"Tôi không có thời gian!"- Lời bao biện cho việc bỏ bê bản thân và 3 cách đơn giản để vượt qua nó

27/03/2018 10:16 AM | Sống

Sử dụng thời gian rảnh sai cách khiến cuộc sống của bạn vừa ngắn ngủi vừa tồi tệ hơn.

Quan niệm và cách chi tiêu thời gian nói lên nhiều điều về bản thân mỗi người. Sau giờ làm, bạn chọn đi nhậu cùng đồng nghiệp hay tập luyện ở phòng gym? Nằm dài trên sofa xem TV hay đọc sách và sáng tạo?

Nhịp độ sống hiện nay của một số người có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, các mối quan hệ, và tâm lý của họ.

Mọi người đều có 24 giờ mỗi ngày, nhưng nhiều người lại hay phàn nàn mình "không có thời gian ". Trước đây khi được hỏi "Ê dạo này thế nào?", ta thường nói "Tôi khỏe, cảm ơn." Giờ đây, câu trả lời tiêu chuẩn sẽ là "Ôi bận lắm!"

Tôi không có thời gian!- Lời bao biện cho việc bỏ bê bản thân và 3 cách đơn giản để vượt qua nó - Ảnh 1.

Bạn làm gì để nạp lại năng lượng sau ngày làm việc mệt mỏi?

Con đường tốt hơn để phục hồi năng lượng

Có một điều có thể thay thế tất cả sự bận rộn này mà không đòi hỏi bạn phải nghỉ việc, rũ bỏ tất cả để xuất gia hay lạc vào sự trì hoãn dài bất tận.

Đó chính là định nghĩa lại thời gian rảnh. Ngoài giờ làm việc và giờ ngủ, mỗi người đều có một quỹ thời gian cho hoạt động thư giãn. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa nó?

Thời gian rảnh của chúng ta nên dành cho những suy nghĩ sâu sắc, thứ giúp ta có những phán đoán đúng đắn, và đưa ra những quyết định sáng suốt hơn. Chiêm nghiệm giúp bạn kiểm tra lại bản thân và giải quyết vấn đề dễ dàng hơn.

Ngoài ra, những ý tưởng đột phá và sáng tạo thường xảy ra khi tâm trí và linh hồn con người ta được thư thái.

Ba công cụ để tối ưu hóa thời gian rảnh

• Chủ nghĩa tối giản- Less is more.

Đơn giản hóa tủ quần áo, dọn dẹp nhà cửa, và bạn sẽ thấy tâm trí thanh thản hơn. Ít quần áo và đồ dùng có nghĩa ít phải giặt giũ, lau chùi và ít rác rưởi hơn. Và thêm thời gian rảnh rỗi.

• Học cách nói "Không"

Ta thường hay có tính cả nể nên ít khi muốn từ chối người khác. "Vâng em sẽ làm thêm ca", "Vâng em sẽ tham gia hoạt động này". Đồng ý tới dự những buổi tiệc mình chẳng hề hào hứng. Dường như lúc nào cũng có người chi tiêu thời gian hộ bạn. Hãy học cách nói không, và cho bản thân thêm thời gian thảnh thơi.

• Tập thể dục

Nghe thì có hơi ngược đời, vì khi mệt mỏi ta thường không muốn tập thể dục. Tuy nhiên, tập thể dục lại là thứ kỳ diệu giúp tiếp thêm năng lượng và sinh lực cho bạn. Mỗi lần rời phòng gym là ta lại cảm thấy tốt hơn về bản thân. Ta rũ bỏ được căng thẳng, khỏe mạnh hơn, có nhiều năng lượng hơn, ngủ ngon hơn và suy nghĩ thông suốt hơn.

Có nhiều cách khác để tận dụng thời gian. Bạn có thể tìm một công việc với giờ làm việc tốt hơn, ngày làm việc ngắn hơn v.v…

Nhưng dù gì đi nữa, nếu có thể tối ưu hóa thời gian rảnh để tập trung nhiều hơn vào sức khoẻ, niềm đam mê hay những người thân yêu, bạn sẽ cảm thấy một ngày có nhiều hơn 24 giờ!

Thu Anh

Cùng chuyên mục
XEM