TikTok chỉ đợi cái "gật đầu công khai" của Anh - Ông Johnson mắc kẹt trong thương vụ bạc tỷ

11/08/2020 04:30 PM | Công nghệ

Trước khi nhận được sự ủng hộ công khai từ chính phủ Anh, TikTok chưa sẵn sàng xác nhận kế hoạch di chuyển trụ sở chính từ Mỹ đến London, Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin.

TikTok chỉ đợi cái "gật đầu công khai" của Anh - Ông Johnson mắc kẹt trong thương vụ bạc tỷ

TikTok rục rịch chuyển trụ sở chính


Trong khi đó, Thủ tướng Boris Johnson đang phải đối mặt với sự không nhất trí giữa các bộ trưởng của mình về khoản đầu tư 3 tỉ bảng Anh (3.9 tỉ USD) mà TikTok (thuộc công ty ByteDance - Trung Quốc) hứa hẹn.

SCMP dẫn nguồn thạo tin cho biết "TikTok đã lên kế hoạch chuyển trụ sở chính đến London nhiều tuần trước, tuy nhiên vẫn đang chờ sự phản hồi tích cực từ chính phủ," nguồn tin bổ sung "nếu chính phủ [Anh] không lên tiếng ủng hộ, TikTok sẽ rất khó thực hiện kế hoạch này."

Tuần trước, ByteDance cho biết họ đã "đánh giá khả năng lập trụ sở chính bên ngoài Mỹ để phục vụ người dùng tốt hơn" nhưng không nêu địa điểm cụ thể.

Ý kiến trái chiều quanh thương vụ TikTok

Trong khi ông Johnson có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc về các vấn đề liên quan đến Hồng Kông và Công ty Công nghệ Huawei (Trung Quốc), ông vẫn kêu gọi hợp tác với Bắc Kinh một cách thận trọng trong các lĩnh vực khác, giữ thái độ trung lập giữa căng thẳng Mỹ-Trung Quốc.

Chính vì vậy, Thủ tướng Johnson và các quan chức Anh dè dặt trong việc thể hiện sự ủng hộ công khai đối với TikTok bởi điều này có thể ảnh hưởng tới mối quan hệ với Tổng thống Mỹ Donald Trump - hôm 6/8 (giờ Mỹ) cho biết ông đã ký sắc lệnh hành pháp để cấm mọi tổ chức và cá nhân giao dịch với công ty mẹ của TikTok, WeChat sau 45 ngày nữa.

Đặc biệt, Bộ trưởng Văn hóa Anh Oliver Dowden bày tỏ e ngại về thương vụ TikTok. Ông cũng là người ủng hộ lệnh cấm Huawei vào tháng trước, tuyên bố sẽ "nhìn nhận kĩ" về những công ty công nghệ Trung Quốc ''có rủi ro cao''.

Mặt khác, Bộ Ngoại giao ủng hộ đề xuất của TikTok, nguồn tin cho biết, bởi tính đến nay, ứng dụng không được coi là gây rủi ro đối với an ninh quốc gia của Anh.

Microsoft cho biết họ đang tìm cách mua lại tài sản của TikTok ở Bắc Mỹ, Úc và New Zealand - nơi mà các quan chức Anh nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ giữa Anh và các quốc gia còn lại của mạng lưới tình báo Ngũ Nhãn.

Microsoft không tiết lộ sẵn sàng trả bao nhiêu để mua lại TikTok. Các nguồn tin trước đó nói với Reuters rằng các Giám đốc điều hành của ByteDance định giá TikTok ở mức hơn 50 tỉ USD.

Reuters dẫn lời các nguồn tin bác báo cáo của Financial Times rằng Microsoft đang theo đuổi một thỏa thuận mua toàn bộ hoạt động kinh doanh trên toàn cầu của TikTok - có khả năng tại các khu vực như Ấn Độ và Châu Âu.

Vào tuần trước, TikTok cho biết kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu trị giá 500 triệu USD ở Ireland để lưu trữ video, tin nhắn và những dữ liệu khác của người dùng châu Âu. Cho đến nay, dữ liệu người dùng được lưu trữ ở Mỹ đã được sao lưu trữ tại Singapore.

Thúy

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Factory Outlet - ván bài của ông Johnathan Hạnh Nguyễn và tầm nhìn khi mang 30 triệu USD về Việt Nam rót toàn vào hàng hiệu

"Vì sao tôi về nước với ba chục triệu USD? Ba chục triệu USD cách đây 35 năm phải tương đương 3 tỷ USD bây giờ. Vì sao toàn rót vào hàng hiệu? Một, hai chục năm về trước, ai nghe tới hàng hiệu thì dị ứng lắm. Họ nghĩ hàng hiệu thì cần gì? Chỉ cần đôi dép và quần áo mặc thôi...", ông vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn chia sẻ.

Báo Anh: Đây là cách Việt Nam nghiền nát làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 2

Trang Telegraph nhận định, Việt Nam đã dập dịch bằng những chiến lược hiệu quả một cách khủng khiếp.

Không hoàn 790K cho shipper, tiệm bánh TPHCM nhận kết đắng: Cộng đồng mạng đồng loạt đánh giá 1 sao trên Foody và Google, cửa hàng đóng vội Facebook, Instagram

"Trả tiền cho shipper đi, vì 790K hay muốn phá sản", một bình luận gay gắt kèm đánh giá 1 sao trên Google cho tiệm bánh từ chối hoàn tiền ứng trước cho shipper khi khách hàng không nhận bánh.

Go!Vietnam

KTS. Phạm Thanh Tùng: Việt Nam có đầy đủ tiềm năng về thiên nhiên và con người để trở thành một quốc gia farmstay

Do đang trong giai đoạn sơ khai, nên ngành farmstay của Việt Nam cũng có điểm yếu giống nhiều nước Đông Nam Á khác: trải nghiệm của khách hàng trong farmstay hay trong hệ sinh thái các farmstay chưa có chất lượng. Ngoài ra, ngành farmstay Việt Nam vẫn chưa truyền thông tốt ở tầm quốc tế như Bali (Indonesia) hay Chiangmai (Thái Lan). Chỉ cần khắc phục 2 điểm yếu đó, cộng với tiềm năng về thiên nhiên và con người, Việt Nam có thể trở thành quốc gia farmstay.

Đọc thêm