Tín dụng ngân hàng tăng tốc dịp cuối năm

13/12/2020 07:03 PM | Kinh doanh

Trong 2 tháng qua, tốc độ tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng bình quân đạt gần 1,2%/tháng, gần gấp đôi mức trung bình 9 tháng đầu năm.

Tín dụng ngân hàng tăng tốc dịp cuối năm

Theo số liệu được lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cập nhật mới đây, tăng trưởng tín dụng đến cuối tháng 9 năm nay mới đạt 6,09%. Tuy nhiên đà tăng trưởng đã bứt phá nhanh trong tháng 10 và 11 khi chỉ qua chưa đầy 2 tháng đã tăng thêm được 2,37% - gấp hơn 2 lần mức bình quân các tháng đầu năm. Luỹ kế đến 27/11 tín dụng toàn bộ nền kinh tế đã tăng 8,46% so với cuối năm 2019.

Về con số tuyệt đối, ước tính dư nợ toàn ngành kinh tế đến cuối tháng 11 khoảng 8,9 triệu tỷ đồng, trong đó riêng 11 tháng đầu năm nay đã bơm thêm trên 700 nghìn tỷ đồng vào nền kinh tế bất chấp dịch bệnh Covid-19 tác động làm giảm sức hấp thụ vốn của các doanh nghiệp.

Với đà tăng trưởng nhanh trong 2 tháng qua, tín dụng 11 tháng đã thu hẹp khoảng cách so với cùng kỳ năm trước (8,46% và 10,89%). Các chuyên gia trong ngành dự báo, các tổ chức tín dụng sẽ đẩy vốn ra thị trường nhanh hơn nữa trong tháng cuối năm và cả năm 2020 tăng trưởng tín dụng có thể đạt xấp xỉ 10%.

Triển vọng năm 2021, các chuyên gia cho rằng tín dụng sẽ tăng nhanh hơn khi nhu cầu vốn hồi phục trở lại và mặt bằng lãi suất duy trì ở mức thấp. Thậm chí theo TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, tín dụng sẽ tăng khoảng 10-15% là phù hợp với mục tiêu tăng trưởng GDP ở mức 6% mà Quốc hội đã đặt ra.

Thanh Bình

Nhịp sống kinh tế

Từ khóa:  tín dụng, ngân hàng
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ Lotteria, Golden Gate tới Red Sun, có phải “bóng ma Món Huế” lại đang ám quẻ thị trường F&B trong Covid-19?

Không hẹn mà gặp, chỉ trong vài ngày, những tin xấu nhất từ thị trường chuỗi F&B lại đến từ 2 thương hiệu lớn nhất thị trường. Phía Golden Gate giảm 80% lợi nhuận, trong khi phần RedSun còn tệ hơn, họ bị các nhà cung cấp đến tận trụ sở đòi nợ. Trước đó không lâu, còn rộ lên thông tin Lotteria sắp đóng cửa tại Việt Nam.

Lý do Khoa Pug sang Mỹ giữa mùa dịch: Đầu tư 600 triệu đồng học tiếng Anh bài bản, phát triển kênh quốc tế, bật mí quay phim ở nhà nhưng vẫn được hưởng lương 100%

"Mình đi qua Mỹ để du học, không phải du lịch... Mình muốn nói tiếng Anh để quảng bá Việt Nam về du lịch, ẩm thực... với bạn bè quốc tế", lý do anh chàng đưa ra khiến người theo dõi vô cùng nể phục.

Đọc thêm