Toàn cảnh vụ phong sát giới livestream chấn động Trung Quốc: "Nữ hoàng" Vi Á trốn thuế hơn 2500 tỷ, loạt streamer khác ngã ngựa trong đau đớn

23/12/2021 14:48 PM | Xã hội

Đối với Alibaba, vụ việc Vi Á dính líu đến pháp luật sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến doanh thu và chiến dịch kinh doanh trong khi ngành thương mại điện tử đang ở trong tình trạng cạnh tranh gay gắt ở Trung Quốc.

Ngày 20/12, Cơ quan thuế thành phố Hàng Châu (Chiết Giang, Trung Quốc) đã công bố, hotgirl livestream Hoàng Vi, hay còn được biết với cái tên nổi tiếng là nữ hoàng livestream Vi Á đã trốn 703 triệu NDT (2,5 nghìn tỷ VND) tiền thuế kể từ năm 2019 đến 2020.

Theo đó, Vi Á bị phạt 1,341 tỷ NDT (hơn 4,8 nghìn tỷ VND) và được yêu cầu nộp đủ tiền thuế trước đó cộng với tiền phạt trong thời gian quy định, nếu không cơ quan thuế sẽ tiến hành truy cứu hình sự.

Toàn cảnh vụ phong sát giới livestream chấn động Trung Quốc: Nữ hoàng Vi Á trốn thuế hơn 2500 tỷ, loạt streamer khác ngã ngựa trong đau đớn - Ảnh 1.

Vi Á (tên thật là Hoàng Vi) sinh năm 1985, sinh ra và lớn lên ở tỉnh An Huy (Trung Quốc). Vi Á mở đầu "đế chế" của mình từ một cửa hàng quần áo nhỏ. Sau đó, cô bắt đầu phát triển kinh doanh bằng cách đăng ký bán hàng trực tuyến trên nền tảng Taobao và đạt mức doanh thu 30 triệu NDT (khoảng 107 tỷ VND).

Nhờ nhan sắc đỉnh cao và tài ăn nói cùng khả năng "chốt đơn" tài tình, Vi Á trở thành "nữ hoàng livestream" thành công nhất Trung Quốc và là một trong những gương mặt giương lá cờ đầu tiên trên mặt trận livestream của Taobao.

Cô cũng được coi biểu tượng của ngành nghề mới này, tương tự như "ông hoàng son môi" Lý Giai Kỳ. Tính đến thời điểm hiện tại, kênh của Vi Á đã hút tới 17 triệu lượt theo dõi. Sau khi tin tức được công bố, động thái của Lý Giai Kỳ cũng được cộng đồng mạng quan tâm chú ý.

Toàn cảnh vụ phong sát giới livestream chấn động Trung Quốc: Nữ hoàng Vi Á trốn thuế hơn 2500 tỷ, loạt streamer khác ngã ngựa trong đau đớn - Ảnh 2.

Được biết, buổi livestream "Lễ hội trang điểm của Vi Á" hợp tác với Taobao vốn dĩ sẽ diễn ra vào 7h tối ngày 20/12 nhưng đã bị hủy bỏ. Ngay sau đó, tài khoản Weibo của Vi Á đã bị khóa, cửa hàng trực tuyến trên nền tảng Taobao cũng bị gỡ xuống và toàn bộ video trực tuyến đã bị xóa hoàn toàn.

Toàn cảnh vụ phong sát giới livestream chấn động Trung Quốc: Nữ hoàng Vi Á trốn thuế hơn 2500 tỷ, loạt streamer khác ngã ngựa trong đau đớn - Ảnh 3.

"Nữ hoàng livestream" Vi Á - người vừa bị phạt 4.800 tỷ vì trốn thuế giàu cỡ nào?

Cùng ngày hôm đó, phía ekip của Vi Á đăng tải thư xin lỗi, đồng thời cho rằng "chấp nhận quyết định xử lý của cơ quan thuế và sẽ đóng toàn bộ tiền thuế cùng các khoản phí liên quan trong thời gian quy định".

Theo phóng viên tìm hiểu, thu nhập của công việc livestream bán hàng đến từ 3 nguồn: Một, tiền hoa hồng trích từ tổng thành tiền sản phẩm bán ra. Hai, tiền hợp đồng giữa chủ tài khoản livestream và công ty/cửa hàng về một sản phẩm nào đó cần tiến hành thương mại. Ba, tiền quyên tặng của các chủ tài khoản theo dõi trong quá trình xem livestream.

Toàn cảnh vụ phong sát giới livestream chấn động Trung Quốc: Nữ hoàng Vi Á trốn thuế hơn 2500 tỷ, loạt streamer khác ngã ngựa trong đau đớn - Ảnh 4.

Vi Á và Lý Giai Kỳ là 2 tên tuổi đình đám trong ngành livestream bán hàng online.

Theo số liệu thống kê của Taobao, Vi Á và Lý Giai Kỳ đã bán được tổng lượng sản phẩm trị giá 18,9 tỷ NDT (hơn 68 nghìn tỷ VND) trong ngày 20/10 – ngày đầu tiên trong chiến dịch "Ngày hội mua sắm 11/11" mừng lễ Độc thân năm 2021.

Trong đó, một mình Vi Á đã bán được 8,252 tỷ NDT (hơn 29,7 nghìn tỷ VND). Nếu tính theo 10% hoa hồng bán hàng thì ekip của Vi Á sẽ nhận được 800 triệu NDT (gần 2,9 nghìn tỷ VND) chỉ trong một ngày hoạt động.

Trong chiến dịch livestream bán hàng 11/11 năm nay, thành tích cao nhất thuộc về Lý Giai Kỳ, Vi Á, Tuyết Lê và Lâm San San. Nhưng sau đó, Vi Á, Tuyết Lê và Lâm San San đều bị vướng vào "lùm xùm" trốn thuế.

Toàn cảnh vụ phong sát giới livestream chấn động Trung Quốc: Nữ hoàng Vi Á trốn thuế hơn 2500 tỷ, loạt streamer khác ngã ngựa trong đau đớn - Ảnh 5.

Ngoài Vi Á, Tuyết Lê (bên trái) và Lâm San San (bên phải) đều bị cơ quan thuế "tóm gọn" vì tội trốn thuế.

Ngày 22/11, Tuyết Lê và Lâm San San bị Cơ quan thuế Trung Quốc "tóm gọn" vì tội trốn thuế và bị phạt lần lượt là 65,5 triệu NDT (hơn 236 tỷ VND) và 27,7 triệu NDT (hơn 99,8 tỷ VND). Cả hai cô nàng đều bị "phong sát" trên các nền tảng mạng xã hội lớn của Trung Quốc như Weibo, Douyin, RED, Taobao,...

"Vi Á khó có thể trở lại Taobao sau khi bị xóa tài khoản", Tuyết Lê lên tiếng về vụ việc của Vi Á.

Chuyên gia kinh tế cho biết, sự ngừng hoạt động của Vi Á khiến Taobao mất đi vũ khí cạnh tranh quan trọng trong mảng livestream bán hàng trên nền tảng thương mại điện tử.

Việc đóng tài khoản của Vi Á cũng chặn các kênh tiếp thị quan trọng của các thương hiệu phương Tây như Tesla và P&G. Đây đều là những công ty đã thuê các ngôi sao quảng bá sản phẩm của họ tại thị trường Trung Quốc.

Toàn cảnh vụ phong sát giới livestream chấn động Trung Quốc: Nữ hoàng Vi Á trốn thuế hơn 2500 tỷ, loạt streamer khác ngã ngựa trong đau đớn - Ảnh 6.

Đối với Alibaba, vụ việc Vi Á dính líu đến pháp luật sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến doanh thu và chiến dịch kinh doanh trong khi ngành thương mại điện tử đang ở trong tình trạng cạnh tranh gay gắt ở Trung Quốc. Theo đó, chỉ cần nền tảng livestream trên Taobao bị "lỡ nhịp" thì các đối thủ khác như Douyin và Kuaishou sẽ vượt qua ngay lập tức.

Được biết, thời gian gần đây, Cơ quan giám sát Internet của Trung Quốc phối hợp với Cơ quan quản lý không gian mạng đã xóa hơn 20.000 tài khoản được cho "phát tán nội dung sai sự thật và gây ô nhiễm môi trường mạng". Trong đó, những tội danh tiêu biểu được liệt kê là coi thường lịch sử Trung Quốc, trốn thuế và đăng tải nội dung khiêu dâm hoặc kích động.

Vi Á là trường hợp nổi tiếng nhất về những người nổi tiếng bị xóa sổ khỏi Internet khi các nhà chức trách đang cố gắng dẹp nạn lừa đảo trực tuyến và thực hiện tầm nhìn về không gian mạng.

(Nguồn: Sohu, 163)

PHAN

Từ khóa:  livestream
Cùng chuyên mục
XEM