Tin nội bộ cho biết 180 người đã bị cho thôi việc trong lần tái cơ cấu nhân sự lớn nhất của be từ khi thành lập, đại diện doanh nghiệp nói gì?

27/12/2019 14:17 PM | Kinh doanh

Theo một nguồn tin mà chúng tôi nhận được, be đã cho thôi việc ngay lập tức khoảng 180 nhân sự. Còn thông tin từ be cho biết, họ hiện vẫn chưa thống kê rõ tỷ lệ phần trăm nhân sự được cho thôi việc vào thời điểm này, chỉ là con số đó chắc chắn không đến 40% như đồn thổi của nhiều người.

Với nhiều nhân sự làm việc cho be, có lẽ, những lo lắng và hoang mang của họ bắt đầu từ giữa tháng 11/2019, khi rộ lên thông tin là be đã dừng việc triển khai mảng beFood mặc dù đã bỏ ra không ít thời gian để chuẩn bị cũng như tài lực để ‘câu kéo’ nhân tài trên thị trường. "Đi trên con thuyền’ beFood còn có mảng beFulfilment.

Tiếp theo đó, một email mà CEO của beGroup Trần Thanh Hải gửi tới toàn bộ nhân viên cũng bị rò rỉ. Nội dung cụ thể của email đó có đoạn như thế này: "Với định hướng này, be sẽ quyết tâm bảo vệ và sẽ tập trung rút ngắn khoảng cách giữa be và đối thủ số 1. Để đạt được việc này, be sẽ phải thực hiện các bước tái cấu trúc nhẹ các phòng ban để bảo đảm sự tập trung cao độ về nguồn lực cũng như tập trung quản trị vào ride-hailing.

Các heads – người đứng đầu của các team sẽ họp và thông báo cụ thể các tasks list – danh sách việc phải làm đến các bạn trong 2 tuần tới. Mọi việc liên quan đến các sản phẩm beFood và beFulfilment sẽ tạm ngưng và sẽ chuyển trọng tâm vào chuyện support – hỗ trợ ride-hailing. Đặc biệt các team products – sản phẩm và tech – công nghệ…."

Tin nội bộ cho biết 180 người đã bị cho thôi việc trong lần tái cơ cấu nhân sự lớn nhất của be từ khi thành lập, đại diện doanh nghiệp nói gì? - Ảnh 1.

Bức email khởi đầu những 'sóng gió' cho nhiều nhân sự be.

Ngày 17/12/2019, be kỷ niệm 1 năm thành lập với những thành tựu mà không phải ai cũng làm được: họ là doanh nghiệp gọi xe đứng thứ 2 thị trường – với 16% thị phần, chỉ đứng sau Grab. Họ cũng tiết lộ mình đã có 60.000 đối tác lái xe và hoàn thành hơn 38 triệu chuyến đi.

Mừng vui chưa được bao lâu, thì ngày 24/12/2019, ông Trần Thanh Hải rời chiếc ghế nóng CEO, HĐQT be đã đưa bà Nguyễn Hoàng Phương – Giám đốc vận hành lên thay thế. Chẳng ai ngờ, việc "tái cấu trúc nhẹ các phòng ban" mà ông Hải nói trong email phía trên, bao gồm cả Ban lãnh đạo và chính ông.

Tới ngày 25/12/2019, trên Facebook, rất đông nhân sự của be đã viết status, hoặc bày tỏ cảm xúc của mình với be sau thời gian dài gắn bó ‘sống chết’; hoặc ‘chào hàng’ những tài năng phải ra đi trong đợt này. Thậm chí, mạng xã hội râm ran những tin đồn là be đã sa thải khoảng 2/3 nhân sự của mình hay tỷ lệ nhân sự thôi việc lên đến 40%.

Theo chia sẻ từ một nhân sự giấu tên của be với chúng tôi, doanh nghiệp này đã "sa thải cùng lúc 180 nhân sự ở văn phòng miền Nam và đang có kế hoạch sẽ đóng cửa văn phòng miền Bắc".

Nhiều nhân sự nhận quyết định cho thôi việc từ be trong hôm 25/12 và ngày làm việc cuối cùng của họ cũng là 25/12. Thế nên, đã có không ít người cảm thấy "sốc", vì trước đó họ không nghe bất cứ tin đồn nào về việc cho thôi việc số lượng lớn, mặc dù có "hơi hoang mang" khi thấy CEO Trần Thanh Hải quyết định ra đi.

Cũng theo các nguồn tin nội bộ của chúng tôi, be hứa hẹn việc trả lương cho các nhân sự đang trong thời gian thử việc đến hết tháng 12/2019, và cho các nhân sự đã có Hợp đồng lao động nhận lương đến hết tháng 1/2020. Nhiều nhân sự chia sẻ, họ biết công ty đang trong thời điểm tái cơ cấu và gặp không ít khó khăn về tài chính, nên nhiều khả năng họ sẽ không có ý kiến gì về cách giải quyết này của be.

Biết rằng, việc cắt giảm nhân sự là việc vô cùng bình thường của một công ty startup đang chiến đấu trong một môi trường khốc liệt như be, nhưng chính thời điểm đưa ra quyết định này mới khiến nhiều nhân sự bị sa thải trong đợt này của họ cảm thấy "ấm ức". Trước Tết âm lịch là khoảng thời gian rất khó tìm việc, do rất ít nhân sự ở các công ty khác nhảy việc bởi họ còn phải ở lại đợi lương tháng 13 và thưởng. Chưa nói, về quê ăn Tết với tình trạng chưa có việc làm thì chẳng còn gì vui vẻ. 

Tin nội bộ cho biết 180 người đã bị cho thôi việc trong lần tái cơ cấu nhân sự lớn nhất của be từ khi thành lập, đại diện doanh nghiệp nói gì? - Ảnh 2.

Chính những status như thế này trên facebook trong ngày 25/12 đã khiến thông tin be tái cơ cấu nhân sự lan truyền rất nhanh.

Để xác thực thông tin, chúng tôi đã liên hệ với người đại diện truyền thông của be và người này thừa nhận, "đúng là be đang trong thời điểm tái cơ cấu nhân sự, để chỉ tập trung vào làm vận tải". Và do không làm beFood nữa, nên họ đành phải cắt giảm nhân sự, "sang năm sẽ tuyển tiếp nhân sự giỏi vào làm mảng vận tải".

Tới thời điểm hiện tại, đại diện be cho biết vẫn nắm rõ thống kê chính xác con số nhân sự nghỉ việc trong đợt này, nhưng theo vị này thì chắc chắn không đến con số 40% hoặc 2/3 như nhiều lời đồn thổi trong vài ngày gần đây. Người này còn khẳng định nhiều lần là "văn phòng miền Bắc vẫn đang làm việc như thường, không có chuyện đóng cửa giải thể".

Cũng theo be, hôm 25/12, họ vẫn trả tiền thưởng, thu nhập cho tài xế bình thường. Các nhân sự nghỉ việc đều được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật và thêm tháng lương 13, tính theo thời gian làm việc.

"Với mỗi giai đoạn, doanh nghiệp sẽ có nhu cầu về nguồn lực khác nhau và Be Group đang tiếp tục tuyển dụng những vị trí cần thiết cho việc phát triển kế hoạch kinh doanh. Be Group cho rằng, đây là hoạt động vận hành bình thường của tất cả doanh nghiệp.

Theo be Group, thay vì phân tán nguồn lực cho nhiều sản phẩm mới, tầm nhìn của công ty là bảo vệ và phát triển thị phần gọi xe công nghệ nhằm duy trì ổn định vị trí số 2 trên thị trường, và nhanh chóng rút ngắn khoảng cách với đối thủ số một", be Group cho biết như thế trong một thông báo gần đây.

Quỳnh Như

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm