TikTok thoát hiểm ngoạn mục chỉ một phút trước giờ G nhờ quyết định này của thẩm phán Mỹ

28/09/2020 02:25 PM | Công nghệ

Mặc dù vậy, đây chỉ là thắng lợi tạm thời của TikTok, trong bối cảnh tòa án vẫn từ chối ra lệnh chặn các hạn chế bổ sung được đưa ra bởi Bộ Thương mại Mỹ vào ngày 18/9.

TikTok thoát hiểm ngoạn mục chỉ một phút trước giờ G nhờ quyết định này của thẩm phán Mỹ

Sáng 28-9, Carl Nichols - thẩm phán tại tòa án quận Columbia, Washington đã tạm thời chặn lệnh cấm của chính phủ Mỹ liên quan ứng dụng TikTok, ngay trước thời điểm lệnh cấm trên có hiệu lực vào 23 giờ 59 phút ngày 27-9 (giờ Mỹ).

Điều này có nghĩa, TikTok vẫn được phép có mặt trên các kho ứng dụng Play Store và App Store tại Mỹ thời điểm hiện tại. Trước đó, chính phủ Mỹ đã ban hành quyết định yêu cầu Apple và Google phải gỡ bỏ TikTok ra khỏi các kho ứng dụng trên iOS và Android vào ngày 20/9. Tuy nhiên, lệnh cấm này đã được gia hạn thêm một tuần để TikTok có thể hoàn thiện các thỏa thuận với Oracle và Walmart.

TikTok thoát hiểm ngoạn mục chỉ một phút trước giờ G nhờ quyết định này của thẩm phán Mỹ - Ảnh 1.

Được biết, ByteDance - công ty mẹ của TikTok đã đệ đơn yêu cầu tạm hoãn lệnh cấm lên tòa án quận Columbia, Washington. Trong tài liệu được gửi lên tòa án, ByteDance cho biết họ đã "rất nỗ lực để thỏa mãn yêu cầu thay đổi liên tục và các lo ngại về an ninh của chính phủ Mỹ". Trong khi đó, Bộ Tư Pháp Mỹ cũng đã gửi các tài liệu ủng hộ quyết định chặn TikTok. Sau khi xem xét tài liệu của cả 2 bên, tòa án quận Columbia đã đưa ra phán quyết có lợi cho TikTok.

Mặc dù vậy, đây chỉ là thắng lợi tạm thời của ứng dụng chia sẻ video ngắn nổi tiếng này, trong bối cảnh thẩm phán Carl Nichols vẫn từ chối ra lệnh chặn các hạn chế bổ sung được đưa ra bởi Bộ Thương mại Mỹ vào ngày 18/9. Cụ thể, quyết định dự kiến có hiệu lực vào ngày 12/11 này sẽ chặn tất cả giao dịch với TikTok, và không cho phép ứng dụng này được lưu trữ trên các máy chủ tại Mỹ.

ByteDance, công ty mẹ của TikTok lo ngại quyết định nói trên sẽ khiến ứng dụng này không thể sử dụng tại Mỹ. Bản thân công ty này cũng khẳng định, các lệnh cấm đưa ra bởi chính phủ Mỹ là không cần thiết, do các cuộc đàm phán để cơ cấu lại quyền sở hữu TikTok vẫn đang được tiến hành.

Theo các chi tiết về thỏa thuận được công bố, Oracle và Walmart sẽ mua lại TikTok tại Mỹ và lập ra một công ty mới là TikTok Global. Trong đó, Oracle nắm 12,5% cổ phần, Walmart chiếm 7,5%. Với ByteDance, công ty này vẫn đang chiếm khoảng 80% cổ phần của TikTok Global.

Việc ByteDance vẫn nắm đa số cổ phần đi ngược lại hoàn toàn với ý muốn của tổng thống Mỹ Donald Trump, vốn yêu cầu các công ty Mỹ phải nắm ‘toàn quyền kiểm soát’ TikTok Global. Đây cũng là lý do chính vì sao thỏa thuận cơ cấu tại TikTok tại Mỹ chưa chưa đi đến sự đồng thuận cuối cùng.

Anh Việt

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bầu Thụy muốn thoái toàn bộ vốn tại Thaiholdings, có thể thu về gần 5.000 tỷ đồng

Giao dịch dự kiến được thực hiện trong tháng 6, với mục đích cơ cấu danh mục đầu tư.

Chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống bất ngờ muốn thoái toàn bộ vốn tại Yeah1

Cuối năm 2021, ông Tống còn sở hữu gần 25% vốn tại Yeah1, nhưng ông đã thoái bớt một nửa hồi tháng 1/2022 và vừa thông báo sẽ bán sạch số cổ phiếu còn lại trong đầu tháng 6 tới đây, ngay trước khi Đại hội cổ đông thường niên diễn ra.

BizInsider

Tranh luận về "Sell-in" hay "Sell-out": Tại sao giới quản trị vẫn sử dụng số liệu "sell-in" để đánh giá thị phần trong một ngành hàng?

Mới đây, một cuộc tranh luận nổ ra khi thông tin thị trường smartphone Việt quý I/2022, Xiaomi bất ngờ lên TOP 2. Theo đó, với 22% thị phần, Xiaomi đã lần đầu vươn lên đứng ở vị trí thứ 2, vượt qua các hãng điện thoại khác sau thời gian nhiều biến động của ngành di động.

Đọc thêm