Tôi đã thử tránh xa mạng xã hội, nhưng tâm trí không thể yên ổn: Đúng lúc ấy, cái khó ló cái khôn!

11/01/2019 04:30 PM | Sống

"Detox kỹ thuật số" luôn luôn bắt đầu theo cùng một cách, nào rút dây cắm, tránh xa mạng xã hội, và đọc sách thay vì lướt Facebook, Instagram. Tuy nhiên, trong khi "giải độc" kỹ thuật số đang trở thành xu hướng, thì có một vấn đề là: Mặc dù bạn có thể ngừng sử dụng thiết bị điện tử, nhưng bạn không thực sự nghỉ ngơi.

Tôi đã thử tránh xa mạng xã hội, nhưng tâm trí không thể yên ổn: Đúng lúc ấy, cái khó ló cái khôn!

Dù bạn tìm cách tránh xa Twitter, Instagram, Facebook, điều đó không có nghĩa là tâm trí bạn sẽ ngừng "theo đuôi" (follow). Thật vậy, bạn luôn nghĩ đến những dòng tweet, hình ảnh Instagram hấp dẫn, những thứ cần mua từ Amazon Prime, những cuộc hẹn hò, những kế hoạch vui chơi và mục tiêu cuộc sống mơ hồ mà bạn thích nhưng chưa tìm được cách đặt bước chân đầu tiên. Kiên trì cai nghiện có thể giúp tâm trí tĩnh lặng hơn, nhưng hầu hết chúng ta không có thời gian để chờ đợi điều đấy xảy ra.

Lúc này, một câu hỏi rất đáng để suy ngẫm? liệu những độc thoại bên trong chúng ta – từ những danh sách công việc phải làm đến những nỗi lo sợ mơ hồ – có mãi mãi thay đổi khi sống trong một thế giới có quá nhiều thứ để "phát sóng" những gì đang diễn ra trong đầu của chúng ta? Nói cách khác: Tôi có phải đã tweet bên trong trước khi đăng ra bên ngoài không?

Một câu hỏi khó trả lời. Bộ não của chúng ta chắc chắn bị ảnh hưởng bởi lượng thông tin chưa từng có mà chúng ta "ăn" hàng ngày từ Internet và các nơi khác: 34GB nội dung và 100.000 từ mỗi ngày (nghiên cứu ở Mỹ).

Bởi vì nhiều người detox kỹ thuật số khi đi nghỉ – có lẽ là thời điểm duy nhất nhiều khả năng tránh xa dòng thông tin đồ sộ. Nhưng cũng như "ăn kiêng", giải độc kỹ thuật số cũng cần có phương pháp đúng, đó là làm sao để tâm trí ngừng nghĩ về chuyện kết nối. 

Tôi đã thử tránh xa mạng xã hội, nhưng tâm trí không thể yên ổn: Đúng lúc ấy, cái khó ló cái khôn! - Ảnh 1.

Dưới đây là một số điều có thể làm:

Viết ra

Nếu bạn lo lắng về việc bỏ lỡ những ý tưởng hay nội dung tuyệt vời mà tâm trí không ngừng tạo nên, hãy giao nhiệm vụ lưu trữ trên giấy. Thay vì chia sẻ trực tuyến, hãy viết ra những câu chuyện cười, tản văn, nhật ký, những mẩu tin và những ý tưởng cho các dự án cá nhân mà bạn sẽ làm khi về nhà. Sau đó, khi bạn đã hòa nhập trở lại với cuộc sống thường ngày, hãy kiểm tra lại xem ý tưởng nào đáng xem xét.

"Im lặng là vàng"

Nếu bạn có thời gian một mình, hãy để cho bộ não nghỉ ngơi bằng cách thiền hoặc đơn giản là im lặng. Như Livni đã viết: Như bất kỳ bộ máy nào, bộ não cũng có thể rơi vào trạng thái quá tải, vì vậy, để có được thông tin tốt nhất, hãy giới hạn băng thông. Mà hầu hết thông tin chúng ta gặp là ở dạng ngôn từ, vì thế, hạn chế ngôn ngữ cũng rất hữu ích.

Tìm việc khác

Một trong những cách chắc chắn nhất để khiến tâm trí "im lặng" là để cơ thể hành động. Điều này có thể trông khác nhau đối với những người khác nhau, nhưng khi cơ thể hoạt động, tâm trí buộc phải tập trung để điều khiển hoạt động đó, chẳng hạn như lướt sóng, đấm bốc… Đọc sách dưới ánh nắng mặt trời hay chạy bộ trên bãi biển cũng có tác dụng tương tự. Hãy để tâm trí được bận rộn cho những hoạt động ít kỹ thuật số hơn.

Tôi đã thử tránh xa mạng xã hội, nhưng tâm trí không thể yên ổn: Đúng lúc ấy, cái khó ló cái khôn! - Ảnh 2.

Ngắt kết nối

Không có gì mệt mỏi hơn là nghĩ về những gì bạn đang nghĩ. Nếu không thể đưa tâm trí đến trạng thái yên tĩnh, đơn giản là chấp nhận, không phán xét hay cảm thấy thất bại. Bạn vẫn có thể nghỉ ngơi với cách làm đơn giản là ngắt kết nối mạng xã hội một lúc, vậy là đủ.

(Theo Barcodermagazine)

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Kiếm ngàn tỷ từ bán hàng online trên Facebook, làm video Youtube giờ "hết cửa" trốn thuế

Từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế. Theo nghị định mới, các bộ, ngành có liên quan sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam...

Bạn tưởng McDonald's bán bánh burger mà giàu ư, nhầm to! Nhờ chiến lược tinh vi này, họ là một trong 5 đại gia BĐS hàng đầu thế giới

McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Năm 2019, tổng giá trị bất động sản mà McDonald’s nắm giữ lên đến 39 tỷ USD, biến thương hiệu này thành hãng kinh doanh nhà đất lớn thứ 5 thế giới.

Đọc thêm