Tôi đã từng giao dịch 50 triệu USD mỗi ngày, sống trong tình trạng “não căng như dây đàn” và nghiệm ra được 10 đạo lý

23/05/2019 11:15 AM | Sống

Bạn kỳ vọng rằng mình sẽ không bị thị trường đánh bại, nhưng đây là một giả định không thể hiện thực hóa. Giống như việc bạn muốn tổ chức đám cưới ngoài trời, vậy thì bạn phải chuẩn bị sẵn sàng cho những cơn mưa có thể bất chợt ập xuống.

Tôi làm trong mảng giao dịch tài chính đã nhiều năm, từng có giai đoạn gần như khiến tôi phá sản. Tôi từng sử dụng tiền của mình để giao dịch kiếm lợi nhuận, cũng đã từng lấy danh nghĩa người quản lý tài khoản, dùng tiền của khách hàng để mang đi giao dịch rồi sau đó thu lấy một khoản phí nhất định. Số tiền giao dịch lớn nhất là trong khoảng từ năm 2001 đến 2004, khi đó, tôi giao dịch khoảng từ 40 triệu đến 50 triệu USD mỗi ngày.

Giao dịch là cả niềm đam mê và nỗi sợ hãi của tôi. Tôi giỏi về mảng này, nhưng tôi cũng sợ thị trường. Tôi luôn nghĩ rằng giao dịch là công việc tốt nhất trên thế giới, bởi bạn có thể kiếm số tiền mà người khác phải mất cả tháng trời mới kiếm được chỉ trong vòng 20 phút.

Giao dịch cũng có thể là công việc tồi tệ nhất trên thế giới, một phút không được như ý mình cũng có thể khiến tôi rơi vào tình trạng khó khăn trong một thời gian dài. Sau nhiều năm làm ngành nghề này, tôi đã học được rất nhiều bài học mà có thể áp dụng được cả cho những khía cạnh khác trong cuộc sống, cho tới nay tôi vẫn thấy chúng rất hữu dụng.

Tôi đã từng giao dịch 50 triệu USD mỗi ngày, sống trong tình trạng “não căng như dây đàn” và nghiệm ra được 10 đạo lý - Ảnh 1.

1. Mọi người luôn cho rằng mình có thể dự đoán được tương lai, nhưng lại chẳng ai có thể làm được 

Điều này không chỉ giới hạn trong lĩnh vực giao dịch, mà có thể được áp dụng cho tất cả các khía cạnh khác của cuộc sống. Có thể hiện tại bạn cảm thấy rằng cuộc sống thật khó khăn, nhưng nói không chừng cuộc đời bạn lại sắp rẽ sang một hướng khác; hay có một số người luôn tuân theo chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh nhưng kết quả lại thường xuyên bị bệnh. Những điều này chẳng ai có thể liệu trước được cả.

Chi bằng hãy thả lỏng, thư giãn. Bạn không thể dự đoán xu hướng tiếp theo của thị trường, bạn chỉ có thể phân tích được thị trường hiện tại và cố gắng tăng cơ hội tạo ra lợi nhuận cho mình.

2. Kỳ vọng không phải là chiến lược

Bạn kỳ vọng rằng mình sẽ không bị thị trường đánh bại, nhưng đây là một giả định không thể hiện thực hóa. Giống như việc bạn muốn tổ chức đám cưới ngoài trời, vậy thì bạn phải chuẩn bị sẵn sàng cho những cơn mưa có thể bất chợt ập xuống.

Có kỳ vọng mới có động lực, kỳ vọng không phải là điều xấu, nhưng kỳ vọng cũng không phải là thực tế, chúng ta phải luôn sẵn sàng để nghênh đón những kết quả tồi tệ nhất có thể xảy ra.

3. Sự "không chắc chắn" là người bạn tốt nhất

Đó là bởi chẳng ai có thể chắc chắn được những gì xảy ra trong cuộc sống, cũng chính vì vậy mà cơ hội mới xuất hiện. Cuộc sống đầy những yếu tố bất định, còn chúng ta lại luôn muốn tìm một thứ gì đó để biến nó trở nên chắc chắn hơn. Hãy nhớ rằng, có sự "không chắc chắn", bạn mới có cơ hội để tạo ra nhiều thứ hơn nữa.

Tôi đã từng giao dịch 50 triệu USD mỗi ngày, sống trong tình trạng “não căng như dây đàn” và nghiệm ra được 10 đạo lý - Ảnh 2.

4. Gia tăng rủi ro và giảm thiểu rủi ro

Rất nhiều nhà giao dịch đã phải phá sản vì rủi ro quá cao, tôi từng là một trong số họ. Nhưng cũng có một số nhà giao dịch quá bảo thủ, không dám chấp nhận rủi ro.

Lúc đầu tôi cũng sợ mất tiền. Ngay khi có một chút lợi nhuận, tôi lập tức rút tiền để rồi dần dần rơi vào tình cảnh tổn thất cao, lợi nhuận thấp. Mấu chốt trong giao dịch chính là, khi kỹ năng của bạn ngày càng được nâng cao, sự hiểu biết về thị trường ngày càng lớn, thì rủi ro theo đó cũng sẽ tăng thêm.

5. Tính đa dạng

Một người bạn của tôi phàn nàn: "Tôi thực sự muốn có công việc này, nhưng họ lại không chọn tôi. Tôi đáng thương quá mà. Tôi phải làm sao mới có thể có được công việc đó đây?"

Có vẻ như cậu ấy không có duyên với công việc đó. Tuy nhiên, thế giới này không phải chỉ có một mình công việc đó là tốt, rải hồ sơ là điều rất quan trọng. "Quảng tát võng, đa liễm ngư, trạch ưu nhi thung chi", ý muốn nói hãy rải lưới rộng ra một chút, vây được nhiều cá hơn, từ đó chọn ra những con ngon nhất. Trong cuộc sống cũng vậy, chẳng hạn bạn viết CV để xin việc, vậy thì thấy ở đâu đăng tin tuyển dụng thì hãy cứ nộp vào đó, đây gọi là "quảng tát võng"; nhận được điện thoại phỏng vấn, dù là công ty nào thì cũng hãy cứ đi, cái này gọi là "đa liễm ngư"; sau đó thì ở đâu cho bạn đãi ngộ tốt thì hãy chọn nơi đó, đó chính là "trạch ưu nhi thung chi".

Giao dịch cũng giống vậy. Ban đầu, bạn cũng cần phải thử rất nhiều phương pháp và chiến lược khác nhau, để tìm ra được phương pháp phù hợp nhất với mình. Đừng chỉ mới bắt đầu mà đã đặt ra cho mình giới hạn.

Tôi đã từng giao dịch 50 triệu USD mỗi ngày, sống trong tình trạng “não căng như dây đàn” và nghiệm ra được 10 đạo lý - Ảnh 3.

6. Lúc nên từ bỏ thì hãy từ bỏ

Trong giao dịch, nếu một chiến lược hoặc hệ thống đã được sử dụng trong một thời gian dài rồi không còn tác dụng với bạn nữa, vậy thì đừng lưu luyến nữa, hãy dừng lại đúng lúc. Bất kể là trong cuộc sống, công việc, hay các khía cạnh khác, hãy nhớ đạo lý này.

Tâm lý học cho thấy, mọi người thường khó từ bỏ những thứ mà mình đã đầu tư nhiều thời gian, công sức hay tiền bạc vào. Đối với tất cả những chiến lược hay hệ thống giao dịch đã được dùng trong một thời gian dài, chúng tôi cũng luôn mong đợi nó sẽ hữu ích cho đến cuối cùng. Tuy nhiên, có những thứ, nếu không phù hợp thì nên nhanh chóng từ bỏ, nếu không thứ bạn mất đi có thể sẽ còn lớn hơn rất nhiều.

7. Sức khỏe

Giao dịch đòi hỏi bạn đưa ra những quyết định rất khách quan và sức khỏe của một người có ảnh hưởng rất lớn đến quyết định của anh ta. Sức khỏe tinh thần không tốt rất dễ khiến ta đưa ra những quyết định vội vàng.

Làm giao dịch rất vất vả, đặc biệt là đối với những người làm giao dịch toàn thời gian, mỗi ngày đều phải hao tổn rất nhiều chất xám. Chăm sóc cơ thể tốt hơn một chút, ăn ngon và ngủ tốt, mới có thể phục hồi sức khỏe và có sức lực để nghênh đón những giao dịch tiếp theo.

8. Cho rằng "thị trường quá điên rồ", thực ra, vấn đề nằm ở chính bạn

Tôi đã thấy quá nhiều người như vậy. Họ tham gia vào thị trường, kết quả là thị trường đảo ngược, rồi họ vừa nguyền rủa "cái gì vậy" vừa tăng đầu tư vốn, cuối cùng, khi thị trường kết thúc ảm đạm, họ lại trở nên tức giận.

Tuy nhiên, thị trường chẳng có vấn đề gì cả, thế giới vẫn đang hoạt động một cách có trật tự, vấn đề duy nhất chính là các nhà giao dịch đó.

9. Thành bại của một giao dịch hoàn toàn không quan trọng

Cuộc sống luôn có những lúc khiến bạn hài lòng và những lúc không được như ý, nó là tổng của hàng tỷ những khoảnh khắc nhỏ xảy ra với bạn mỗi ngày. Nếu những lúc không được như ý nhiều hơn những khoảng khắc khiến bạn hài lòng, vậy bạn ngay lập tức sẽ cảm thấy cuộc đời thật tiêu cực.

Khi mới bắt đầu làm giao dịch, tôi thường cảm thấy mọi thứ không suôn sẻ và để cảm xúc tiêu cực chiếm ưu thế. Nhưng sau này, tôi đã học cách kiểm soát những ý nghĩ tiêu cực này, và cảm thấy mọi thứ đã trở nên khác biệt.

Tôi đã từng giao dịch 50 triệu USD mỗi ngày, sống trong tình trạng “não căng như dây đàn” và nghiệm ra được 10 đạo lý - Ảnh 4.

10. Tiền không phải là tất cả của giao dịch

Một số người hỏi tôi: "Bạn có thể dạy tôi cách làm giao dịch không?" Tôi nói, "Không thể."

Tôi biết rất nhiều nhà giao dịch, nhưng chỉ một số ít có thể duy trì lợi nhuận. Tôi cũng đã từng chia sẻ kinh nghiệm giao dịch nhiều năm của mình với nhiều người, nhưng sau đó tôi phát hiện ra rằng không ai thực sự lắng nghe và hiểu được nó.

Nhiều người đi giao dịch đơn giản chỉ vì họ mệt mỏi với cuộc sống và công việc, họ kỳ vọng có được sự vui vẻ khi kiếm được tiền từ những cuộc giao dịch tài chính.

Nhưng, giao dịch không hoàn toàn vui vẻ như vậy. Cảm giác mất tiền đau đớn hơn bạn nghĩ rất nhiều. Mọi người đều có cho mình một tài năng riêng, và nó không nhất thiết phải là giao dịch.

Như Quỳnh

Cùng chuyên mục
XEM