Toàn bộ lượng virus SARS-CoV-2 trên thế giới đựng vừa trong một lon nước ngọt 330 ml

16/02/2021 02:20 PM | Xã hội

Nghiên cứu mới đây của một nhà toán học người Anh đã chỉ ra rằng toàn bộ lượng virus SARS-CoV-2 đang lưu hành trên thế giới có thể đựng vừa trong một lon nước ngọt có ga có thể tích 330ml.

Toàn bộ lượng virus SARS-CoV-2 trên thế giới đựng vừa trong một lon nước ngọt 330 ml

Theo trang Independent, Tiến sĩ Kit Yates, Giảng viên khoa Toán học của Đại học Bath (Anh), đã được yêu cầu tính toán lượng virus SARS-CoV-2 đang xuất hiện trên thế giới. Ông cho biết rằng có khoảng hai nghìn tỉ triệu hạt virus SARS-CoV-2 đang lưu hành trên toàn thế giới.

Để minh họa các bước tính toán, Tiến sĩ Yates giải thích ông đã tìm ra đường kính trung bình của hạt virus SARS-CoV-2 là khoảng 100 nanomet, tức một phần 100 tỉ mét. Sau đó, ông tiếp tục tính thể tích của hạt virus ở dạng hình cầu.

Ông Yates nói thêm rằng ngay cả khi tính đến các protein tăng vọt nằm giữa các hạt virus SARS-CoV-2, thực tế là các hạt hình cầu sẽ để lại khoảng trống khi xếp chồng lên nhau, tổng số virus vẫn ít hơn một lon đồ uống có ga 330 ml.

Tiến sĩ Yates cho biết: "Thật đáng kinh ngạc khi nghĩ rằng tất cả những rắc rối, sự gián đoạn, khó khăn và thiệt hại về nhân mạng đã xảy ra trong năm qua có thể đựng vừa trong một lon đồ uống. Chắc chắn nó sẽ trở thành thứ đồ uống tồi tệ nhất trong lịch sử".

Tính toán của ông nhấn mạnh rằng virus dù rất nhỏ bé nhưng nó cũng có thể gây ảnh hưởng lớn đến con người. Ít nhất 2,4 triệu người đã thiệt mạng trên toàn cầu kể từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát vào đầu năm ngoái, trong khi trên 109 triệu trường hợp đã được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện các quốc gia đang nỗ lực triển khai chương trình tiêm chủng với hy vọng có thể ngăn chặn virus lan rộng.

Chỉ riêng tại Anh, tính đến ngày 16/2, đã có trên 4 triệu trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 và trên 117.000 ca tử vong. Anh đã triển khai tiêm liều vaccine đầu tiên cho khoảng 12 triệu người. Nhiều người hy vọng chương trình tiêm chủng sẽ chấm dứt tình trạng phong toả đất nước.

Hải Vân

Báo tin tức

Từ khóa:  ngăn chặn virus
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tập đoàn của Warren Buffett báo lỗ 53 tỷ USD

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng không tránh được thua lỗ khi thị trường ảm đạm.

BizInsider

Hai ông lớn ngành nhựa xây dựng "bắc Tiền Phong, nam Bình Minh" hiện đang làm ăn ra sao?

Ngành nhựa Việt Nam được chia thành 2 nhóm lớn là sản xuất nhựa bao bì và nhựa xây dựng. Ngành nhựa xây dựng sản xuất ra các sản phẩm như cửa nhựa, ống nước, tấm trần, sàn nhựa,..

THACO đặt mục tiêu mở 20 đại siêu thị Emart, doanh thu 1 tỷ USD

Sau hơn 1 năm từ tin đồn: Emart Việt Nam "bán mình" cho THACO, bây giờ THACO – chính xác hơn là THISO Retail đã chính thức ra mắt, đồng thời tiết lộ mục tiêu vô cùng tham vọng: mở 20 đại siêu thị Emart khắp Việt Nam nhằm tạo ra doanh thu 1 tỷ USD vào 2026. Một trong những đối thủ trực tiếp của Emart là đại siêu thị Co.opXtra hiện có 5 địa điểm.

Báo Tây Ban Nha đưa tin hai nghệ sĩ Việt vướng lùm xùm ở Majorca được trả hộ chiếu

Tòa án Palma – nơi điều tra cáo buộc hai nghệ sĩ Việt Nam hiếp dâm cô gái 17 tuổi trong khách sạn ở Andratx (Majorca, Tây Ban Nha) đã quyết định trả lại hộ chiếu cho hai người này, và họ có thể về nước.

Đọc thêm