Tìm việc cuối năm: Cảnh giác với tin nhắn ''việc nhẹ, lương cao''

29/12/2021 10:50 AM | Xã hội

Công việc đơn giản, làm việc tại nhà, mức thu nhập hấp dẫn lên tới 30 triệu đồng… những nội dung quảng cáo công việc hấp dẫn này được các đối tượng tung ra để lừa đảo.

Lợi dụng thời điểm cuối năm nhu cầu của thị trường lao động tăng cao, nhiều đối tượng tung ra các chiêu trò hòng kiếm lời, gài bẫy người lao động như quảng cáo, mời chào “việc nhẹ, lương cao” qua không gian mạng.

Để tạo niềm tin, đối tượng gửi tin nhắn để lại cả số điện thoại. Có số thì không liên lạc được, còn nếu có người nghe máy lại được hướng dẫn kết nối Zalo để nộp tiền đặt cọc khoảng từ 150.000 đến 500.000 đồng kèm theo đó là đưa ra lợi nhuận hấp dẫn. Thậm chí, còn có những tin nhắn lừa đảo mạo danh các sàn thương mại điện tử để mời chào với các công việc hái ra tiền một cách nhàn hạ.

Ông Chu Văn Công, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Hầu hết các tin nhắn như vậy đều lừa đảo. Chúng tôi khuyên người lao động đừng đăng nhập, copy link, đừng khai báo những thông tin cá nhân, nhất là thông tin tài chính để khỏi bị lừa đảo''.

Trước đây, một số lao động khi đi xin việc thường qua các tổ chức trung gian và phải nộp phí cho các cá nhân, tổ chức này. Tuy nhiên điều này Luật lao động nghiêm cấm vì vậy, lao động xin việc không phải nộp bất cứ khoản lệ phí nào và chỉ phải tự làm hồ sơ, di chuyển tới nơi xin việc.

Người lao động nên lựa chọn trung tâm dịch vụ việc làm uy tín, tìm tới tận công ty, doanh nghiệp để nộp hồ sơ ứng tuyển. Hiện nay các tỉnh, thành phố đều có trung tâm dịch vụ việc làm, với nhiều địa điểm, các kênh giao dịch. Lao động có thể tìm tới các trung tâm này để được tư vấn, giới thiệu việc làm.

Theo Ban Thời sự

Cùng chuyên mục
XEM