TikTok âm thầm chuyển trung tâm quyền lực từ Trung Quốc tới Mỹ

01/06/2020 05:27 PM | Thời sự

Động thái này nhằm chứng minh với phía Hoa Kỳ công ty mẹ ByteDance không có liên hệ với chính quyền Bắc Kinh.

TikTok âm thầm chuyển trung tâm quyền lực từ Trung Quốc tới Mỹ
Tại Mỹ, TikTok vẫn là ứng dụng video ngắn được ưa thích nhất hiện nay. Ảnh: National Interest

Việc TikTok mời bằng được người đứng đầu mảng nội dung kỹ thuật số của Disney là Kevin Mayer về làm CEO cho thấy ứng dụng video ngắn “hot” nhất hiện nay đang có kế hoạch chuyển trung tâm quyền lực ra khỏi Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng toàn cầu đang gia tăng.

Không chỉ TikTok, các nền tảng mạng xã hội bên ngoài Trung Quốc do công ty mẹ ByteDance quản lý cũng đều âm thầm thực hiện những động thái tương tự, như Helo ở Ấn Độ. ByteDance đã mở rộng các hoạt động nghiên cứu và phát triển kỹ thuật cho TikTok ở Mountain View, California. Họ đã thuê tới 150 kỹ sư để đẩy nhanh tốc độ xây dựng cơ sở trên đất Mỹ, chưa kể các kỹ sư ở Singapore, Jakarta, Warsaw… sẽ tham gia làm việc trực tuyến, Reuters đưa tin.

ByteDance cũng đã thuê Michael Huang, giám đốc một công ty quan hệ cộng đồng có trụ sở ở New York để giữ liên lạc với các nhà đầu tư chiến lược, bao gồm Genera Atlantic và KKR – những mối quan hệ trước đây vốn được quản lý từ tổng hành dinh ở Bắc Kinh. Michael Huang là một nhà đầu tư kỳ cựu của SoftBank, người đã giúp tập đoàn Nhật Bản đầu tư thành công vào ByteDance.

Việc chuyển các bộ phận quan trọng tới Mỹ của ByteDance chủ yếu để chứng minh công ty không có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, như phía Mỹ từng cáo buộc trước kia. Nhưng rõ ràng ByteDance vẫn còn đội ngũ kỹ thuật viên đông đảo ở quê nhà, chưa kể công ty cũng sở hữu một phiên bản TikTok bằng tiếng Trung là Douyin. Hai ứng dụng này hiện đang chia sẻ nhiều cơ sở hạ tầng, giao diện cũng khá tương đồng, việc tách biệt hoàn toàn TikTok và Douyin xem ra không hề dễ dàng.

Cũng theo Reuters, TikTok đang nỗ lực tìm thêm một giám đốc điều hành cấp cao để quản lý đội ngũ kỹ thuật ở Mỹ, và họ đã có cuộc tiếp xúc với người của Google. Hiện TikTok đang vô cùng phổ biến ở Mỹ, gây lo ngại cho Washington về khâu xử lý dữ liệu cá nhân. TikTok hiện đang tiến hành tuyển dụng thêm hàng chục kỹ sư khác từ các công ty công nghệ hàng đầu cho bộ phận bảo mật dữ liệu người dùng.

Paul Marquest, luật sư chuyên về mảng an ninh của các khoản đầu tư nước ngoài vào Mỹ và công ty nước ngoài hoạt động trên đất Mỹ của công ty luật Cleary Gottlieb cho biết, “bất kỳ nỗ lực tái cấu trúc nào cũng được xem là hành động đáng tin cậy. Ủy ban đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ sẽ đánh giá xem đây có phải là hoạt động độc lập và tách biệt hoàn toàn khỏi những nguy cơ thù địch tiềm tàng hay không”.

Một đối thủ được coi là “bản nhái” của TikTok là Zynn đang mở rộng thị trường rất nhanh ở Mỹ, chính vì thế, ByteDance sẽ càng phải nỗ lực nhiều hơn trong việc giúp "con cưng" giữ vị trí số một tại quốc gia này.

Hoài Điệp

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Hotboy triệu phú' chia sẻ 5 bí quyết để cân bằng cuộc sống ngay cả khi làm 4-5 dự án một lúc: Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ, đừng tự tạo áp lực lên bản thân...

Tuấn Hải (SN 1990) được biết đến với những tên gọi như "hotboy triệu phú", "ông chủ hotboy" với nhiều dự án khởi nghiệp. Cùng 1 thời điểm có khi chạy 4-5 dự án nhưng lúc nào chàng trai 9x này cũng giữ được năng lượng tích cực, tinh thần lạc quan và sự cân bằng trong cuộc sống. Và đây là cách để Tuấn Hải sắp xếp và cân bằng cuộc sống của mình.

124 triệu NDT, 12 ngôi làng: Quy mô thiệt hại khủng khiếp khi đập thủy điện của TQ xả lũ hết công suất

Hôm 8/7 vừa qua, hồ chứa nước của đập thủy điện Tân An Giang ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, đã buộc phải mở toàn bộ 9 cửa xả lũ lần đầu tiên trong lịch sử.

Vietravel dự kiến doanh thu 2020 giảm sâu 60%, thua lỗ hơn 22 tỷ đồng

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, doanh thu Vietravel dự kiến giảm gần 60%, xuống chỉ còn 3.000 tỷ đồng. Vietravel dự báo tình hình du lịch trong nước sẽ hồi phục từ quý 3, và 95% khách sẽ đến từ nội địa.

Giám đốc ngân hàng 'vẽ đường' cho doanh nghiệp chiếm đoạt 325 tỷ đồng

Làm ăn thua lỗ, Lê Tùng Huy, ông chủ 4 công ty ở TP Cần Thơ, tìm gặp Nguyễn Minh Chuyển, Giám đốc Chi nhánh VCB Tây Đô xin khoanh, giãn nợ. Vị giám đốc gợi ý Huy chuyển nhượng một công ty cho em trai mình, đổi lại sẽ giúp Huy tiếp tục vay vốn, khiến VCB Tây Đô thiệt hại hơn 325 tỷ đồng.

Đọc thêm