Tình trạng ô nhiễm ở Hà Nội đã chuyển sang ngưỡng "tím", cần làm ngay những việc sau để bảo vệ sức khỏe

30/09/2019 06:00 AM | Sống

Trước khi chất lượng không khí được cải thiện, có những biện pháp đơn giản mà bạn có thể áp dụng ngay để yên tâm phần nào.

Từ chiều tối ngày 28/09 đến sáng ngày 29/09, theo ghi nhận của hệ thống quan trắc không khí độc lập PAMAir và hệ thống AirVisual quốc tế, Hà Nội và các tỉnh thành lân cận tiếp tục ở trong tình trạng ô nhiễm không khí rất nghiêm trọng với các chỉ số tại các điểm đo đã vượt qua ngưỡng "đỏ" (ngưỡng ảnh hưởng sức khỏe của tất cả mọi người), chuyển sang ngưỡng "tím" (rất độc hại cho sức khỏe mọi người). Điểm đặc biệt của đợt ô nhiễm không khí này là tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng trải dài vào ban đêm, sáng sớm và chiều tối.

Tình trạng ô nhiễm ở Hà Nội đã chuyển sang ngưỡng tím, cần làm ngay những việc sau để bảo vệ sức khỏe - Ảnh 1.

Hệ thống quan trắc không khí độc lập PAMAir ghi nhận Hà Nội và một số tỉnh thành lân cận đã xuất hiện những điểm "đỏ" và "tím" trong luồng không khí.

Tình trạng ô nhiễm ở Hà Nội đã chuyển sang ngưỡng tím, cần làm ngay những việc sau để bảo vệ sức khỏe - Ảnh 2.

Hệ thống AirVisual quốc tế cảnh báo luồng không khí ở Hà Nội đang ở tình trạng "Unhealthy" - "Không lành mạnh".

Tác hại của ô nhiễm không khí có lẽ không còn cần bàn đến nhiều, khi ở khắp mọi nơi, bạn có thể nhìn thấy cảnh báo về sự gia tăng bệnh đường hô hấp, tim mạch hay phổi. Và "thủ phạm" chính gây ô nhiễm là các hạt bụi mịn PM 2.5 với kích thước siêu nhỏ, có khả năng đi sâu vào cơ thể con người.

Tình trạng ô nhiễm ở Hà Nội đã chuyển sang ngưỡng tím, cần làm ngay những việc sau để bảo vệ sức khỏe - Ảnh 3.

Ngay lúc này, việc quan trọng và cấp thiết nhất cần làm là ghi nhớ 3 điều sau đây để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người thân.

1. Cập nhật chỉ số ô nhiễm hàng ngày, chú ý bảo vệ cơ thể trước khi ra đường

Trước tiên, cùng với việc xem dự báo thời tiết trước khi ra khỏi nhà, bạn nên cập nhật các chỉ số về ô nhiễm hàng ngày để kịp thời áp dụng các biện pháp phòng tránh. Những ngày có chất lượng không khí cực xấu như hiện tại, hãy hạn chế ra đường, nhất là vào các khung giờ sáng sớm hay đêm muộn. Nếu bắt buộc phải làm việc, hoạt động ngoài trời, bạn nên có các biện pháp bảo vệ như mặc áo trùm kín, đeo khẩu trang có khả năng chống bụi mịn, kính mắt... Khi ở trong nhà hoặc văn phòng thì việc đóng kín các cánh cửa và bật điều hòa hay máy lọc không khí là điều rất cần thiết đó.

Tình trạng ô nhiễm ở Hà Nội đã chuyển sang ngưỡng tím, cần làm ngay những việc sau để bảo vệ sức khỏe - Ảnh 4.

2. Vệ sinh cơ thể sau khi đi ngoài đường về nhà

Sau khi ở ngoài trời, bạn nên vệ sinh mắt mũi miệng và các bề mặt da thật sạch sẽ, cùng với đó, đừng quên nhắc nhở người thân không hút thuốc, đốt bếp than hay giảm thiểu việc sử dụng phương tiện cá nhân khi không thực sự cần thiết. Chọn đi bộ hay đi xe đạp (nếu nhà gần) thay vì xe máy đến chỗ làm, bạn vừa tránh được khói bụi bên ngoài, vừa góp phần rất lớn vào việc cải thiện chất lượng không khí, nghe thật tuyệt nhỉ?

Tình trạng ô nhiễm ở Hà Nội đã chuyển sang ngưỡng tím, cần làm ngay những việc sau để bảo vệ sức khỏe - Ảnh 5.

3. Bảo đảm ăn uống đầy đủ dinh dưỡng trong thời điểm này

Cuối cùng là chế độ ăn uống, việc bổ sung thật nhiều nước sẽ giúp bạn thanh lọc cơ thể từ bên trong, cung cấp độ ẩm cho da trong tiết trời khô hanh này. Ăn thêm các loại hoa quả có chứa vitamin C, rau xanh hay cá cũng giúp sức đề kháng được tăng cường để "chống chọi" với ô nhiễm. Thêm vào đó, hãy ngủ đủ giấc để đảm bảo bạn có đủ nguồn năng lượng dồi dào cũng như có một tinh thần sảng khoái, tránh tình trạng mệt mỏi, dễ mắc bệnh.

Tình trạng ô nhiễm ở Hà Nội đã chuyển sang ngưỡng tím, cần làm ngay những việc sau để bảo vệ sức khỏe - Ảnh 6.

Theo Anh Ninh

Cùng chuyên mục
XEM