Toàn cảnh 24h: Lợi ích và rủi ro trong việc triển khai “Hộ chiếu vắc xin”

16/04/2021 05:30 PM | Công nghệ

Vừa qua, Cục Hàng không Việt Nam đã kiến nghị triển khai cơ chế “Hộ chiếu vắc xin”, cân bằng giữa lợi ích và nguy cơ để đẩy nhanh mở đường bay quốc tế.

Toàn cảnh 24h: Lợi ích và rủi ro trong việc triển khai “Hộ chiếu vắc xin”

Chương trình "Toàn cảnh 24h" cùng với sự đồng hành Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) và Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam, hân hạnh mang đến cho khán giả nhưng tin tức mới nhất.

Triển khai cơ chế hộ chiếu vắc xin để mở lại hàng không Quốc tế đi và đến Việt Nam, đây là kiến nghị của Cục Hàng không Việt Nam tới Bộ Giao thông Vận tải để báo cáo Chính phủ cho phép. Cụ thể, Cục Hàng không kiến nghị hành khách có hộ chiếu vắc xin tức là đã được tiêm vắc xin và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với COVID-19 sẽ được nhập cảnh Việt Nam và giảm thiểu thời gian cách ly tập trung. Khi cơ chế "Hộ chiếu vắc xin" được áp dụng, thị trường triển khai sẽ là các Quốc gia, vùng lãnh thổ công bố chấp nhận hiệu quả phòng COVID-19 của cùng loại vắc xin mà Việt Nam công bố. Tần suất ban đầu dự kiến là 7 chuyến/1 tuần/1 chiều cho các hãng hàng không của mỗi bên.

Toàn cảnh 24h: Lợi ích và rủi ro trong việc triển khai “Hộ chiếu vắc xin” - Ảnh 1.

Ngoài ra, không chỉ Hàng không mà hầu hết các doanh nghiệp Du lịch đều nóng lòng chờ triển khai "Hộ chiếu vắc xin" bởi sau hơn 1 năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, mảng du lịch Quốc tế của Việt Nam gần như đã bị đóng băng. Tuy nhiên, làm thế nào để "Hộ chiếu vắc xin" có thể áp dụng thì còn cần nhiều bước để chuẩn bị, phải cân bằng giữa lợi ích và nguy cơ.

Liên quan đến việc áp dụng hộ chiếu vắc xin, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết các cơ quan chức năng nghiên cứu, báo cáo Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống Covid-19 và Chính phủ, theo hướng "vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh cho người dân và mở cửa nền kinh tế bằng cách nối lại đường bay thương mại quốc tế". Bộ Y tế đang lên phương án cách ly phù hợp với những người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine; chuẩn bị kế hoạch, kịch bản cho việc sử dụng "hộ chiếu vắc xin" trong tương lai. "Nhưng việc này cần bàn rất kỹ vì chúng ta phải cân bằng giữa lợi ích và nguy cơ. Lợi ích là mở cửa để phát triển kinh tế. Nguy cơ là chúng ta có thể bị lây nhiễm cộng đồng"

Mời Quý vị và các bạn tiếp tục đón xem chương trình Toàn cảnh 24h phát sóng vào 11h30 hàng ngày trên Kênh VTV9.

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  công nghệ
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tập đoàn Alibaba rót tiền đầu tư vào The CrownX - công ty con của Masan Group, định giá 7,3 tỷ USD

Sau thỏa thuận hợp tác này, người tiêu dùng có thể sẽ thấy sản phẩm của VinMart xuất hiện trên ứng dụng Lazada, cũng như có thể nhận hàng bán online trên Lazada ngay tại các siêu thị VinMart.

Lên VTV vì bán mực thối tẩm hóa chất, nhà hàng buffet tại Hà Nội nhận hàng loạt đánh giá 1 sao từ cộng đồng mạng

Người dùng mạng tỏ ra vô cùng bức xúc trước cách làm ăn gian dối, thiếu đạo đức của nhà hàng này.

Liên tục khuấy đảo Twitter, Elon Musk mất ngôi giàu thứ 2 thế giới

Tài sản Musk bốc hơi 9,1 tỷ USD, mất ngôi giàu thứ 2 thế giới chỉ vì "hay nói" trên Twitter.

Đọc thêm