Tìm ra chủng virus ở Hải Dương giống chủng SARS-CoV-2 gây bệnh ở Đà Nẵng: Cơ hội để kiểm soát dịch!

16/08/2020 10:34 AM | Thời sự

Bệnh nhân 867 quê Hải Dương không đến Đà Nẵng. Đến nay kết quả phân lập giải mã virus cho thấy virus gây bệnh ở Hải Dương có cùng chủng với virus SARS-CoV-2 đang lưu hành tại Đà Nẵng.

Tìm ra chủng virus ở Hải Dương giống chủng SARS-CoV-2 gây bệnh ở Đà Nẵng: Cơ hội để kiểm soát dịch!

Theo thông tin từ Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hải Dương Nguyễn Đình Thực, đến ngày 15/8, kết quả giải mã gien từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho thấy virus SARS-CoV-2 ở các ca bệnh tại Hải Dương giống với chủng virus SARS-COV-2 gây bệnh ở Đà Nẵng.

 Tìm ra chủng virus ở Hải Dương giống chủng SARS-CoV-2 gây bệnh ở Đà Nẵng: Cơ hội để kiểm soát dịch! - Ảnh 1.

Xét nghiệm bệnh COVID-19 cho người dân tại Đà Nẵng

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Trương Hữu Khanh – trưởng khoa Nhiễm 1, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM cho biết việc phân lập được chủng virus sẽ đưa ra được đánh giá nguồn gốc của virus. Nếu cùng chủng với virus được phân lập ở Đà Nẵng từ bệnh nhân 416 thì sẽ giúp các nhà làm dịch tễ khoanh vùng cách ly được, kiểm soát nguồn lây nhiễm.

Bác sĩ Khanh cho biết, đến nay có hàng nghìn chủng virus SARS-COV-2 và các chủng này đều biến đổi nhưng độc tính của virus thì chưa được ghi nhận thay đổi.

Theo bác sĩ Khanh việc xác định được chủng virus của BN 867 cùng với chủng ở Đà Nẵng thì chúng ta sẽ tìm đường đi lây truyền của bệnh dễ hơn là một chủng mới hoàn toàn.

Từ khi xuất hiện ca bệnh 867, thông tin ban đầu là không liên quan gì tới Đà Nẵng và gây ra chùm ca bệnh ở Hải Dương, bác sĩ Khanh cho rằng sẽ đặt ra khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh.

Nhưng nếu kết quả chính xác liên quan chủng ở Đà Nẵng sẽ giúp cơ quan kiểm dịch kiểm soát tốt hơn. Chủng ở Đà Nẵng có khả năng lây lan nhanh nhưng không nằm ngoài quy luật trên thế giới hiện này của virus này với hàng trăm nghìn ca mắc mỗi ngày.

Bác sĩ Khanh cho rằng đây là thời điểm nâng cao cảnh giác và phòng bệnh. Vì hiện tại bất cứ ai cũng có thể là người mang virus. Vì vậy, người dân thực hiện đeo khẩu trang.

Đeo khẩu trang giảm nguy cơ phát tán virus ra bên ngoài và ngược lại đối phương có là người mang virus thì bản thân bạn cũng không có khả năng hít phải virus này.

Trong địa bàn gần đó phải giãn cách xã hội, tăng cường hoạt động dự phòng đeo khẩu trang thường xuyên, sát khuẩn tay, khuyến cáo người dân không tụ tập đông người.

Theo thông báo của Bộ Y tế, thì chủng SARS-COV-2 ở bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng (Bệnh nhân 416) ở thời điểm tháng 7/2020 là biến chủng mới chưa được biết đến trước đó ở Việt Nam.

Cho tới nay, Việt Nam công bố 32 trình tự gen SARS-CoV-2 được chia thành 6 nhóm: GR, G, GH, S, L và V do các đơn vị như Trung tâm nghiên cứu lâm sàng Oucru, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Công nghệ sinh học, v.v. Sự xuất hiện của biến thể virus phụ thuộc vào từng thời điểm. Ở thời điểm tháng từ tháng Hai, tháng Ba thì chủng GH và GR chiếm đa số.

Ngọc Anh

Pháp luật và bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm