Tình yêu ruộng đồng và khát vọng đem lại niềm tự hào cho người nông dân của bà Thái Hương

02/10/2018 17:30 PM | Kinh doanh

Gần 10 năm nay, hàng triệu người tiêu dùng Việt Nam đã trở thành khách hàng yêu quý của TH true MILK – thương hiệu sữa tươi do nữ doanh nhân Thái Hương sáng lập. Sắp tới, dòng sữa ngọt lành này sẽ chảy trên đất nước Nga sau 2 năm TH đầu tư vào đây, vẫn với tôn chỉ mạnh mẽ: Tôn trọng tự nhiên, nâng niu đất mẹ.

Tình yêu ruộng đồng và khát vọng đem lại niềm tự hào cho người nông dân của bà Thái Hương - Ảnh 1.

"Tôi được sinh ra trên mảnh đất đầy niềm kiêu hãnh: Quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong một gia đình thuần Việt. Cha tôi cũng là một nhà giáo, khi đất nước chiến tranh theo tiếng gọi của Tổ quốc đã lên đường ra tiền tuyến, bảo vệ quê hương. Mẹ con tôi đùm bọc cầy cấy ruộng vườn, rồi chúng tôi đã vượt qua những ngày tháng cam go nhất đó.

Có lẽ chính những hoàn cảnh ấy đã hun đúc lên một phẩm hạnh đầy đủ, lãnh hội một sứ mệnh mà mãi đến bây giờ tôi thấy cuộc đời mình thật may mắn, tuổi thơ đẹp đẽ trên những cánh đồng thẳng cánh cò bay và sự thiếu thốn trong chiến tranh, rồi sự lam lũ của bà con cô bác hàng ngày "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" mà không đủ ngày 3 bữa cơm".

Tình yêu ruộng đồng và khát vọng đem lại niềm tự hào cho người nông dân của bà Thái Hương - Ảnh 2.

Nếu đọc những dòng chữ này, người ta dễ tưởng rằng đó là tác phẩm của một nhà văn đồng quê. Thực tế, đây là một đoạn trong bài phát biểu do chính bà Thái Hương – Nhà tư vấn và sáng lập của Tập đoàn TH true MILK viết nên, được bà truyền tải trong Lễ khởi công nhà máy chế biến sữa tại Kaluga (Liên bang Nga) vào ngày 07/09/2018. Đúng như những gì đã viết, bà Thái Hương sinh ra và lớn lên từ đồng ruộng nên bà có một tình yêu lớn lao đối với đất đai, với thiên nhiên, với động vật và cỏ cây đồng nội. Bà gọi đó là tình yêu "ngấm sâu vào máu thịt". Nhưng nếu tình yêu chỉ dừng lại ở lời nói hay cảm xúc thì sẽ không phải là bà Thái Hương. Là một doanh nhân với con mắt nhạy bén và tư duy vượt trội, bà đã nhìn thấy cơ hội từ thị trường sữa để gây dựng nên TH true MILK và tìm thấy chiếc "chìa khóa vàng" để biến mảnh đất Nghệ An cháy nắng thành thiên đường bò sữa.

Tình yêu ruộng đồng và khát vọng đem lại niềm tự hào cho người nông dân của bà Thái Hương - Ảnh 3.

 "Thời đại của công nghệ cao trong nông nghiệp đã biến rất nhiều điều không thể thành có thể"- Bà Thái Hương nói – "Dù Việt Nam đã chăn nuôi bò sữa nhỏ lẻ từ 40 năm trước, nhưng gần như không một ai tin rằng ở đất nước nhiệt đới này lại có thể có thể nuôi thành công trang trại lớn bò sữa - loài vật ưa xứ lạnh. Họ càng không nghĩ rằng ở một nơi gió nóng như lửa, mùa hè khắc nghiệt như tỉnh Nghệ An quê tôi lại trở thành thiên đường bò sữa tới 45.000 con, lại có thể mọc lên những đồng cỏ hàng ngàn héc ta thẳng cánh cò bay". 

Hành trang đi cùng công nghệ cao chính là khát khao phát triển bền vững, hướng tới lợi ích cộng đồng. Cùng với đó là việc áp dụng khoa học quản trị để phát huy sức mạnh của tài nguyên thiên nhiên Việt Nam. Với công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới, tập đoàn TH đã xây dựng trang trại lớn nhất Châu Á và bà Thái Hương trở thành người tiên phong làm nên cuộc cách mạng sữa tươi sạch ở Việt Nam.

Cuộc cách mạng này đã giúp cho hàng triệu người Việt không còn phải dùng sữa nhiễm bẩn, sữa nhiễm Melamin, sữa pha tạp; hàng triệu người được uống dòng sữa tươi sạch, tinh túy nhất từ thiên nhiên để cải thiện thể trạng, tầm vóc người Việt.

Tình yêu ruộng đồng và khát vọng đem lại niềm tự hào cho người nông dân của bà Thái Hương - Ảnh 4.

Hàng ngàn héc-ta đất ở Nghệ An đã được phủ xanh bởi thảo dược gồm gấc, lạc tiên, rau má và các loại dược liệu quý như sâm bạch quả, đương qui, lan gấm, lan thạch hộc, hà thủ ô đỏ, tam thất, hoàng linh chi... Trên quy mô toàn quốc, TH đang triển khai dự án trồng dược liệu và thảo dược với diện tích lớn.

Thiết lập một chuỗi giá trị hoàn chỉnh từ khâu trồng trọt đến sản phẩm cuối cùng, TH đã đem gấc, rau má, lạc tiên chiết xuất thành các loại nước uống thảo dược Organic mang thương hiệu TH true HERBAL, tiên phong tạo ra dòng sản phẩm nước uống từ thiên nhiên tốt cho sức khỏe.

"Tại Việt Nam tôi chưa làm được tất cả những điều mình mong muốn nhưng cũng đã làm được điều – đó là đưa người nông dân tham gia vào một mắt xích trong chuỗi giá trị của sản phẩm đạt chuẩn quốc tế." – Bà Thái Hương nói. 

Những điều bà Thái Hương làm được trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam đã trả lời cho câu hỏi mà bà luôn nung nấu: "Làm thế nào để người dân quê tôi có quyền tự hào về mảnh đất của mình?"

Tình yêu ruộng đồng và khát vọng đem lại niềm tự hào cho người nông dân của bà Thái Hương - Ảnh 5.

Câu hỏi nói trên tiếp tục được đặt ra với những vùng đất của nước Nga mà quá nửa thời gian trong năm chìm trong mùa đông lạnh giá. Bà Thái Hương khẳng định: "Tôi sẽ làm cho người nông dân Nga tự hào về mảnh đất của họ". Khi bắt đầu Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa công nghệ cao có tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD tại Nga, bằng tình yêu và sự tôn trọng với thiên nhiên, bà Thái Hương đã khai phá lại những vùng đất đã bị cỏ cây dại phủ đầy suốt 20 năm.

Tình yêu ruộng đồng và khát vọng đem lại niềm tự hào cho người nông dân của bà Thái Hương - Ảnh 6.

Với bước đi thần tốc, những trang trại hàng chục ngàn héc-ta do TH khai thác đã và sẽ đánh thức các vùng đất nông nghiệp đang bị bỏ hoang. Tại Kaluga – nơi được mệnh danh là "viên ngọc châu của thiên nhiên miền trung nước Nga", bà Thái Hương cam kết sẽ tạo ra hệ sinh thái dinh dưỡng tốt nhất cho đất, sản xuất theo chuỗi giá trị từ đồng cỏ đến bàn ăn và cung cấp cho thị trường những sản phẩm sữa mang tiêu chuẩn quốc tế.

Tình yêu ruộng đồng và khát vọng đem lại niềm tự hào cho người nông dân của bà Thái Hương - Ảnh 7.

Câu chuyện về tình yêu đất đai của bà Thái Hương hiện lên rõ nét hơn hết qua lời kể của ông Aliev Rasul - Giám đốc trang trại TH tại tỉnh Moscow, Nga. "Tôi đã làm việc ở khu này hơn 30 năm rồi. Trước đây, trên những đồng đất này người ta trồng ngô và củ cải, nhưng ngay sau khi Liên Xô tan rã, những mảnh đất này chính thức bị bỏ hoang. Thật đau lòng khi phải nhìn những mảnh đất nơi mình sinh sống bị bỏ hoang như vậy. Cảm giác như làng quê không còn có sức sống. Trong khi đó mảnh đất này vốn có bề dày lịch sử" - ông Rasul nhớ lại. Khi TH đầu tư, những vùng đất bị bỏ hoang được quy hoạch lại và chính quyền tỉnh Moscow đã bàn giao cho nhà đầu tư.

Ông Rasul kể: "Tôi là một trong những người đầu tiên đi khai phá mảnh đất này. Cùng với những cán bộ của TH tăng cường từ Nghệ An sang, chúng tôi đã phải tốn rất nhiều công sức, và phải dùng chính lao động chân tay để làm việc cho kịp vụ thời gian ban đầu. Máy móc đi trước, chúng tôi đi theo sau, dọn dẹp bằng tay và bỏ nhiều công sức. Vất vả nhưng chúng tôi làm rất say mê, để chưa đầy trong vòng 1 năm đã dọn sạch được gần 5.000 ha đất. Cánh đồng cỏ xanh mướt này là kết quả vụ cỏ đầu tiên của chúng tôi, sắp cho thu hoạch".

Tình yêu ruộng đồng và khát vọng đem lại niềm tự hào cho người nông dân của bà Thái Hương - Ảnh 8.

Người đàn ông đã gắn bó nhiều năm với ngành nông nghiệp Nga tự hào, bởi dự án của TH, mọi người dân bắt đầu nhìn thấy tia hi vọng, rằng mọi thứ sẽ khác, thành phố sẽ tiếp tục phát triển từ sự khởi đầu này.

Tình yêu ruộng đồng và khát vọng đem lại niềm tự hào cho người nông dân của bà Thái Hương - Ảnh 9.

"Nhất là tôi, tôi muốn con cái tôi được nhìn thấy những cánh đồng xanh mướt này, hít bầu không khí trong lành ở đây. Bởi lẽ, mảnh đất này đã chứng kiến bao hy sinh xương máu của thế hệ trước. Và chính vì thế, tôi nghĩ những người ở đây cũng có cảm xúc như tôi là tôn trọng những gì thế hệ trước đã làm được và để lại. Vì thế hệ trước đã rất nỗ lực để chúng ta có ngày hôm nay, nên hãy cố gắng vun đắp cho mảnh đất này" - ông Rasul xúc động.


A.D

Từ khóa:  th , Thái Hương
Cùng chuyên mục
XEM