Tinh giản biên chế: “Khó nhưng vẫn phải làm”!

22/06/2016 07:44 PM | Kinh tế vĩ mô

Theo TS Nguyễn Viết Chức - nguyên đại biểu Quốc hội, tinh giản biên chế lúc nào cũng là việc khó nhưng dù khó đến mấy cũng phải làm.

Tinh giản biên chế: “Khó nhưng vẫn phải làm”!

Theo Bộ Nội vụ, tính đến hết năm 2015, đã có 14 Bộ, ngành và 32 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện tinh giản biên chế . Trong đợt 1 năm 2016 này, tiếp tục có gần 5.500 công chức, cán bộ của 1 Bộ, ngành và 13 tỉnh, thành phố trong diện tinh giản biên chế.

Năm 2016, tổng biên chế công chức hưởng lương từ Ngân sách Nhà nước là gần 273.000 người (không bao gồm biên chế công chức của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, biên chế công chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập và biên chế công chức cấp xã). Hiện tại, các Bộ, ngành, địa phương đang tiếp tục rà soát để đề ra phương án giải quyết số cán bộ, công chức, viên chức dôi dư.

Trong kế hoạch tinh giản biên chế, Thủ tướng yêu cầu đến năm 2021, về cơ bản không tăng tổng biên chế của Bộ, ngành. Bộ Nội vụ cho biết, mỗi cơ quan, đơn vị phải đảm bảo xác định rõ tỷ lệ tinh giản biên chế tối thiểu là 10% trong giai đoạn 2015 - 2021. Như vậy, trung bình mỗi năm mỗi cơ quan đơn vị tinh giản tối thiểu đạt 1,5% biên chế.

Trao đổi với chúng tôi theo TS Nguyễn Viết Chức - nguyên Đại biểu Quốc hội, tinh giản biên chế khi nào cũng là một việc khó vô cùng. “Nói tới việc tinh giản biên chế đã rất ngại chứ chưa nói đến làm, bởi điều này ảnh hưởng tới trực tiếp quyền lợi từng cá nhân, từng cơ quan” - TS Nguyễn Viết Chức - chia sẻ.

"Tuy nhiên, việc tinh giản biên chế khó mấy cũng phải làm, không làm không được vì chúng ta đang hội nhập sâu rộng quốc tế; đặc biệt trong thời kỳ đổi mới cũng đang đặt yêu cầu chất lượng cán bộ cũng như sự hoàn thiện của bộ máy công chức, viên chức Nhà nước” - TS Nguyễn Viết Chức - khẳng định.

Theo VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Làm bia hồng xiêm, bia thanh long,... thương hiệu bia thủ công mời cựu CEO The Coffee House Nguyễn Hải Ninh về làm việc còn có gì đặc biệt?

Sau hơn 5 năm hoạt động, thương hiệu này hiện đã có 5 nhà hàng tại Tp.HCM, Hà Nội, Hội An và xuất hiện tại 300 điểm phân phối khác trên khắp Việt Nam. Pasteur Street Brewing cũng có hoạt động xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác.

Apple Store bị cướp phá, Apple nhắc nhẹ 1 câu khiến kẻ trộm iPhone trong cuộc biểu tình tại Mỹ vội tìm cách trả lại!

Các thiết bị trưng bày trong Apple Store chỉ có thể hoạt động bên trong cửa hàng nhờ được cài đặt một phiên bản iOS đặc biệt.

Chưa kịp vui vì mới ra viện, bệnh nhân Covid-19 sốc khi nhận hóa đơn hơn 840.000 USD

Theo ước tính, tổng số tiền gia đình bệnh nhân này phải trả có thể lên đến 1,5 triệu USD.

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Tổng thầu Trung Quốc cần 50 triệu USD vận hành hệ thống và thanh toán trước khi bàn giao

Do Tổng thầu Trung Quốc chưa xác định được mốc thời gian hoàn thành nên Dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông chưa có cơ sở báo cáo cấp thẩm quyền cho phép kéo dài thời gian thực hiện.

Đọc thêm