Tòa án Tối cao Mỹ hậu thuẫn ông Trump siết quy chế nhập cư

12/09/2019 09:16 PM | Thời sự

Tòa án Tối cao Mỹ hôm 11-9 phê chuẩn yêu cầu thực thi đầy đủ quy định mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm hạn chế đơn xin tị nạn của những người nhập cư tại biên giới Mỹ-Mexico.

Tòa án Tối cao Mỹ hậu thuẫn ông Trump siết quy chế nhập cư

Tòa án Tối cao Mỹ cho biết quy định mới có thể có hiệu lực trong khi các thách thức pháp lý xoay quanh luật này vẫn tiếp diễn. Trong số 9 thẩm phán của tòa án, Thẩm phán Sonia Sotomayor và Ruth Bader Ginsburg đã phản đối phán quyết của tòa.

Phán quyết trên đã trao "chiến thắng" cho Tổng thống Trump trong bối cảnh các chính sách siết chặt vấn đề nhập cư của chính quyền vấp phải sự phản đối tại các tòa án cấp thấp hơn. Trong một tuyên bố trên Twitter, ông Trump đã hoan nghênh quyết định của Tòa án Tối cao Mỹ.

 Tòa án Tối cao Mỹ hậu thuẫn ông Trump siết quy chế nhập cư  - Ảnh 1.

Những người di cư từ Trung Mỹ đang hướng đến biên giới Mỹ-Mexico. Ảnh: Reuters

Quy định mới cấm hầu hết người nhập cư nộp đơn xin tị nạn tại biên giới phía Nam, thể hiện nỗ lực mới nhất của chính quyền ông Trump trong việc hạn chế người nhập cư, một vấn đề quan trọng trong nhiệm kỳ tổng thống của ông và cuộc tái tranh cử năm 2020.

Quy định mới, được đưa ra lần đầu vào ngày 15-7, yêu cầu hầu hết những người nhập cư muốn xin tị nạn tại Mỹ phải tị nạn tại quốc gia thứ 3 an toàn trước tiên khi đang trên đường đến Mỹ.

Chính quyền của Tổng thống Trump đã ban hành quy tắc này trong nỗ lực giảm số lượng đơn xin tị nạn gia tăng từ những người di cư Trung Mỹ. Trong khi đó, những người phản đối chính sách trên của chính quyền tại tòa án liên bang cho rằng quy định đã vi phạm luật nhập cư của Mỹ và cáo buộc chính quyền không tuân thủ đúng quy trình pháp lý trong việc ban hành quy định.

Theo Xuân Mai

Người Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nửa đêm bắt cuốc xe 25.000 đồng, tip thêm 25.000 đồng, một hành khách chuyển khoản nhầm thành 50 triệu, liên lạc với tài xế đòi không được

Đêm 16/1, một vị khách đã đặt xe ôm công nghệ từ 3 Hoàng Sa đến đường Lý Văn Phức (Q.1, TPHCM), giá cước là 25.000 đồng. Do không có tiền mặt, vị khách tính chuyển khoản cho tài xế 50.000 đồng (thêm 25.000 đồng tiền tip), nhưng đã chuyển nhầm thành 50 triệu đồng.

Cựu tổng thống Mỹ Trump trả lại 400.000 USD tiền lương cho Chính phủ, từ chối tiêu tiền thuế của người dân sau khi rời Nhà Trắng

Với vị thế là một tỷ phú Mỹ, cựu Tổng thống Trump có lẽ không quan tâm nhiều đến khoản lương hưu này. Điều ông Trump để ý nhiều hơn là danh tiếng của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Đọc thêm