Tin vui trước khi bước sang thập kỷ mới: Thế giới chào đón sự ra đời của sinh vật siêu hiếm, lại ngay vào đêm Noel luôn

27/12/2019 14:31 PM | Xã hội

Một chú tê giác đen siêu quý hiếm đã ra đời tại sở thú Potter Park, biến dịp năm mới của các nhân viên trở thành sự kiện cực kỳ ý nghĩa.

Lễ Giáng sinh thì đã trôi qua rồi, chúng ta đã trải nghiệm một ngày lễ đầm ấm và tràn ngập niềm vui (hy vọng thế). Nhưng với các nhân viên tại sở thú Potter Park (Michigan, Hoa Kỳ), Noel năm nay thực sự cực kỳ có ý nghĩa. Bởi lẽ vào ngày 24/12 vừa qua, sở thú này đã được đón chào một thành viên mới, siêu hiếm và rất đặc biệt.

Đó là một chú tê giác đen, ra đời vào lúc 5h40 phút sáng ngày 24/12 ngay tại sở thú này!

Tin vui trước khi bước sang thập kỷ mới: Thế giới chào đón sự ra đời của sinh vật siêu hiếm, lại ngay vào đêm Noel luôn - Ảnh 1.

"Đó là một cậu nhóc!" - sở thú đưa ra thông báo như vậy trên mạng xã hội. Mẹ của chú nhóc là Doppsee - một cô tê giác đen cái 12 tuổi. Hiện tại, cậu nhóc chưa có tên, nhưng ngay lập tức thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Chỉ 1,5h sau khi ra đời, nó lững thững đứng lên, trở thành một ngôi sao thực sự của sở thú này.

Được biết, đây là lần sinh nở đầu tiên của Doppsee, cũng là ca tê giác sinh con đầu tiên trong suốt 100 năm tồn tại loài tê giác đen ở sở thú Potter Park. Loài vật này hiện tại đang thuộc danh mục cực kỳ nguy cấp trong Sách Đỏ của IUCN, do hệ quả từ nạn săn trộm và môi trường sống bị phá hủy. Ở châu Phi bây giờ chỉ có khoảng 5000 cá thể còn sót lại ngoài tự nhiên, và đó là đã được cải thiện. Bởi 20 năm trước, con số chỉ rơi vào khoảng dưới 2.500, đẩy loài vật đến bên bờ vực tuyệt chủng.

Tê giác đen lần đầu ra đời sau 100 năm tại sở thú Hoa Kỳ  

Chú nhóc tê giác mới ra đời là một phần thành quả của chương trình bảo tồn tê giác của Hiệp hội các sở thú Hoa Kỳ gồm các thành viên thuộc Viện AZA, nhằm giúp loài vật này sớm phục hồi số lượng trong tự nhiên. Hiện tại có khoảng 50 cá thể tê giác đen nằm trong sở thú thuộc AZA, và một trong số đó là Phineus - tê giác đực từng đến sở thú Potter Park để "làm chồng" của Doppsee.

Ước tính mỗi năm, có chưa đầy 2 con tê giác đen ra đời trong môi trường nuôi nhốt. Vậy nên, sự kiện lần này thực sự có rất nhiều ý nghĩa, và nó khiến ngày Giáng sinh của sở thú thực sự khó quên.

"Đây là thời khắc đáng nhớ của Potter Park, là thành quả hàng năm trời lên kế hoạch của đội ngũ nhân viên," - Cynthia Wagner, giám đốc sở thú chia sẻ.

"Chúng tôi đã cống hiến hết sức để bảo tồn tê giác, và thực sự rất phấn khích trước thành công lần này."

Theo JD

Cùng chuyên mục
XEM