Tốn bao nhiêu tiền để trang bị văn phòng mới và cải tạo văn phòng cũ ở Việt Nam?

11/02/2022 04:25 PM | Kinh doanh

Theo Cushman & Wakefield (C&W), chi phí trung bình trang bị một văn phòng mới tại Việt Nam hiện nay ở mức khoảng 15 triệu VND/m2 trong khi đó, chi phí nâng cấp cải tạo từ văn phòng cũ là 7,4 triệu VND/m2. Mức giá vẫn còn tương đối thấp so với các thành phố lớn trong khu vực như Singapore, Kuala Lumpur, Bangkok và Manila.

Tốn bao nhiêu tiền để trang bị văn phòng mới và cải tạo văn phòng cũ ở Việt Nam?
Ảnh minh họa
Mức chi phí trang bị văn phòng mới ở Việt Nam đang là bao nhiêu? - Ảnh 1.


Đại dịch COVID-19 bùng nổ vào năm 2021 đã tác động mạnh mẽ đến thị trường văn phòng tại TP HCM và Hà Nội. Các chương trình giãn cách của chính phủ thúc đẩy một làn sóng làm việc tại nhà trên diện rộng. Nhiều nhân viên mong muốn được làm việc từ xa mà không cần đến văn phòng vì tính linh hoạt và an toàn cho sức khỏe. Qua đó, thấy được rõ nét hơn nhu cầu về môi trường làm việc linh hoạt của chính người lao động.

Theo ghi nhận của C&W, nhiều công ty đã tiến hành thiết kế cho văn phòng linh hoạt hơn và sẵn sàng chi tiền cho một môi trường làm việc linh hoạt, giảm bớt khí độc hại và vi khuẩn, trang bị đầy đủ các tiện ích giúp đảm bảo cho sức khỏe của nhân viên.

Theo lời bà Trang Bùi, Tổng Giám đốc, C&W Việt Nam nhận định "Xu hướng thay đổi thiết kế văn phòng không chỉ tập trung ở khối tập đoàn lớn như trước kia, mà đang diễn ra ở cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ và thậm chí là các cơ quan nhà nước. Các doanh nghiệp chú trọng đầu tư không chỉ về công nghệ máy tính mà còn các công nghệ không chạm, hệ thống thông gió và điều hòa không khí và quy trình vệ sinh thông minh nhằm bảo vệ sức khỏe của nhân viên và cả khách hàng."

Muốn tạo ra được văn phòng lý tưởng, các doanh nghiệp sẽ phải giải được bài toán về tài chính, định lượng diện tích và chuẩn bị các thiết kế không gian phù hợp. Các chi phí trang bị cho các văn phòng này có thể bao gồm nội thất trần-sàn-tưởng, phí tư vấn thiết kế, xây dựng, cơ điện, công nghệ thông tin, thiết bị nghe nhìn và các chi phí khác. Chi phí trung bình trang bị một văn phòng mới tại Việt Nam hiện nay ở mức khoảng15 triệu VND/m2 trong khi đó, chi phí nâng cấp cải tạo từ văn phòng cũ là 7.4 triệu VND/m2. Mức giá vẫn còn tương đối thấp so với các thành phố lớn trong khu vực như Singapore, Kuala Lumpur, Bangkok và Manila.

Theo báo cáo Asia Pacific Office Fit-out Cost Guide 2022 của Cushman & Wakefield ghi nhận mức chi phí trung bình cho một văn phòng ở các thành phố khu vực Đông Nam Á dưới đây:

Mức chi phí trang bị văn phòng mới ở Việt Nam đang là bao nhiêu? - Ảnh 2.

Bảng chi phí thi công văn phòng trung bình tại các thành phố Đông Nam Á theo báo cáo của C&W

Xu hướng các chủ thuê và nhà đầu tư tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương ngày càng trở nên chú trọng đến các yếu tố về Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) trên tất cả các khía cạnh của bất động sản. Nhiều tập đoàn quốc tế đang nhắm đến mục tiêu giảm phát thải carbon. Vừa là cơ hội, vừa là thách thức khá lớn với doanh nghiệp Việt Nam khi thực hiện mục tiêu giữ chân nhân tài và phải thu hút nguồn vốn "xanh", có tầm nhìn dài hạn, để đưa ra chiến lược dài hạn để biến nơi làm việc trở nên "xanh" và bền vững hơn với những yếu tố bảo vệ sức khỏe và an toàn cho nhân viên.

Hơn nữa, tỷ lệ tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 đang được phủ sóng cao hơn giúp người lao động bớt e ngại sự xuất hiện của các biến thể mới, cho phép kinh tế mở cửa trở lại, giúp nhân viên yên tâm quay trở lại văn phòng sẽ góp phần thúc đẩy nhu cầu văn phòng tăng cao trong năm 2022.

Trong dữ liệu báo cáo Qúy IV/2021 của C&W, giá chào thuê trung bình mỗi tháng hiện tại ở TPHCM và Hà Nội đối với văn phòng hạng A và B lần lượt là 913.000 VND/m2 và 543.000 VND/m2. Theo C&W nhận định, xu hướng tăng dự kiến ​​sẽ tiếp tục khi thị trường lấy lại đà tăng sau khi đại dịch được kiềm chế một cách hiệu quả và các hoạt động kinh doanh phục hồi hoàn toàn.

https://cafebiz.vn/ton-bao-nhieu-tien-de-trang-bi-van-phong-moi-va-cai-tao-van-phong-cu-o-viet-nam-20220211160718171.chn

CHÂU THANH

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Cỏ mềm HomeLab: Có khách hàng “chat” 3 năm với nhân viên tư vấn mà chưa mua lần nào, họ coi Cỏ Mềm là bạn thân - đó là điều chúng tôi trân trọng!

Nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á - APEA 2021”, chị Trịnh Đặng Thuận Thảo vô cùng tự hào vì Thương hiệu Mỹ phẩm Thiên nhiên thuần Việt Cỏ Mềm HomeLab sau 7 năm gây dựng đã có vị thế và được ghi nhận bởi người dùng và cả các tổ chức uy tín. Là một Dược sĩ tâm huyết với nguồn nguyên liệu thảo mộc Việt Nam, cũng là một người mẹ có con nhỏ, việc mang mĩ phẩm thiên nhiên Lành và Thật tới phụ nữ để chăm sóc an toàn cho cả gia đình luôn là sứ mệnh lớn chị Thảo theo đuổi từng ngày.

Tân Tạo (ITA) ghi nhầm 1.300 tỷ tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến

ITA cho biết, báo cáo tài chính công bố trước đó trình bày sai chỉ tiêu do hạch toán sai, điều chỉnh số tiền tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến còn 633 tỷ đồng, thay vì 1.936 tỷ đồng.

2 người Việt bị tố cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha chưa thoát án, dù đã về nước

Bộ Ngoại giao xác nhận hai công dân Việt Nam bị tố cưỡng hiếp đã rời Tây Ban Nha sau khi được trả hộ chiếu. Quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục, tòa án sẽ liên lạc với luật sư địa phương đại diện hai người trên.

Từ 1/9, cấm cải tạo ô tô 16 chỗ thành xe limousine chở khách

Từ 1/9, các mẫu xe trên 10 chỗ khi cải tạo thành các mẫu ôtô có dưới 10 ghế ngồi sẽ không đủ điều kiện đăng kiểm và kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách.

Đọc thêm