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 174, BLHS hiện hành thì hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của người khác từ 2.000.000 đồng trở lên hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc trường hợp luật định thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đây là tội phạm có cấu thành vật chất, do đó mà tài sản chiếm đoạt là một căn cứ vô cùng quan trọng để định tội danh của bị can Sử thuộc khoản nào của Điều 174. Giá trị tài sản mà bị can chiếm đoạt càng nhiều thì mức phạt càng nặng, nếu tài sản chiếm đoạt từ 500.000.000 đồng trở lên thì hình phạt cao nhất mà bị can Sử có thể phải chịu là án tù chung thân.

Hiện, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đang hoàn tất hồ sơ để bàn giao đối tượng cho cơ quan điều tra hình sự bộ Quốc phòng tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Theo NGUYỄN VƯƠNG

VTC News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Dàn 'cá mập' Shark Tank Việt Nam mùa 5 chính thức lộ diện: Shark Linh trở lại, Shark 'bí ẩn' đến từ Quảng Nam sẽ ngồi ghế nóng 10/14 tập

Ngoài những gương mặt quen thuộc, năm nay, Shark Tank Việt Nam sẽ trở lại cùng một vị "cá mập" lần đầu tiên xuất hiện trong chương trình.

Uỷ ban Kiểm tra Trung Ương: Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Văn Dũng, khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vừa có thông báo mới nhất liên quan đến loạt nhân sự của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

BizInsider

2 năm sau tuyên bố của Chủ tịch Phạm Nhật Vượng tại ĐHCĐ 2020, một công ty con trong Vingroup đã tăng vốn điều lệ tới... 264 lần

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng nhận định: “Hiện bất động sản công nghiệp là mảng bổ trợ nhưng trong tương lai sẽ là mảng chính của Vinhomes, mang lại dòng tiền thường xuyên cho công ty”.

Mất hết tiền tiết kiệm cả đời trong 2 ngày vì Luna

"Sau khi mất hết tiền tiết kiệm cả đời, tôi không thể nào ăn ngủ được. Tôi hận chính bản thân", một thanh niên tâm sự.

Đọc thêm