"Tôi bận lắm" - ba chữ có thể dẫn đến "bạo hành lạnh": Vũ khí ám sát tình bạn, tình yêu và tình thân

04/10/2019 01:09 PM | Sống

Chúng ta thường thấy người khác thể hiện tình yêu, nhưng hiếm khi nhìn thấy góc khuất trong mối quan hệ của họ. Chúng ta thích nghe câu chuyện cổ tích ngọt ngào chứ ít quan tâm đến đau khổ có trong câu chuyện đó. Nếu phát hiện sự bạo hành lạnh đang bén rễ trong mối quan hệ của bạn, hãy mạnh dạn dứt nó ra.

"Tôi bận lắm" - ba chữ có thể dẫn đến "bạo hành lạnh": Vũ khí ám sát tình bạn, tình yêu và tình thân

Bạo hành lạnh, một hình thức bạo lực thường thể hiện qua sự thờ ơ, khinh miệt, thiếu công bằng, xa lánh và thờ ơ, khiến người khác bị xâm phạm về mặt tinh thần và tâm lý. Có hai tình huống bạo hành lạnh chính là một là bạo hành lạnh trong gia đình và hai là bạo hành lạnh ở nơi làm việc. Bạo hành lạnh trong gia đình đề cập đến mâu thuẫn giữa chồng và vợ. Họ thờ ơ với nhau, giảm thiểu trao đổi ngôn ngữ và lười biếng làm việc nhà.

"Bạo hành lạnh nơi công sở" nhằm chỉ cấp trên hoặc tập thể dùng các hành vi phi bạo lực để công kích, chỉ trích, thậm chí đình chỉ công tác đối phương, gây ra một trạng thái tâm lý hoảng loạn, bất an, tổn hại nghiêm trọng đến tinh thần của người bị công kích.

Tôi bận lắm - ba chữ có thể dẫn đến bạo hành lạnh: Vũ khí ám sát tình bạn, tình yêu và tình thân - Ảnh 1.

01

Có lẽ chúng ta ai cũng từng trải qua những lần như thế này:

Bạn cảm thấy mệt mỏi khi giao tiếp, nên bạn muốn im lặng một lúc, bạn sợ rằng khi bạn đang ở trong một tâm trạng tồi tệ, nếu bạn nói điều gì đó sẽ giống như đổ thêm dầu vào lửa, chỉ đơn giản là chọn cách im lặng, hoặc nghĩ rằng nếu tôi giữ im lặng thêm một chút thời gian, vấn đề có thể được giải quyết …

Đây có thể là cách tốt để giải quyết vấn đề, nhưng nếu bạn cứ im lặng thì đôi khi lại đem đến tác dụng ngược.

Nhà tâm lý học Irigoyan nói: "Mọi người đều có thể có loại hành vi không phù hợp này, nhưng nó chỉ có thể phá hoại các mối quan hệ của bạn nếu nó được lặp đi lặp lại trong một thời gian dài." Bạo hành lạnh thực sự đề cập đến một loại lạm dụng tinh thần dai dẳng, tích lũy và hung hăng.

Nhưng sự phức tạp của vấn đề là một số người áp dụng nghĩ rằng họ rất "tuyệt", nhưng nếu bạn xử lý không đúng cách có thể gây hại.

Nhà tâm lý học xã hội John Gutman đã từng tóm tắt bốn thói quen giao tiếp nên tránh trong các mối quan hệ thân mật. Ông gọi đó là "sứ giả hủy diệt của tình yêu", đó là: Im lặng tiêu cực, khinh thường trực tiếp, mỉa mai và sự khiêu khích không được khuyến khích

Hậu quả của việc cố chấp giữ im lặng sẽ như chiến tranh lạnh, khó phát hiện kịp thời và dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Việc bạn cố tình im lặng sẽ đóng cánh cửa giao tiếp, nó sẽ khiến vấn đề không thể tìm ra giải pháp, làm mất lòng tin và sự hiểu biết của cả hai bên, thậm chí trở thành một thói quen vô trách nhiệm. Điều nghiêm trọng hơn là tạo ra các mối quan hệ độc hại nhằm kiểm soát người khác.

Bạo hành lạnh không chỉ giết chết mối quan hệ giữa hai người, mà còn mang lại tổn thương tâm lý lâu dài cho người bị thương. Dưới đây là một số cuộc nói chuyện về bạo hành lạnh:

"Tôi không biết phải gọi anh là bạn trai hay bạn trai cũ, vì mặc dù chúng tôi chưa chính thức chia tay, nhưng đã không khác gì chia tay. Anh ta không chủ động liên hệ với tôi, không nhắn cho tôi đến một tin nhắn để tôi yên tâm. Anh luôn lấy cớ bận để kết thúc cuộc gọi. Chúng tôi cứ như vậy cả tuần rồi.  

Cuối cùng, anh ta đã mất tăm. So với bạo lực thể xác, bạo hành lạnh thực sự khủng khiếp hơn và thường không phải ai cũng nhận ra. Nhiều người phải chịu áp lực và đau khổ và cảm xúc của họ bị kìm hãm bởi phía bên kia, thậm chí kết thúc mối quan hệ.

Tôi bận lắm - ba chữ có thể dẫn đến bạo hành lạnh: Vũ khí ám sát tình bạn, tình yêu và tình thân - Ảnh 2.

02
Loại bạo hành lạnh đến từ tâm lý nào?

Một người đàn ông nói về tâm lý của mình, mặc dù anh ta chỉ là một trường hợp, nhưng anh ta có thể giúp bạn khái quát nó. Anh ấy nói rằng đôi khi anh cảm thấy không có cách nào để đáp lại tình cảm của bạn gái: "Những gì cô ấy muốn có thể quá nặng đối với tôi, tôi không thể đối phó được. 

Mặc dù yêu cầu của cô ấy không quá đáng, nhưng cô ấy khiến tôi cảm thấy rằng chỉ có nhu cầu của cô ấy là quan trọng, còn nhu cầu của tôi chỉ có thể ở vị trí thứ hai. Khi cô thể hiện cảm xúc tiêu cực, tôi không có khả năng và kỹ năng để đối phó đúng, vì vậy tôi bắt đầu bạo hành lạnh. 

Sau đó, tôi hoàn toàn không nghĩ rằng hành vi của chúng tôi có vấn đề, tôi chỉ cảm thấy hạnh phúc: Cuối cùng, nhu cầu của tôi đã được đáp ứng. Tôi nhận ra bạo hành lạnh thực sự đáng sợ. Tôi chưa sử dụng những cách lành mạnh khác để chăm sóc cảm xúc của mình."

Khi bạn gái lấy điều này để đổ lỗi cho anh ta, anh ta cảm thấy rằng bên kia "không nghĩ cho anh ta".

Khi bạn gái đề nghị chia tay, anh ta dọa tự tử: "Thực tế, tôi muốn kiểm soát cô ấy và để cô ấy ở lại trong mối quan hệ này."

Tôi bận lắm - ba chữ có thể dẫn đến bạo hành lạnh: Vũ khí ám sát tình bạn, tình yêu và tình thân - Ảnh 3.

03 
Dấu hiệu bạo hành lạnh

Bạo hành lạnh không dễ phát hiện, nhất là khi bạn đang đắm chìm trong sự thân mật. Các nhà tâm lý học tóm tắt một số dấu hiệu tinh tế có thể có trong cảm xúc độc hại này:

Anh ấy (cô ấy) đã nói ra những lời có hại khiến bạn đau lòng rồi buông câu "Tao đùa đấy, mày giận à?". Khi bạn phàn nàn, họ sẽ nói rằng họ chỉ nói đùa và cho rằng bạn quá mỏng manh và nhạy cảm.

Bạn thấy mình có lỗi và xin lỗi, trong khi bạn biết rằng mình chưa làm gì sai. Những người bị thương do bạo hành lạnh thường tin rằng họ ngu ngốc, không quan tâm hoặc ích kỷ, bởi vì họ đã quen với việc bị các đối phương của họ buộc tội.

Anh ấy (cô ấy) vui buồn thất thường, bạn bắt đầu hoảng loạn vì sợ làm phật ý họ và cố gắng lấy lại sự ưu ái của họ. Khi bạn không thể tìm ra lý do để họ nghe bạn thì bạn bắt đầu tự trách mình. Làm nhiều như vậy sẽ biến một người tương đối độc lập thành một người luôn lo lắng - đây chính xác là những gì đối phương của bạn muốn… Đây chỉ là vài trường hợp trong số rất nhiều trường hợp bạn có thể đã gặp trong cuộc sống về loại bạo lực này.

Tôi bận lắm - ba chữ có thể dẫn đến bạo hành lạnh: Vũ khí ám sát tình bạn, tình yêu và tình thân - Ảnh 4.

04 
Biết rằng mình đang bị bạo hành lạnh, tại sao mọi người không rời đi?

Một số người nghĩ rằng chỉ những phụ nữ có trình độ học vấn thấp, không độc lập về kinh tế hoặc đã bị tổn thương trước đó mới sẵn sàng chịu đựng bạo hành lạnh.

Nhưng đây không phải là trường hợp. Có một cô gái đến từ một ngôi trường nổi tiếng, Lauren là một ví dụ. Cô ấy có thu nhập rất tốt. Cô ấy vẫn là một tay Taekwondo cừ khôi nhưng lại là nạn nhân của bạo lực gia đình. Cô ấy biết bạo lực gia đình là gì, nhưng sau khi chịu đựng bạo hành lạnh, cô ấy vẫn không có thể thoát khỏi nó. "Tôi cảm thấy rằng mình phải chia tay anh ta nhưng tôi cảm thấy mình không thể sống thiếu anh ấy." Cô thậm chí còn nghĩ: "Nếu anh ta đánh tôi, có lẽ mọi thứ đơn giản hơn".

Tại sao những người gặp phải bạo hành lạnh khó đi xa?

1. Bạo hành lạnh giữa các đối tác đã không nhận được đủ sự quan tâm

Nhiều người bị thương không nhận thức được thiệt hại mà họ phải chịu. Theo khảo sát của 4.000 người được hỏi trong Báo cáo bạo lực phụ nữ khu vực Trung Quốc, chỉ có 30% người dân đồng ý rằng hành vi mà những người chồng đã hành hạ và coi vợ không phải con người được xem là bạo lực gia đình. Những người bị thương khác thì thường nghĩ: "Mọi hộ gia đình đều như vậy. Điều đó buộc phụ nữ phải thích nghi", quan điểm này là rất sai.

2. Bạo hành lạnh có thể làm tổn thương lòng tự trọng của một người và khiến người đó cảm thấy rằng không thể bắt đầu lại một mối quan hệ mới

Hầu hết các thủ phạm của bạo hành lạnh đều giỏi trong việc truyền trách nhiệm, họ sẽ nói với nạn nhân: "Chính anh là người đã phạm sai lầm trước, tôi chỉ chống lại anh."

Về lâu dài, nạn nhân sẽ ngày càng trở nên thấp kém và nghi ngờ sâu sắc về mình, khiến họ sợ phải rút lui khỏi mối quan hệ độc hại hiện tại. Nạn nhân thường lo lắng rằng nếu họ rời bỏ người bạn đời hiện tại, họ sẽ không còn được người khác yêu nữa. Họ chỉ có thể sống một mình suốt đời, nên họ cam tâm chịu đựng nỗi khổ hiện tại.

3. Bạo hành lạnh thường không kéo dài, vì vậy mọi người cảm thấy rằng mọi thứ có thể thay đổi

Sau khi bạo hành lạnh xảy ra, người có lỗi thường đưa ra một số biện pháp khắc phục: xin lỗi, tặng quà, lên kế hoạch cho chuyến đi hai người hoặc hứa "sẽ không bao giờ phạm sai lầm nữa".

Nạn nhân thường tha thứ và tin rằng mối quan hệ vẫn được cứu, thậm chí còn giúp bên kia đưa ra lời bào chữa: "Có thể là anh ta làm việc quá bận rộn và căng thẳng quá nhiều." Một số nạn nhân cũng tưởng tượng rằng họ có thể là những thiên thần cứu thế. Họ tận hưởng niềm vui trong ngày, nhưng chờ đợi họ sẽ chỉ là bạo hành lạnh tiếp theo.

4. Có một lý do khác khiến những người bị thương không thể tách rời người đã gây ra khổ đau cho họ. Họ lo lắng rằng họ sẽ bị trả thù

Các nghiên cứu đã cho thấy rằng, đối với các nạn nhân của bạo hành lạnh, thời gian nguy hiểm nhất là một vài tuần sau khi chia tay, khả năng họ bị đánh, bị chơi lén thậm chí ngược đãi cao hơn so với khi còn yêu nhau.

Tôi bận lắm - ba chữ có thể dẫn đến bạo hành lạnh: Vũ khí ám sát tình bạn, tình yêu và tình thân - Ảnh 5.

5. Đạo đức xã hội cũng là một trong những điểm đáng chú ý

Chúng ta thường thấy người khác thể hiện tình yêu, nhưng hiếm khi nhìn thấy góc khuất trong mối quan hệ của họ. Chúng ta thích nghe câu chuyện cổ tích ngọt ngào chứ ít quan tâm đến đau khổ có trong câu chuyện đó. Trong loại tâm lý này, đôi khi các nạn nhân của bạo hành lạnh tin rằng họ có nghĩa vụ duy trì mối quan hệ ngọt ngào. "Nếu người khác có thể làm điều đó, tại sao tôi không thể làm điều đó?" Họ không muốn bị coi là kẻ thua cuộc về mặt cảm xúc.

Các vết sẹo của cơ thể có thể chữa lành trong một vài tháng, nhưng tổn thương tinh thần có thể bị nuốt chửng trong nhiều năm, thậm chí hủy hoại một người.

Do đó, cần phải nhận ra những nguy cơ tiềm ẩn hay những cuộc chiến tranh ngầm đằng sau mối quan hệ trong cuộc sống, nhận biết và xác định một cách khôn ngoan các dấu hiệu lạm dụng tinh thần. Một khi bạn phát hiện ra rằng đây là một mối quan hệ độc hại, bạn phải dứt khoát rời đi.

Tịnh Kỳ

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đạo diễn trăm tỷ Phan Xine: Tạo ra một sản phẩm tốt sẽ ĐEM ĐẾN lợi nhuận, chứ không phải làm tất cả mọi thứ VÌ lợi nhuận, làm phim cũng vậy!

"Tôi không đặt lợi nhuận lên tiêu chí đầu tiên, với tôi, điều quan trọng nhất vẫn là storytelling, kể một câu chuyện, giải thích việc tại sao mình muốn kể câu chuyện này, thông điệp mang đến là gì? Cảm xúc mình muốn đem đến cho khán giả là gì? – Những cái đó nó quan trọng hơn", đạo diễn trăm tỷ Phan Xine bày tỏ về quan điểm kinh doanh trong nghệ thuật!

Chuỗi nhà thuốc lớn nhất Việt Nam Pharmacity lỗ gần 200 tỷ đồng sau nửa năm 2020

Pharmacity đặt mục tiêu mỗi ngày mở 1 cửa hàng để hướng tới 1.000 cửa hàng vào cuối năm 2021. Thời điểm hiện tại, Pharmacity đã có 469 cửa hàng.

Nâng khống giá thiết bị: Tướng công an nói về vụ án, bắt nguyên giám đốc BV Bạch Mai

Mở rộng điều tra vụ án nâng khống giá thiết bị tại Bệnh viện Bạch Mai, ngày 25/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc bệnh viện này về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ông Trump muốn phá hủy 'kim bài miễn tử' của Facebook, Google

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bàn bạc về số phận của Điều luật 230, tấm “kim bài miễn tử” của các hãng Internet như Facebook, Google.

Đọc thêm