"Tôi không muốn làm việc, có phải là tôi lười không?": Câu hỏi quen thuộc mãi không tìm được lời giải đáp của nhiều người trẻ

15/05/2018 08:54 AM | Sống

Khi nhận được câu hỏi này trên trang Quora, Vikrant Srivastava, chuyên gia bảo vệ các lò phản ứng hạt nhân khỏi đầu đạn/động đất/máy bay đã có một câu trả lời vô cùng ấn tượng.

Nếu tôi trả cho bạn 10 triệu USD Mỹ để làm việc trong một ngày, bạn chắc hẳn sẽ đổ công, đổ mồ hôi ra mà làm trọn ngày hôm đó.

Nhưng nếu tôi nói rằng bạn có thể có cũng số tiền đó, cũng sức làm đó, nhưng thay vì làm 1 ngày mà làm trong 30 năm thì sao?

Khi đó có lẽ bạn sẽ không chịu làm. Bạn sẽ không tự thách thức bản thân. Khi đó có lẽ bạn thậm chí còn không thèm cố gắng thử.

Điều đó nói lên rằng, thật ra bạn không phải bị lười. Nếu bạn lười, thật sự lười, thì bạn sẽ không thèm làm việc đó trong một ngày kia.

Chỉ là bạn không có đủ động lực, không có đủ kỉ luật để làm. Bạn sợ - sợ thất bại, sợ bị chê cười, sợ bị đòi hỏi phải đạt được thành công nhất định. Bạn sợ bạn bè mình nghĩ gì, gia đình mình nghĩ gì. Bạn sợ bạn đời của mình sẽ nghĩ gì, nếu bạn cố gắng mà rồi lại thất bại.

Tôi cũng như bạn thôi. Cứ bình tĩnh.

Giờ hãy xem ảnh này:

Tôi không muốn làm việc, có phải là tôi lười không?: Câu hỏi quen thuộc mãi không tìm được lời giải đáp của nhiều người trẻ - Ảnh 1.

Sự khác biệt giữa tiến bộ và tụt hậu mỗi ngày 1% trong một năm

 Và tính xa hơn thế một chút:

Tiến bộ 1% mỗi ngày, trong 2 năm:

1.01^730 = 1427.59

Tiến bộ 1% mỗi ngày, trong 3 năm:

1.01^1095 = 53939

Tiến bộ 1% mỗi ngày, trong 4 năm:

1.01^1460 = 20380007

Tiến bộ 1% mỗi ngày, trong 5 năm:

1.01^1825 = 77002912

Tiến bộ 1% mỗi ngày, trong 10 năm:

1.01^3650 = 5.92e15

Tôi nghĩ là có thể cho rằng 90% những ai đọc được câu trả lời này sẽ còn sống được trong 10 năm nữa.

Và tôi cũng cho rằng không ai trong chúng ta có thể tiến bộ được 1% mỗi ngày như vậy được, khi những con số này đến một lúc nào đó sẽ dài ngập vũ trụ mất.

Tuy nhiên dữ liệu này cho chúng ta biết rằng, để thành công trong cuộc sống, bạn phải làm. Làm cho công việc, làm cho đam mê, làm cho bản thân mình.

Bạn không làm, không phải vì bạn không muốn làm. Bạn không làm, bởi vì thành quả là một điều không được đảm bảo sẽ đợi chờ bạn. Bạn muốn có được sự đảm bảo đó trước khi bạn bắt đầu làm. Bạn không muốn phải cố gắng thử để rồi thất bại, bạn muốn được đảm bảo rằng nếu bạn làm, bạn sẽ thành công.

Đời không vận hành như thế.

Lười biếng có thể ngày một ngày hai. Làm thì không phải như vậy. Làm, thật sự bỏ công bỏ sức ra làm, là làm hàng ngày, mỗi ngày trong cuộc đời bạn.

Bạn chưa thấy được con người của mình sẽ có thể phát triển như thế nào, có thể gặt hái được những gì. Bạn chưa thấy được rằng mọi ước mơ của mình đều có khả năng trở thành hiện thực. Bạn có thể có bất cứ thứ gì bạn cần, bất kể thứ gì bạn muốn.

Bạn chưa thấy được rằng thứ duy nhất nằm giữa bạn và thành công của bạn, ước mơ, đam mê của bạn, là làm việc.

Bạn mong muốn rằng, vào một ngày đẹp trời nào đó, bạn sẽ thành công. Rằng ngày đó bạn sẽ có tất cả những gì mình muốn. Mọi người sẽ đồng hành cùng bạn, họ sẽ yêu thích những ý tưởng mà bạn có, theo cách nhìn của bạn, qua câu chuyện của bạn.

Nhưng đời không vận hành như thế.

Bạn cần phải thuyết phục mọi người nếu muốn họ đi theo mình, đi theo những ý tưởng lớn lao của mình. Không ai có thể đạt được điều đó nếu không làm. Không một ai.

Vậy nếu bạn muốn thành công trong cuộc sống, bạn muốn có mọi thứ mà bạn mong mỏi, thì tôi khuyên bạn nên cứng cáp lên, đừng lo lắng về những thứ khác, đừng nghĩ là mình lười và đổ lỗi cho tật lười nữa, và bắt đầu làm việc đi thôi.

Tôi, chí ít cũng biết rằng bản thân mình sẽ giành hết sức để cố gắng đạt lấy thành công xem sao!

Nguyễn Tấn Cường

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Vừa trở về Việt Nam sau 7 năm ngồi tù ở Mỹ, hacker “Hieupc” đã trúng tuyển vào trung tâm an ninh mạng quốc gia

Đây sẽ là cơ hội tốt để Hieupc "hoàn lương", tận dụng tài năng của mình đóng góp cho xã hội.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm