Tôm hùm Bình Ba giá chỉ nhỉnh hơn giá thịt bò

29/05/2020 08:43 AM | Kinh doanh

Tôm hùm Bình Ba (xã Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) hiện có giá thành khá mềm, tạo điều kiện cho người dân thưởng thức đặc sản nức tiếng này.

Với những ai đã từng đi du lịch Bình Ba, ấn tượng sâu sắc không chỉ là phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ mà còn những món hải sản tươi ngon. Khánh Hòa có câu ca dao chỉ rõ 6 đặc sản xứ Trầm Hương là "Yến sào hòn Nội - Vịt lội Ninh Hòa - Tôm hùm Bình Ba - Nai khô Diên Khánh - Cá tràu Võ Cạnh - Sò huyết Thủy Triều".

Tôm hùm Bình Ba là một trong lục phẩm tạo thương hiệu từ xưa đến nay. Khi đặt chân đến mảnh đất này, du khách sẽ thấy có hàng ngàn lồng bè nuôi tôm nhưng lâu nay giá thành khá cao, giá tôm hùm xanh từ 800.000 đến 1 triệu đồng/kg, tôm hùm bông từ 1,1 - 1,8 triệu đồng/kg. Vì vậy, nhiều du khách do túi tiền hạn hẹp khó có cơ hội được thưởng thức món hải sản cao cấp này.

Ông Lê Minh Hải, Trưởng Phòng Kinh tế TP Cam Ranh, cho biết hiện giá tôm hùm tại địa phương đang giảm mạnh do thị trường xuất khẩu qua Trung Quốc theo đường tiểu ngạch gặp khó khăn. Bên cạnh đó, lượng khách du lịch ở Khánh Hòa, đặc biệt là khách Trung Quốc, tụt giảm nên giá tôm đang xuống thấp. Hiện tôm hùm đang được các thương lái thu mua bán cho thị trường Nha Trang, TP HCM, Hà Nội…

 Tôm hùm Bình Ba giá chỉ nhỉnh hơn giá thịt bò - Ảnh 1.

Đặc sản tôm hùm Bình Ba đang có giá hấp dẫn thực khách

Theo Phòng Kinh tế TP Cam Ranh, hiện địa phương này còn khoảng 29.000 lồng tôm hùm, có khả năng đáp ứng đủ cho thị trường trong và ngoài nước. Trong đó, thủ phủ tôm hùm Bình Ba hiện có hơn 8.000 lồng tôm, chủ yếu là tôm xanh. Đảo Bình Ba đang tồn khoảng 100 tấn tôm thịt. Ông Diệp Chấn Hùng, người dân nuôi tôm ở Bình Ba, cho biết gia đình nuôi 40 lồng tôm xanh, mọi năm giá hơn 700.000 đồng/kg nhưng năm nay có lúc chỉ còn 400.000 đồng/kg. Hiện nhu cầu nội địa tăng trở lại, thương lái mua sỉ chỉ đạt khoảng 520.000 - 550.000 đồng/kg.

Anh Nguyễn Văn Dũng, chủ một nhà nghỉ ở Bình Ba, cho biết hiện giá tôm hùm xanh loại lớn 3 con/kg chỉ ở mức 650.000 đồng/kg cả chi phí phục vụ. Tôm hùm có thể làm nhiều món tùy theo nhu cầu của khách như nướng mọi, nướng phô-mai, nướng muối ớt, súp tôm hùm, lẩu tôm… rất ngon. Giải thích lý do về độ nổi tiếng của tôm hùm Bình Ba, ông Lê Minh Hải cho rằng tôm hùm ở đây thịt rất ngọt, thơm, dai chắc, gạch nhiều vì được nuôi trong môi trường tự nhiên, thức ăn của tôm hùm là các sinh vật biển. Hơn nữa dòng nước ở đây khá đặc biệt, không bị nhiễm ngọt, đúng dòng nước không quá nóng.

"Chính quyền và cơ quan chức năng hằng tháng, hằng quý đều đi kiểm tra và nhắc nhở người nuôi phải tuân thủ quy trình sản xuất tôm sạch, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nuôi trong vùng quy hoạch để bảo đảm chất lượng con tôm. Về lâu dài, TP đang hướng đến việc xuất khẩu chính ngạch nên tuân thủ chặt chẽ các quy chuẩn, tiêu chuẩn theo yêu cầu" - ông Hải cho biết.

Kỳ Nam

Từ khóa:  bình ba , tôm hùm
Cùng chuyên mục
XEM