Tóc Tiên kể chuyện làm đại sứ thương hiệu: Gắn bó với Clear 6 năm dù tóc ngắn, 40 nhãn hàng săn đón vì 4 nguyên tắc bất di bất dịch

10/11/2022 08:55 AM | Kinh doanh

Tóc Tiên là một trong số ít các nghệ sĩ luôn duy trì được phong độ và tần suất xuất hiện trên TVC của những thương hiệu lớn như Clear, Samsung, Oppo, Comfort,...

Việc các nhãn hàng hợp tác với những nghệ sĩ nổi tiếng vốn không phải chuyện lạ trong ngành quảng cáo nhưng tại thị trường Việt Nam, không phải nghệ sĩ nào cũng được thương hiệu chọn làm đại sứ thương hiệu và gắn bó trong thời gian dài. Tóc Tiên là một trong số ít các nghệ sĩ như vậy khi cô luôn duy trì được phong độ và tần suất xuất hiện trên TVC của những thương hiệu lớn như Clear, Samsung, Oppo, Comfort,...

Điều gì đã giúp Tóc Tiên được các nhãn hàng, thương hiệu tại Việt Nam đặt niềm tin và săn đón đến vậy?

Ngay từ khi là một ca sĩ tuổi teen (2004-2005), Tóc Tiên đã từng vượt qua khoảng 20 gương mặt khác để được nhãn hàng sữa rửa mặt Biore chọn làm đại sứ thương hiệu. " Sau này agency nói chuyện với mẹ của Tiên, hoá ra lý do mình được chọn là vì mình rất tươi mới, tràn đầy năng lượng tích cực. Điều này chiếm 70-80% lý do khiến họ quyết định, chỉ có 20-30% còn lại đến từ việc Tóc Tiên là ca sĩ tuổi teen. Điều đó có nghĩa rằng, quyết định lựa chọn đại sứ thương hiệu khi ấy nằm ở việc tôi là một người mẫu quảng cáo có khả năng ca hát. Ở giai đoạn này, định nghĩa Đại sứ thương hiệu đồng nghĩa với câu hỏi Who Am I?", Tóc Tiên nhớ lại.

sn-101-2048x1365.jpg

Ảnh: Forbes Việt Nam

Tuy nhiên, sau năm 2009, con đường nghệ thuật của Tóc Tiên đã gián đoạn khi cô sang Mỹ du học và định cư. Chỉ đến 2015, khi nữ ca sĩ trở về Việt Nam, quyết định gây dựng lại sự nghiệp của mình từ hai bàn tay trắng thì hành trình làm đại sứ thương hiệu của cô cũng mới được kết nối lại.

Cũng từ thời điểm này, định nghĩa Đại sứ thương hiệu của Tóc Tiên đã thay đổi thành "What Am I?" thay vì "Who Am I?". Nói một cách dễ hiểu, giá trị thương hiệu của nữ ca sĩ không còn đơn thuần là một người mẫu quảng cáo biết ca hát, mà được tạo nên từ những sản phẩm âm nhạc, những dự án điện ảnh, gameshow mà cô tham gia, từ những đóng góp cho cộng đồng và thậm chí từ phát ngôn trên báo chí, mạng xã hội. Từ đó, hợp tác của nghệ sĩ với nhãn hàng sẽ xảy ra khi có sự tương đồng, hoà hợp về giá trị, hình ảnh, định hướng.

Tóc Tiên lấy ví dụ từ chính sự hợp tác, gắn bó 6 năm của cô với nhãn hàng dầu gội đầu Clear.  "Năm 2016, tôi nhận được cuộc gọi của anh quản lý thông báo rằng tuần sau có một cuộc họp với Clear. Ngay lúc đó, câu hỏi đầu tiên mà tôi nảy ra trong đầu là: Ủa, tóc ngắn như em mà được mời làm đại sứ cho dầu gội đầu sao?" Tuy nhiên, điều khiến Clear tìm đến nữ ca sĩ là bởi họ đang tìm kiếm sự khác biệt, phẩm phất dám dấn thân, dám là chính mình. Màn bắt tay giữa Tóc Tiên và Clear cũng là lần hiếm hoi trong lịch sử quảng cáo mà đại sứ thương hiệu của một nhãn hàng dầu gội đầu lại có tóc ngắn .

photo-1-15931645009062062338097.jpg

Lần đầu tiên trong lịch sử, một đại sứ thương hiệu cho dầu gội đầu lại có mái tóc ngắn

Hay 2 năm sau khi Tóc Tiên kết hôn, một số nhãn hàng đã tiếp cận cô với góc nhìn mới mẻ hơn, không chỉ là một cô gái cá tính mà còn là một người phụ nữ của gia đình, chuẩn mực nhưng cũng rất hiện đại, đam mê với sự nghiệp. Đó cũng là lý do mà gần đây, khán giả thấy nữ ca sĩ xuất hiện với vai trò đại sứ thương hiệu, có mặt trong các TVC của nước giặt Comfort, điện gia dụng Samsung.

Những nguyên tắc bất di bất dịch

Hơn 16 năm ca hát, Tóc Tiên đã có cơ hội hợp tác với hơn 40 nhãn hàng trong và ngoài nước, đa dạng ngành hàng. Để có được con số ấn tượng này, Tóc Tiên luôn đề ra và tuân thủ những nguyên tắc riêng của bản thân.

Thứ nhất, phải bảo vệ danh tiếng, bảo vệ sức ảnh hưởng của mình cũng như độ tin cậy đối với nhãn hàng, khách hàng. Tóc Tiên tự tin rằng cô thuộc top đầu về danh tiếng trong showbiz Việt.

Thứ hai, sự chuyên nghiệp, bao gồm thái độ làm việc luôn luôn đúng giờ, sẵn sàng hợp tác, hoàn thiện tất cả mọi việc liên quan theo hợp đồng. Đặc biệt, tôn trọng các nhãn hàng không còn hợp tác hoặc sắp hợp tác.

"Trước đó, tôi có cơ hội làm đại sứ thương hiệu cho một nhãn hàng trong 2-3 năm. Sự ảnh hưởng của tôi với nhãn hàng đó rất rõ rệt trong mắt khách hàng. Khi dừng hợp tác, vài tháng sau tôi nhận được lời mời hợp tác của một nhãn hàng khác cùng ngành hàng, cùng sản phẩm. Nếu như suy nghĩ ngắn hạn thì về lý tôi không sai, luật cũng không sai nhưng Tiên phải suy nghĩ rất kỹ và đành phải từ chối. Vì 1-2 tháng là quá ngắn để xóa đi dấu ấn của khách hàng với Tóc Tiên ở sản phẩm trước, làm cho khách hàng và cả hai nhãn hàng đều bị hoang mang, không định hình được hình ảnh của Tóc Tiên. Nhận thấy điều này vừa thiệt thòi về phần mình và cũng không mấy tôn trọng với nhãn hàng trước nên Tiên từ chối hợp tác. Đó là nguyên tắc của Tiên, khoảng thời gian giữa hai nhãn hàng trong cùng ngành hàng ít nhất phải 1 năm" , Tóc Tiên bày tỏ quan điểm.

sn-256-2048x1365.jpg

Ảnh: Forbes

Thứ ba, biết chọn lọc, biết nói từ chối với những thương hiệu không còn phù hợp hoặc sẽ không phù hợp. Cô từng chủ động xin ngừng hợp tác với một nhãn hàng khi nhận thấy hình ảnh của mình không còn trẻ trung, nhí nhảnh như tinh thần của nhãn hàng.

Thứ tư, luôn biết nâng cấp bản thân, tạo ra những sản phẩm âm nhạc chất lượng hơn.

Ngọc Diệp

Cùng chuyên mục
XEM