Tìm ra bằng chứng lâu đời nhất về sự sống trên Trái đất, vượt xa quan niệm từ trước đến nay: 3.770.000.000 năm!

02/03/2017 01:33 PM | Khoa học

Hóa ra, sự sống đã tồn tại trước khoảng thời gian loài người vẫn nghĩ tới 300 triệu năm. Và nó mang nhiều ý nghĩa hơn chúng ta tưởng.

Tìm ra bằng chứng lâu đời nhất về sự sống trên Trái đất, vượt xa quan niệm từ trước đến nay: 3.770.000.000 năm!

66 triệu năm trước, khủng long đã thống trị Trái đất. Nhưng từ trước đó rất rất lâu, khoảng 3,4 - 3,5 tỉ năm trước, sự sống đã tồn tại rồi.

Thế nhưng theo một nghiên cứu mới đây, sự sống còn tồn tại từ trước đó nữa, cụ thể là 3,77 tỉ năm - quãng thời gian xa hơn gấp 56 lần so với khủng long.

Cụ thể, nhóm chuyên gia do Matthew Dodd từ ĐH College London (UCL) đã thực hiện một nghiên cứu, nhằm tìm kiếm khu vực cho phép nuôi dưỡng sự sống sớm nhất trên hành tinh của chúng ta.

Họ đã phân tích những lớp đá ngọc thạch trong các ống thủy nhiệt tại vành đai Nuvvuagittuq phía Đông Bắc Canada. Đây là một trong những mảng địa chất được hình thành sớm nhất, có cấu tạo từ đá basal.

Nhóm chuyên gia đã quan sát các ống và sợi tế bào được bảo quản trong đá, với cấu trúc tương tự như các cấu trúc nuôi dưỡng vi khuẩn trong các ống thủy nhiệt dưới đáy biển.

Vành đai Nuvvuagittuq - Canada

Theo đó, những cấu trúc này có thể cho thấy sự vận động sinh học trong quá khứ. "Các quan sát cho thấy bằng chứng về sự sống trong môi trường thủy nhiệt đã xuất hiện từ 3,77 tỉ năm trước" - nhóm chuyên gia viết trong báo cáo.

Nhưng chưa hết! Các chuyên gia còn tin rằng phát hiện này có thể thắp nên hy vọng tìm thấy sự sống ở các hành tinh khác, đặc biệt là sao Hỏa.

Sự sống được hình thành từ rất sớm?

Dodd cho biết: "Các bằng chứng này chứng tỏ rằng sự sống đã hình thành trên Trái đất vào cùng khoảng thời gian cả Trái đất và sao Hỏa đều có nước. Suy ra, chúng ta có thể tìm ra bằng chứng sự sống trên Hỏa tỉnh vào 4 tỉ năm trước. Hoặc nếu không, có thể Trái đất là một trường hợp ngoại lệ đặc biệt".

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature.

Theo May

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Masan muốn phát hành 8.000 tỷ đồng trái phiếu để trả nợ cho VinCommerce, tăng vốn hoạt động và tăng vốn cho công ty con

Masan sẽ dùng 4.000 tỷ đồng để tăng quy mô vốn và thực hiện các dự án đầu tư, 3.000 tỷ đồng để thanh toán nợ vay nội bộ cho Vincommerce và 1.000 tỷ đồng để tăng vốn cho The Sherpa.

Chủ tịch Foxconn: "Những ngày Trung Quốc là công xưởng của thế giới đã hết rồi"

Foxconn là một trong các đối tác của Apple đang tích cực mở rộng sản xuất ra ngoài Trung Quốc nhất, đặc biệt là tại Việt Nam và Ấn Độ.

Cộng đồng mạng dậy sóng khi Apple 'bắt nạt' startup 5 thành viên chỉ vì hình ảnh logo

"Phần lớn những doanh nghiệp nhỏ không đủ tài chính để tiêu tốn hàng chục nghìn USD theo đuổi vụ kiện với Apple", ông Monson nói.

Đọc thêm