Tình hình sức khoẻ 3 bệnh nhân mắc Covid-19 nặng hiện nay ra sao?

25/03/2020 11:43 AM | Thời sự

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho 46 bệnh nhân, có 3 trường hợp bệnh nhân nguy kịch.

Tình hình sức khoẻ 3 bệnh nhân mắc Covid-19 nặng hiện nay ra sao?

Tình hình cụ thể của 3 bệnh nhân nặng 

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam và trên thế giới, đặc biệt là khi Việt Nam đã xuất hiện ca bệnh lây nhiễm chéo sang nhân viên y tế và xuất hiện thêm ca bệnh nặng chiều ngày 24/3, lãnh đạo Bộ Y tế đã đến làm việc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho 46 bệnh nhân, có 3 trường hợp bệnh nhân nguy kịch. Trong đó, bệnh nhân nữ đang đặt ECMO (tuần hoàn ngoài cơ thể) đã không còn phải lọc máu, chứng tỏ tình trạng viêm đã giảm xuống.

Với bệnh nhân trở nặng, tập trung theo dõi ở tuần thứ 2 do thời điểm này dễ xuất hiện các bất thường vì virus xâm nhập phổi biểu hiện sốt, viêm phổi, suy các cơ quan.

 Tình hình sức khoẻ 3 bệnh nhân mắc Covid-19 nặng hiện nay ra sao? - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Sơn.

Về phác đồ điều trị, theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng đã có sự thay đổi phù hợp với tình hình điều trị và cập nhật các phương pháp điều trị trên thế giới.

Đối với 3 trường hợp bệnh nhân nặng đã tổ chức Hội đồng chuyên môn giỏi với GS hàng đầu như GS.TS Nguyễn Gia Bình, chuyên gia Hồi sức tích cực cùng với rất nhiều bác sĩ giỏi tại 3 miền Bắc-Trung-Nam hội chẩn trực tuyến từng phút về tình hình bệnh nhân nặng.

Lưu ý với bệnh nhân không nặng chưa phải dùng tới máy thở, ưu tiên số 1 là thông thoáng khí, không sử dụng điều hoà, khử khuẩn thường xuyên. Hiện nay điều kiện thời tiết nắng và thoáng khí nên mở cửa phòng bệnh lấy khi trời. Đối với phòng áp lực âm chỉ sử dụng cho bệnh nhân nặng có nồng độ virus cao.

"Phòng áp lực âm là nơi virus có điều kiện tồn tại trong thời gian dài nên nồng độ virrus cao sẽ khiến cho bệnh nhân bệnh nặng và điều trị kéo dài hơn", ông Sơn lưu ý.

Trường hợp 3 bệnh nhân nặng cụ thể như sau:

- Bệnh nhân nữ 64 tuổi, hiện vẫn đang thở máy và duy trì can thiệp ECMO, hiện chỉ số sinh tồn của bệnh nhân ổn. Bệnh nhân được điều chỉnh giảm thở máy hơn tuy nhiên vẫn đang trong tình trạng nặng.

- Bệnh nhân thứ 2 là nam bệnh nhân người Anh, 69 tuổi, đã trải qua 9 ngày điều trị trong phòng hồi sức, bệnh nhân đang được giảm dần chế độ thở máy, dấu hiệu sinh tồn ổn định, tiếp tục duy trì điều trị.

- Bệnh nhân thứ 3 là nam bệnh nhân nặng người Việt 50 tuổi phải chuyển vào phòng hồi sức từ ngày 22/3, tiên lượng vẫn theo dõi sát vì diễn biến bệnh tuần thứ 2 thường nặng. Hiện trạng dấu hiệu sinh tồn, huyết áp của bệnh nhân ổn định.

Làm tốt công tác nhiễm khuẩn để không có lây chéo

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết thêm "Trường hợp bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương nhiễm Covid-19 là một tai nạn nghề nghiệp. Do cuộc chiến kéo dài đã hơn 2 tháng nên sẽ có những phút sơ hở trong công tác phòng hộ. Do vậy, cần xử lý chống nhiễm khuẩn, tăng cường bảo hộ để giảm thiểu lây nhiễm trong môi trường bệnh viện".

Ngoài ra đối với nhân viên y tế điều trị cho những bệnh nhân dương tính nên bố trí khu cho bác sĩ nhân viên y tế ngay trong bệnh viện hoặc cơ sở lưu trú gần bệnh viện.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho hay, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cần phải có phương án cách ly tại chỗ đối với đội ngũ y bác sĩ tham gia điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Sau sự cố có 2 điều dưỡng tại Bạch Mai dương tính với virus SARS-CoV-2 mặc dù tại đây không có ca bệnh dương tính điều trị, Bộ Y tế cũng đã yêu cầu cán bộ, nhân viên y tế trong cả nước không đi công tác xa, hạn chế tiếp xúc những nơi có yếu tố nguy cơ cao.

 Tình hình sức khoẻ 3 bệnh nhân mắc Covid-19 nặng hiện nay ra sao? - Ảnh 3.

PGS Lương Ngọc Khuê.

"Có lây chéo trong bệnh viện là điều không mong muốn xảy ra đối với nhân viên y tế. Vì vậy để giảm nguy cơ lây chéo cần phải nghiêm túc thực hiện kiểm soát nhiễm khuẩn. Nếu khoa phòng nào không thực hiện nghiêm túc về vấn đề kiểm soát nhiễm khuẩn sẽ xử lý kỷ luật.

Trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19, chắc chăn chúng ta sẽ chiến thắng nhưng không để nhân viên y tế mắc bệnh thêm", ông Khuyên nói.

Theo ông Khuê, Bộ Y tế sẽ dành những trang thiết bị y tế tốt nhất cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong công tác chống dịch Covid-19.

 Tình hình sức khoẻ 3 bệnh nhân mắc Covid-19 nặng hiện nay ra sao? - Ảnh 5.

Theo Ngọc Minh

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

John Lê - founder Propzy: Việt kiều Mỹ về Việt Nam startup môi giới nhà đất 5 sao ở thị trường thứ cấp, tham vọng phục vụ người Việt từ khi ra ở riêng tới hết cuộc đời

Với tư duy và tầm nhìn của một doanh nhân chuyên nghiệp đến từ nước Mỹ, cuộc chơi Propzy, với founder John Lê chẳng có gì gọi là mơ mộng hoặc lý tưởng cao siêu mà vô cùng thực tế đến ‘thực dụng’. Có thể xem hành trình phát triển của Propzy là chuẩn mực để có một startup hiệu quả và bền vững.

Dân lập trình kiếm tiền "ngon ơ" như thế nào: Sinh viên năm 3 ĐH Bách khoa Đà Nẵng viết 1 đoạn code trong 2 giờ, kiếm 1.000 USD sau 3 ngày

Công sức viết đoạn mã với cậu sinh viên này không nhiều lắm khi chỉ mất 2h nghiên cứu và code tool, còn lại thời gian là đi PR và tư vấn bán hàng. Sau 3 ngày anh kiếm được 1.000 USD.

Đọc thêm