TikTok thoát hiểm ngoạn mục chỉ một phút trước giờ G nhờ quyết định này của thẩm phán Mỹ

28/09/2020 02:25 PM | Công nghệ

Mặc dù vậy, đây chỉ là thắng lợi tạm thời của TikTok, trong bối cảnh tòa án vẫn từ chối ra lệnh chặn các hạn chế bổ sung được đưa ra bởi Bộ Thương mại Mỹ vào ngày 18/9.

TikTok thoát hiểm ngoạn mục chỉ một phút trước giờ G nhờ quyết định này của thẩm phán Mỹ

Sáng 28-9, Carl Nichols - thẩm phán tại tòa án quận Columbia, Washington đã tạm thời chặn lệnh cấm của chính phủ Mỹ liên quan ứng dụng TikTok, ngay trước thời điểm lệnh cấm trên có hiệu lực vào 23 giờ 59 phút ngày 27-9 (giờ Mỹ).

Điều này có nghĩa, TikTok vẫn được phép có mặt trên các kho ứng dụng Play Store và App Store tại Mỹ thời điểm hiện tại. Trước đó, chính phủ Mỹ đã ban hành quyết định yêu cầu Apple và Google phải gỡ bỏ TikTok ra khỏi các kho ứng dụng trên iOS và Android vào ngày 20/9. Tuy nhiên, lệnh cấm này đã được gia hạn thêm một tuần để TikTok có thể hoàn thiện các thỏa thuận với Oracle và Walmart.

TikTok thoát hiểm ngoạn mục chỉ một phút trước giờ G nhờ quyết định này của thẩm phán Mỹ - Ảnh 1.

Được biết, ByteDance - công ty mẹ của TikTok đã đệ đơn yêu cầu tạm hoãn lệnh cấm lên tòa án quận Columbia, Washington. Trong tài liệu được gửi lên tòa án, ByteDance cho biết họ đã "rất nỗ lực để thỏa mãn yêu cầu thay đổi liên tục và các lo ngại về an ninh của chính phủ Mỹ". Trong khi đó, Bộ Tư Pháp Mỹ cũng đã gửi các tài liệu ủng hộ quyết định chặn TikTok. Sau khi xem xét tài liệu của cả 2 bên, tòa án quận Columbia đã đưa ra phán quyết có lợi cho TikTok.

Mặc dù vậy, đây chỉ là thắng lợi tạm thời của ứng dụng chia sẻ video ngắn nổi tiếng này, trong bối cảnh thẩm phán Carl Nichols vẫn từ chối ra lệnh chặn các hạn chế bổ sung được đưa ra bởi Bộ Thương mại Mỹ vào ngày 18/9. Cụ thể, quyết định dự kiến có hiệu lực vào ngày 12/11 này sẽ chặn tất cả giao dịch với TikTok, và không cho phép ứng dụng này được lưu trữ trên các máy chủ tại Mỹ.

ByteDance, công ty mẹ của TikTok lo ngại quyết định nói trên sẽ khiến ứng dụng này không thể sử dụng tại Mỹ. Bản thân công ty này cũng khẳng định, các lệnh cấm đưa ra bởi chính phủ Mỹ là không cần thiết, do các cuộc đàm phán để cơ cấu lại quyền sở hữu TikTok vẫn đang được tiến hành.

Theo các chi tiết về thỏa thuận được công bố, Oracle và Walmart sẽ mua lại TikTok tại Mỹ và lập ra một công ty mới là TikTok Global. Trong đó, Oracle nắm 12,5% cổ phần, Walmart chiếm 7,5%. Với ByteDance, công ty này vẫn đang chiếm khoảng 80% cổ phần của TikTok Global.

Việc ByteDance vẫn nắm đa số cổ phần đi ngược lại hoàn toàn với ý muốn của tổng thống Mỹ Donald Trump, vốn yêu cầu các công ty Mỹ phải nắm ‘toàn quyền kiểm soát’ TikTok Global. Đây cũng là lý do chính vì sao thỏa thuận cơ cấu tại TikTok tại Mỹ chưa chưa đi đến sự đồng thuận cuối cùng.

Anh Việt

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO TopCV: Ý tưởng kinh doanh chỉ đáng giá một cốc bia, quan trọng là quá trình triển khai để biến ý tưởng thành hiện thực

Là CEO một nền tảng tuyển dụng có uy tín trên thị trường, cũng là người dày dặn kinh nghiệm với mảng khởi nghiệp, anh Trần Trung Hiếu, Nhà sáng lập, CEO TopCV đã có những chia sẻ thực tế, hữu dụng liên quan đến chủ đề này.

Chủ tịch Vinamit: Cuộc đời doanh nhân như hình sin, thường có 3 lần rơi xuống vực và 3 lần được thiên thần kéo lên

"Cuộc đời doanh nhân không bao giờ là đường thẳng, chúng ta không được mơ mộng hão huyền về việc đó. Mình phải nhớ rằng cần bình thản khi đang ở đỉnh cao và bình tĩnh khi đang xuống dốc”, ông Nguyễn Lâm Viên nhắn nhủ.

Sau 3 năm The Kafe đóng cửa, Đào Chi Anh chính thức trở lại với dự án mới: Đầu tư hẳn tổ hợp 3 mô hình gồm quán cà phê, phòng tập và spa

"Gather không chỉ là một địa điểm ăn uống hay nghỉ ngơi, tập tành, mà chính là một lối sống lành mạnh mới mà ai trong chúng ta có thể thưởng thức và trải nghiệm. Cho dù bạn đang ở đâu trên hành trình cải thiện sức khoẻ hay phát triển bản thân, thì Gather cũng sẽ luôn có chỗ dành riêng cho bạn", Đào Chi Anh viết trên trang cá nhân của mình về dự án mới.

Đọc thêm