Tòa án Tối cao Mỹ hậu thuẫn ông Trump siết quy chế nhập cư

12/09/2019 09:16 PM | Thời sự

Tòa án Tối cao Mỹ hôm 11-9 phê chuẩn yêu cầu thực thi đầy đủ quy định mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm hạn chế đơn xin tị nạn của những người nhập cư tại biên giới Mỹ-Mexico.

Tòa án Tối cao Mỹ hậu thuẫn ông Trump siết quy chế nhập cư

Tòa án Tối cao Mỹ cho biết quy định mới có thể có hiệu lực trong khi các thách thức pháp lý xoay quanh luật này vẫn tiếp diễn. Trong số 9 thẩm phán của tòa án, Thẩm phán Sonia Sotomayor và Ruth Bader Ginsburg đã phản đối phán quyết của tòa.

Phán quyết trên đã trao "chiến thắng" cho Tổng thống Trump trong bối cảnh các chính sách siết chặt vấn đề nhập cư của chính quyền vấp phải sự phản đối tại các tòa án cấp thấp hơn. Trong một tuyên bố trên Twitter, ông Trump đã hoan nghênh quyết định của Tòa án Tối cao Mỹ.

 Tòa án Tối cao Mỹ hậu thuẫn ông Trump siết quy chế nhập cư  - Ảnh 1.

Những người di cư từ Trung Mỹ đang hướng đến biên giới Mỹ-Mexico. Ảnh: Reuters

Quy định mới cấm hầu hết người nhập cư nộp đơn xin tị nạn tại biên giới phía Nam, thể hiện nỗ lực mới nhất của chính quyền ông Trump trong việc hạn chế người nhập cư, một vấn đề quan trọng trong nhiệm kỳ tổng thống của ông và cuộc tái tranh cử năm 2020.

Quy định mới, được đưa ra lần đầu vào ngày 15-7, yêu cầu hầu hết những người nhập cư muốn xin tị nạn tại Mỹ phải tị nạn tại quốc gia thứ 3 an toàn trước tiên khi đang trên đường đến Mỹ.

Chính quyền của Tổng thống Trump đã ban hành quy tắc này trong nỗ lực giảm số lượng đơn xin tị nạn gia tăng từ những người di cư Trung Mỹ. Trong khi đó, những người phản đối chính sách trên của chính quyền tại tòa án liên bang cho rằng quy định đã vi phạm luật nhập cư của Mỹ và cáo buộc chính quyền không tuân thủ đúng quy trình pháp lý trong việc ban hành quy định.

Theo Xuân Mai

Người Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giữa thời Covid, doanh số bán hàng hiệu của ông Johnathan Hạnh Nguyễn tăng trưởng 15%, có 2.000 tỷ đồng dự phòng chưa dùng đến

Do đó, ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho rằng các chính sách, ngân sách cứu trợ nên tập trung cho những đối tượng khó khăn, thay vì chia đều.

Công ty đứng sau 'Among Us': Chỉ có 3 người, đạt 86,6 triệu lượt tải, thu về 3,2 triệu USD từ bán trang bị!

Ngày 25/9, số lượng người chơi cùng lúc trên toàn thế giới đã đạt hơn 3,5 triệu.

Không hiểu gì về chứng khoán, fan bất chấp vay ngân hàng, xin tiền bố mẹ mua cổ phiếu ủng hộ công ty chủ quản BTS

Đội quân các A.R.M.Y tìm đủ mọi cách để mua được dù chỉ 1 cổ phiếu công ty quản lý BTS để có thể gặp thần tượng trong đại hội đồng cổ đông.

Dịch vụ khám bệnh gấp 5-10 lần bệnh viện công, hầu hết các bệnh viện tư nhân ở Việt Nam đều lãi gấp đôi chỉ sau vài ba năm

Số liệu của Business Monitor International cho biết số tiền chi cho sức khoẻ tại Việt Nam năm 2017 ước khoảng 16,1 tỷ USD, chiếm 7,5% GDP, ước đến năm 2021 con số này sẽ tăng lên khoảng 22,7 tỷ USD khi người dân có ý thức nhiều hơn trong việc chăm sóc sức khoẻ.

Đọc thêm