Tòa Tối cao Mỹ vừa giáng một đòn vào chiến dịch tranh cử của ông Trump

29/10/2020 14:10 PM | Xã hội

Hôm 28/10, Tòa án Tối cao Mỹ vừa ra một phán quyết bất lợi cho đảng Cộng hòa thông qua việc chấp thuận cho kéo dài thời gian nhận phiếu bầu qua thư tại các bang chiến trường Pennsylvania và North Carolina.

Dù tân Thẩm phán Amy Coney Barrett vẫn ở bên lề các hoạt động của Tòa Tối cao nhưng cơ quan này vẫn do người bảo thủ chiếm đa số. Dẫu vậy, một phát quyết bất lợi cho người Cộng hòa vừa được đưa ra, đồng nghĩa với việc phán quyết ngày 17/9 của Tòa án Pennsylvania, là hợp Hiến. Theo đó, các lá phiếu bầu qua thư được đóng dấu bưu điện trước ngày bầu cử vẫn hợp lệ và chúng có thể được nhận và kiểm đếm 3 ngày sau đó.

Tòa Tối cao đã khước từ yêu cầu của Đảng Cộng hòa trong việc ngăn chặn phán quyết của Pennsylvania. Ngoài ra, các thẩm phán cũng từ chối yêu cầu từ chiến dịch tranh cử của ông Trump về việc ngăn chặn gia hạn thời gian nhận phiếu qua thư ở North Carolina, một bang chiến trường quan trọng khác.

Năm 2016, ông Trump thắng sát nút ở Pennsylvania. Năm nay, kết quả thăm dò cho thấy ông Joe Biden mới đang là người dẫn trước. Trong khi đó, North Carolina là bang mà ông Trump phải thắng trong cuộc đua năm 2016 và sự thực là ông ấy đã thắng. Điều tương tự cũng cần xảy ra trong năm nay để Nhà Trắng không đổi chủ.

Thẩm phán Barrett, người được ông trump đề cử vào chiếc ghế còn khuyết ở Tòa Tối cao, đã không tham gia vào các quyết định ngày 28/10. Người phát ngôn của tòa án cho biết bà Barrett từ chối tham gia bỏ phiếu bởi bà chưa có thời gian để xem xét đầy đủ hồ sơ của vụ kiện.

Tuy nhiên, không phải lúc nào chiến thắng cũng dành cho những người Dân chủ. Hôm 26/10, Tòa Tối cao đã bác bỏ yêu cầu xin kéo dài thời hạn bỏ phiếu qua thư mà người Dân chủ mong muốn tại Wisconsin. Trong khi đó, các thẩm phán bảo thủ vẫn cho biết họ chưa coi vấn đề ở Pennsylvania đã khép lại.

Theo đó, vụ việc vẫn có thể được xem xét và quyết định tương đối nhanh chóng. Các quan chức Pennsylvania cũng nói rằng những lá phiếu đến sau ngày bầu cử sẽ được cất riêng với các lá phiếu khác để "nếu quyết định của tòa án địa phương bị lật ngược, họ sẽ có ngay động thái để kiểm soát tình hình".

Các đảng viên Cộng hòa ở nhiều bang đã liên tiếp phản đối các biện pháp tạo điều kiện cho người Mỹ bỏ phiếu khi đại dịch Covid-19 hoành hành. Hạn chế tiếp xúc để ngăn virus corona lây lan làm gia tăng nhu cầu của cử tri với hình thức bỏ phiếu qua thư. Dù không đưa ra bằng chứng nhưng Tổng thống Trump nhiều lần chỉ trích phương án này và bày tỏ quan ngại trước nguy cơ gian lận.

Theo các thông kê, gian lận rất hiếm khi xảy ra ở bầu cử Tổng thống Mỹ và chúng không thể gây ảnh hưởng tới kết quả bầu cử vì có quá ít. Tuy nhiên, việc bỏ phiếu qua thư là hình thức có lợi cho người Dân chủ bởi lượng cử tri của họ thích và tham gia phương án này sẽ nhiều.

Thực tế, số lượng cử tri bỏ phiếu sớm ở Mỹ đã gia tăng kỷ lục trong năm nay. Hình thức bỏ phiếu qua thư chắc chắn sẽ có những đóng góp lớn cho con số ấn tượng đó. Hiện tại, người Dân chủ dường như đang chiếm lợi thế nhưng cách biệt có thể được san bằng, thậm chí đảo ngược, trong ngày bầu cử khi các cử tri Cộng hòa tới các điểm bỏ phiếu.

Thậm chí, người ta đang nghiêng nhiều về phương án các ứng viên sẽ không thể tuyên bố chiến thắng sau ngày 3/11 mà phải chờ kiểm phiếu qua thư ở các bang chiến trường.

Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM