Tin mừng giữa lúc số ca mắc COVID-19 liên tục lập kỷ lục: Chứng minh hiệu quả của 'thần dược'

25/10/2020 10:38 AM | Thời sự

Dù số người mắc COVID-19 mới liên tục tăng mạnh ở nhiều nơi nhưng chúng ta vẫn còn có chút hy vọng ở tỷ lệ tử vong của bệnh nhân điều trị tại viện.

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học từ Đại học New York (Mỹ) đã cho thấy tỷ lệ tử vong của các bệnh nhận mắc COVID-19 phải điều trị tại bệnh viện ở thành phố New York đã giảm mạnh.

Tín hiệu đáng mừng này được ghi nhận ở tất cả các nhóm tuổi và những đối tượng có vấn đề sức khoẻ tiềm ẩn – yếu tố ảnh hưởng đến độ nặng và tỷ lệ sống sót khi mắc COVID-19.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành theo dõi hơn 5,000 trường hợp mắc COVID-19 tại một số bệnh viện ở thành phố New York (Mỹ) trong thời gian từ tháng Ba đến tháng Tám. Kết quả sau năm tháng, nhóm nghiên cứu nhận thấy tỷ lệ tử vong ở các bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 phải điều trị tại viện giảm 18%.

 Tin mừng giữa lúc số ca mắc COVID-19 liên tục lập kỷ lục: Chứng minh hiệu quả của thần dược - Ảnh 1.

Ở giai đoạn đầu của đại dịch, tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 điều trị tại viện tử vong lên đến 26% và đến thời điểm cuối cuộc nghiên cứu (tháng 8/2020) tỷ lệ này giảm xuống chỉ còn 8%.

Vào lúc đỉnh dịch, ngày 1/4, Anh ghi nhận 3,099 trường hợp mắc COVID-19 phải nhập viện điều trị, năm tháng sau, tức ngày 1/8, con số này giảm xuống còn 50 trường hợp.

Theo số liệu từ chính phủ Anh, ngày 1/10, nước này ghi nhận 368 người mắc COVID-19 phải nhập viện điều trị. Hôm 1/4, Anh có 698 ca COVID-19 không qua khỏi, đến ngày 1/8, chỉ còn 9 ca tử vong và vào ngày 1/10 là 54 trường hợp. Điều này cho thấy đợt dịch thứ hai ở Anh cho đến nay không mạnh bằng đỉnh dịch đầu tiên.

Các liệu pháp điều trị như dùng thuốc dexamethasone được sử dụng tại khắp các bệnh viện trên toàn quốc – đây cũng được xem là một "thần dược" giúp giảm đáng kể tỷ lệ tử vong do COVID-19.

 Tin mừng giữa lúc số ca mắc COVID-19 liên tục lập kỷ lục: Chứng minh hiệu quả của thần dược - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, hầu hết mọi người hiện đã quen với việc đeo khẩu trang cũng như vệ sinh sát khuẩn tay nhiều hơn. Theo các chuyên gia, sự thay đổi nhận thức và hành vi này có thể giúp giảm lượng virus mà bệnh nhân thực sự nhiễm.

Các nhà nghiên cứu đã điều chỉnh những nhận định của họ xuất phát từ thực tế virus SARS-CoV-2 đang lây nhiễm nhiều ở những người trẻ và khoẻ mạnh hơn, trong khi ở giai đoạn đầu đại dịch nhóm đối tượng phổ biến là ở độ tuổi cao hơn.

Nghiên cứu trên được xuất bản vào hồi tháng 8 và bản cập nhật được công bố trên tạp chí Journal of Hospital Medicine. Nghiên cứu được xem xét trên nhiều yếu tố khác nhau như tuổi tác và các tình trạng sức khoẻ.

Theo Tiến sĩ Leora Horwitz – một trong những tác giả của nghiên cứu, dù tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 tử vong đã giảm nhưng tỷ lệ này vẫn cao hơn các bệnh truyền nhiễm khác, kể cả bệnh cúm. Nữ tiến sĩ lưu ý các di chứng lâu dài sau nhiều tuần khỏi COVID-19, cả ở những bệnh nhân trẻ tuổi, có thể "rất nguy hại".

 Tin mừng giữa lúc số ca mắc COVID-19 liên tục lập kỷ lục: Chứng minh hiệu quả của thần dược - Ảnh 3.

Theo nghiên cứu của nhà khoa học dữ liệu Bilal Mateen từ Viện Alan Turing cũng cho thấy tủ lệ tử vong ở bệnh nhân COVID-19 điều trị tại viện tại Anh đã giảm 20%. Số liệu này được tổng hợp phân tích từ 21,000 ca nhiễm SARS-CoV-2 phải nhập viện điều trị và được xuất bản vào tháng 8, được cập nhật vào cuối tháng 10.

Ở New York, nơi bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề khi đại dịch bắt đầu bùng phát, lúc cao điểm vào ngày 10/4, có số ca nhiễm trung bình trong 7 ngày là 9,877, còn vào đầu tháng 8 là 652.

Paul Hunter, giáo sư y khoa tại Đại học East Anglia (Anh) cho rằng mặc dù độ tuổi của các trường hợp mắc COVID-19 phải nhập viện ở Anh hiện nay đã thấp hơn, nhưng nguy cơ tử vong vẫn tăng lên ở những ca cao tuổi.

Giáo sư Paul cũng nhận định rằng số người mắc COVID-19 dưới 70 tuổi phải nhập viện điều trị tích cực ở Anh có nguy cơ tử vong đã giảm khoảng 50% - ít hơn ở những người trên 70 tuổi.

Nguồn: The Sun

Lê Huy

Pháp luật và bạn đọc

Từ khóa:  số ca mắc
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm